Vào lúc 17h15 thứ Tư, ngày 11/11/2020, thánh lễ cầu cho các giáo chức trong Hội đồng mục vụ giáo xứ từng phục vụ giáo xứ Chính Tòa đã qua đời được cử hành bởi Cha quản xứ và đồng tế có Cha phó xứ. Trong tâm tình của tháng các đẳng Linh hồn, thánh lễ diễn ra như một sự cảm tạ và tri ân những gì các vị đã đóng góp cho giáo xứ.

Đầu lễ, Hội đồng mục vụ đương nhiệm cùng hai Cha đồng tế theo đoàn rước tiến lên, thắp hương bày tỏ sự tưởng nhớ đến Quý chức đã qua đời. Bài Tin mừng hôm nay là dụ ngôn Chúa Giêsu chữa lành mười người phong cùi, nhưng chỉ có một người Samari là quay lại bày tỏ lòng biết ơn cùng Chúa. Dụ ngôn nhắc nhở chúng ta về đức tin và lòng biết ơn.

“Hãy đứng lên và về đi, đức tin của anh đã chữa lành anh”- Chúng ta, rồi sẽ đôi lần gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, xin đừng quên cậy dựa vào Chúa, để đem niềm tin đổi lấy sự bình an và ơn chữa lành. Bên cạnh đó, khi đã nhận được ơn, chúng ta cũng cần cảm tạ Chúa – không chỉ bằng lời kinh, hay hoa quà vật chất, mà còn bằng sự hi sinh, phục vụ cho công việc nhà Chúa.

Quý chức của chúng ta là những người đã cống hiến một phần quỹ thời gian sống của mình để phục vụ nhà Chúa, họ cũng có gia đình và trăm ngàn mối lo riêng. Tuy nhiên, họ vẫn không quản ngại chung tay cộng tác trong các công việc của giáo xứ. Chắc hẳn, Chúa sẽ trả công bội hậu. Còn về phía chúng ta- những người còn sống- việc của chúng ta là biết ơn những gì các vị đi trước đã đóng góp, và tiếp nối những công việc còn đang dang dở của họ. Trong bài giảng của mình, Cha quản xứ cũng bày tỏ nỗi trăn trở về một số ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ đang cần lắm những người tham gia cộng tác. Hi vọng rằng, mỗi người chúng ta, sẽ noi gương các vị đi trước, đóng góp một phần công sức vào những công việc chung của giáo xứ.

Chúng ta sẽ không thể nhớ mặt, nhớ tên tất cả các vị Giáo chức đã phục vụ giáo xứ. Nhưng chúng ta biết rằng họ đã từng ở nơi chúng ta đang ở, và làm những việc mà có thể chúng ta đã, đang hoặc chưa làm. Nếu chúng ta đã, đang tiếp nối công việc của họ, hãy tiếp tục nó bằng tất cả lòng nhiệt thành. Còn nếu chúng ta đang vì một lí do gì đó mà chưa thể cộng tác vào những công việc của giáo xứ, xin hãy tìm cơ hội để chung tay. Vì khi chúng ta coi Chính Tòa là NHÀ- chúng ta đều sẽ mong muốn đóng góp những gì có thể để làm cho NHÀ  chúng ta trở nên hoàn thiện, đẹp đẽ hơn.

Một ngày nào đó, chúng ta rồi sẽ trở về bụi tro. Hi vọng rằng, chúng ta sẽ được cùng hưởng nhan Thánh Chúa cùng các vị đi trước. Lúc đó, điều chúng ta ôn lại không phải là những thành tích, hay của cải vật chất chúng ta tạo ra ở thế gian. Mà chúng ta sẽ nhắc lại về những gì chúng ta đã làm trong hành trình phục vụ Nhà Chúa của mình.

Bài: Anna H.
Hình: Cao Thuyên
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng