Lũ lụt liên miên suốt hai tuần qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân miền Trung. Dù phải tất bật lo toan ổn định đời sống nhưng các anh chị giảng viên giáo lý vẫn chu toàn bổn phận dạy. Bên cạnh đó là sự động viên của phụ huynh, nhắc nhở và chuyên cần đưa đón các em tham dự thánh lễ, tĩnh tâm… để chuẩn bị tâm hồn lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. 

“Sau cơn mưa trời sẽ sáng”, và chiều nay bầu trời thật sáng và đẹp với chút gió mát và nắng nhẹ làm xóa tan không khí ẩm ướt của đợt mưa dài ngày vừa qua.

Một bầu khí vui tươi rộn ràng trên khuôn mặt các em trong những chiếc áo chùng đồng phục cùng với Đức Cha Giuse và cha mẹ, vú bọ đỡ đầu để ghi lại những tấm hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ Chính Tòa.

Một đoàn người rất hùng hậu bước đi trong trật tự và trang nghiêm, với 87 em thiếu niên sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức cùng 87 cha mẹ đỡ đầu rước Đức Cha Giuse và quý cha từ hướng tòa Giám Mục tiến về lễ đài Núi Đá Đức Mẹ. Những bó hoa tươi đẹp được dâng lên Mẹ Maria mở đầu cho buổi lễ chiều thứ Bảy tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi lúc 17g15, ngày 24/10/2020. Theo lời Đức Cha chủ tế, hôm nay là ngày thật vui ở giáo xứ Chính Tòa khi chúng ta cảm nhận hành trình của đức tin, của tình yêu mến trong tháng Mân Côi kính Đức Trinh Nữ Maria và cũng là ngày mà các em đón nhận Bí Tích Thêm Sức, lãnh nhận Hồng Ân của Chúa Thánh Thần.

Đó là một niềm vui lớn lao của cả cộng đoàn khi thấy con em mình lớn lên trong ân phúc của các phép bí tích. Bí Tích Thêm Sức đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Kitô hữu là bí tích ban cho chúng ta chính Chúa Thánh Thần, nhờ hồng ân dồi dào của Người, chúng ta lớn mạnh hơn và trở nên chứng nhân đích thực của Chúa trong đời sống đạo. 

Mở đầu nghi thức Thêm Sức, cha quản xứ Phêrô Trần Đức Cường giới thiệu 87 ứng viên lên vị Chủ Chăn của giáo phận. Đây là những em đã được học giáo lý đầy đủ, đã chuẩn bị tâm hồn bằng việc xưng tội rước lễ và ao ước được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Tiếp đến là phần huấn từ của Đức Giám Mục, phần tuyên xưng đức tin, phần thứ tư là đặt tay và cầu nguyện. Phần cuối cùng là nghi thức Xức Dầu Thánh. Các em xếp hàng lần lượt cùng người đỡ đầu tiến lên để Đức Cha xức dầu và đặt tay lên đầu từng em một và nói:

“Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. 

Bình an của Chúa ở cùng con”.

Một tràng vỗ tay lớn của cộng đoàn ngay sau khi kết thúc nghi thức Thêm Sức để chia vui cùng toàn thể 87 em trong ngày hồng phúc này.

Cuối lễ, vị đại diện phụ huynh đã nói lên lời tri ân đến Đức Cha, quý cha đã dâng thánh lễ và cầu nguyện cho các em. Ông cũng nói lời cảm ơn đến các anh chị trong ban giáo lý đã tận tụy giúp đỡ các em trong suốt những ngày tháng chuyên cần học hỏi Lời Chúa và Giáo lý. Một cách đặc biệt hơn là năm nay việc học hành và ngày tổ chức thánh lễ cũng bị ảnh hưởng bởi covid và phải dời lại đến hôm nay. Và dù phải trải qua những tháng ngày vất vả và sự gián đoạn do dịch bệnh cũng như lũ lụt, nhưng tất cả đã đồng lòng quyết tâm dạy dỗ bảo ban để các em có được ngày vui này. Ngày mà các em được tăng thêm sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong hành trình đức tin của người Kitô hữu.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho các em tràn đầy bảy ơn: thần trí khôn ngoan và sự hiểu biết, sức mạnh và lòng đạo đức, lo liệu và thông minh và lòng kính sợ Thiên Chúa để các em tự đứng vững trên đôi chân của mình, vượt qua những cám dỗ, can đảm sống đức tin và loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ khắp nơi.

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung – Văn Thơm
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xin xem và download hình chất lượng cao tạị đây hoặc Google Photos

Xem hình ảnh đầy đủ qua album dưới đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.