Sau những giờ sinh hoạt đạo đức ở buổi sáng, đầu giờ chiều hôm nay – 31/5/2019, đại diện các giáo xứ trong giáo phận nhà, cùng đông đảo quý khách hành hương tập trung trước tiền đường nhà thờ Chính để chuẩn bị cho cuộc cung nghinh Đức Mẹ. Đúng 14h00, đứng trên lan can tiền đường nhà thờ Chính, nơi phủ bóng Mẹ hiền năm xưa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận đã long trọng khai mạc cuộc kiệu cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu nhân dịp kỷ niệm 134 năm Mẹ hiện ra nơi đây. Liền sau đó, các em thiếu nhi cùng với giới trẻ, giới người cha, người mẹ thuộc giáo xứ Tam Tòa đã thay mặt giáo phận dâng lên Mẹ những tâm tình đơn sơ, chân thành của mình qua những vũ điệu thật đẹp mắt.

Khi phần dâng vũ của giáo xứ Tam Tòa kết thúc, khởi đầu đoàn kiệu với Thánh giá, đèn hầu dần di chuyển xuống nhà thờ Núi. Tiếp sau đó là đại diện của các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong toàn giáo phận với cờ hoa trên tay và lần lượt theo sau là đội kèn Tây Trà Kiệu, đội dâng hoa giáo xứ Tam Tòa, quý soeur các dòng, các chú dự tu, quý cha, Đức Cha Giuse và cuối cùng là xe hoa Đức Mẹ. Với khí cụ lợi hại là tràng chuỗi mân côi mà đoàn con xứ Trà sử dụng năm xưa để có thể chiến thắng được kẻ thù, nay mọi thành phần dân Chúa trong đoàn rước đều sử dụng trong khi tiến bước về linh đài Mẹ. Mẹ và con đồng hành cùng nhau giữa nắng trời gay gắt nhưng không than van, mà hân hoan trên môi những chục kinh Kính mừng. Đây thật là một hình ảnh đẹp.

Nơi quảng trường đồi Mẹ với đông đảo bà con giáo dân đến từ khắp nơi bỗng đồng loạt giơ cao cờ, quạt, mũ, dù… khi thấy kiệu hoa Đức Mẹ xuất hiện. Giữa tiếng kèn, tiếng hát của ca đoàn cùng cộng đoàn phụng vụ, kiệu hoa Đức Mẹ dần tiến lên lễ đài để chuẩn bị cho Thánh lễ bế mạc đại hội hành hương Trà Kiệu năm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào quý cha đại diện giám mục, cha Tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha trong & ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện. Ngài chia sẻ: mừng 134 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây để bảo vệ đoàn con can đảm sống đức tin giữa dòng đời, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc mừng sự kiện, biến cố đó, nhưng mừng vì Mẹ đã luôn hiện diện với chúng ta ở nơi đây. Mừng lễ Đức Mẹ đi viếng dịp này, cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người biết quan tâm đến nhau, biết thăm viếng nhau trong sự hiệp nhất, yêu thương như hành trình phục vụ với niềm tin, cậy mến mà Mẹ đã mang Chúa đến hiện diện năm xưa. Chúng ta hãy dâng lên Đức Mẹ những trăn trở, thao thức của mình và nguyện xin Mẹ chúc lành cho những nguyện ước đó để mỗi người trở nên dấu chứng của Lòng Thương Xót Chúa.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn phụng vụ về sứ điệp Đức Mẹ đi viếng với 3 điểm chính: (i) Lắng nghe Lời Chúa để biết thánh ý Chúa; (ii) Quyết định với niềm tin tưởng, không tính toán thiệt hơn và (iii) Hành động dứt khoát, không do dự khi đã rõ thánh ý Chúa. Từ đó, Đức Cha nhấn mạnh thăm viếng và truyền giáo là bổn phận của tất cả mọi người liên quan. Hãy bắt chước Thiên Chúa và Đức Maria đã chấp nhận đến và bày tỏ Tình Yêu của các ngài đến tận cùng. Như Thánh Phaolô đã nói: “Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc” (Rm 12,14), chúng ta hãy đến viếng thăm những người yếm thế, bất hạnh, khó khăn, thậm chí cả kẻ thù… bằng tình yêu vô vị lợi, sự khiêm nhường, sự tha thứ chứ không phải khoe mình. Làm được điều đó chính là chúng ta đã viếng thăm chính Chúa và đó chính là chứng từ Lòng Thương Xót Chúa mà Thiên Chúa muốn thấy nơi con cái Ngài, để rồi từ đó đoàn chiên của Ngài cũng sẽ được đón nhận Lòng Thương Xót của Đấng giàu Lòng Xót Thương.  

Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp lòng với cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn trong phần hoạt diễn đầy màu sắc và ý nghĩa: Đức Maria, Nữ Vương các gia đình. Ở đó, mọi người được nhắc nhớ lại biến cố Truyền Tin, Con Thiên Chúa bị vua Hêrôđê lùng giết, Thánh Gia trốn sang Ai Cập, Chúa Giêsu lạc mất trong đền thờ… Từ những biến cố của Thánh Gia xưa, hoạt diễn lồng vào những vấn đề thời sự nóng bỏng của các gia đình Công giáo thời nay như tình trạng đi làm ăn xa, cờ bạc, rượu chè, không chung thủy trong hôn nhân, ly dị, ma lực của công nghệ thời 4.0…. để nhắc nhớ mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn biết noi gương Thánh Gia để có thể đứng vững và lội ngược dòng thế gian.

Sau phần hoạt diễn, cha Phaolô – Chánh văn phòng Tòa Giám Mục thay mặt Đức Cha Giuse công bố thư kêu gọi đóng góp cho nhà hưu giáo phận, đặc biệt là vào dịp lễ Chúa Ba Ngôi sắp đến. Tiếp đến, thay mặt cho Ban tổ chức đại hội hành hương lần này, cha Bonaventura – Tổng đại diện ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận. Cách đặc biệt, ngài ngỏ lời cảm ơn đến cha Giám đốc TTTM Trà Kiệu, cha phó xứ, dòng Thánh Phaolô, dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, tất cả mọi con chiên, mọi nhà trong giáo xứ Trà Kiệu đã lo lắng, chuẩn bị tất cả mọi sự không chỉ trước đại hội, trong đại hội mà còn cả bao lo toan sau đại hội nữa. Ngài xin Chúa Mẹ chúc lành cho giáo xứ sở tại. Để tránh thiếu sót trong việc cảm ơn những thành phần liên quan, cha Tổng dựa vào chương trình đại hội từ chiều 30 cho đến lúc này để cảm ơn tới: quý cha dòng Thánh Thể, ban Âm Thanh Ánh Sáng, liên tu sĩ, quý cha giảng huấn, các giáo xứ chịu trách nhiệm chính trong phiên chầu Thánh Thể: Hoằng Phước, Vân Đõa, Hòa Thuận, Hòa Minh, An Thượng, giáo xứ Tam Tòa, quý nữ tu dòng Thánh Phaolô, dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, quý thầy đại chủng sinh, giáo xứ Phú Hạ, Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí, Ban trật tự các giáo xứ, đội kèn Tây Trà Kiệu, ca đoàn Hòa Khánh, Ban truyền thông giáo phận và các giáo xứ liên quan, Âm thanh Ánh, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên, xã Duy Sơn, thôn Trà Châu, An Ninh, Cảnh sát giao thông… Ngài cầu chúc Mẹ Trà Kiệu ban muôn ơn và chỉ bảo đàng lành cho tất cả những ai liên quan để sống chứng tá như Mẹ vậy.

Cuối cùng, Đức Cha GIuse cũng chia sẻ thêm 2 tư tưởng: (i) Nhà hưu dưỡng không chỉ là nguyện ước của các cha già hay cha trẻ, mà còn là nguyện ước của cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận suốt bao năm qua. (ii) Công trình đài Mẹ Trà Kiệu đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, trong đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của cha giám đốc, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà và quý ân nhân xa gần. Ngài cũng chia sẻ thêm: dịp mừng lễ 135 Đức Mẹ hiện ra, cha giám đốc TTTM Trà Kiệu đã đệ đơn xin Tòa Giám Mục để có thể được Tòa Thánh chấp thuận mở Năm Thánh trong dịp đặc biệt này. Nếu được như vậy, đó là một cơ hội lớn để tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận phải có những suy nghĩ Thánh, những hành động Thánh, những lời nói Thánh, những nụ cười Thánh… để Năm Thánh được tràn đầy ân huệ Chúa và Mẹ Trà Kiệu. Lần nữa, Đức Cha ngỏ lời cảm ơn đến tất cả mọi thành phần liên quan đã cộng tác bằng cách này hay cách khác để dịp đại lễ được trọn vẹn, tốt đẹp. Ngài cầu chúc cho mỗi người được tràn đầy ơn Chúa qua bàn tay từ ái của Mẹ Trà Kiệu.

Thánh lễ kết thúc với ơn lành Toàn Xá qua tay Đức Cha Giuse cho những ai chu toàn những điều mà Hội Thánh đòi buộc: có lòng ăn năn tội, lãnh nhận bí tích Hòa Giải, rước lễ và cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng.

Xin được tạ ơn Mẹ Trà Kiệu vì bao ơn lành Mẹ đã tuôn đổ trên đoàn chúng con để chúng con có được một dịp đại hội đầy ý nghĩa trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương. Xin Mẹ thương tiếp tục đồng hành và hướng dẫn chúng con để mỗi người dẫu ở những bậc sống khác nhau biết noi gương Mẹ, đem Chúa đến cho những anh chị em xung quanh trong tinh thần khiêm nhường, yêu thương và tha thứ như Mẹ đã từng. Amen.

Trà Kiệu, 31/5/2019

Bài: Ephrem Huy

Ảnh: Văn Thơm

TT CT Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.