HỒNG ÂN CHÚA NHƯ MƯA NHƯ MƯA

“Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man…” Chỉ là đoạn mở đầu điệp khúc của bài hát Bao La Tình Chúa mà nó như nói hết tâm tình mà những người con giáo xứ Chính Toà cảm nhận một cách trọn vẹn nhất khi tham dự Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, cũng là ngày mà 77 em học sinh giáo lý được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay.

Từ 15g00 các em đã có mặt tại nhà thờ để chuẩn bị trang phục tham dự Thánh lễ, sau đó các em cùng gia đình chụp hình lưu niệm cùng Đức Cha Giuse Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế – Kiêm Giám quản Tông Toà Giáo phận Đà Nẵng. Dưới cái nắng oi nồng của những ngày hè, nhưng trên gương mặt của các em vẫn rạng rỡ xinh tươi. Những cố gắng trong năm học cùng với 3 tuần vừa qua, chiều nào cũng đi dự lễ, xong ở lại học giáo lý cùng sự kiên trì của các giáo lý viên, sự nỗ lực của các em, sự quan tâm của phụ huynh, sự đồng hành của quý cha đã giúp các em đạt được những điều mà chúng ta hằng mơ ước, đó là các em điều được lãnh nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần.

Mở đầu Thánh lễ là lời chào mừng của Cha Quản xứ tới Đức Cha Giuse, tuy bận rộn giữa 2 giáo phận Huế và Đà Nẵng, nhưng trong tâm tình người mục tử, Đức Cha đã quảng đại hiện diện tại giáo xứ hôm nay để ban Bí Tích Thêm Sức cho 77 em học sinh giáo lý của giáo xứ. Sự hiện diện của Đức Cha đã nói hết tâm tình yêu mến mà người dành cho giáo xứ. Trong tâm tình đó, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hội thánh long trọng mừng kính Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, một màu nhiệm tình yêu trao ban, một màu nhiệm hiến thân đến tận cùng, một màu nhiệm tình yêu luôn hiện diện giữa lòng Hội Thánh để trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta. Đây là giá trị của niềm vui, của sự thiên liêng khi hôm nay 77 em được đón nhận Bí Tích Thêm Sức, hy vọng sức mạnh của Chúa Thánh Linh, sẽ nâng bước các em, để sức mạnh Thánh Thần sẽ biến đổi các em, trở nên chứng từ của lòng thương sót cho con người và thế giới hôm nay.

Trời đang nắng, bỗng dưng những hạt mưa rơi rơi, mưa càng ngày càng nặng hạt, mọi người vẫn lặng lẽ ngồi đó, những chiếc ô được bậc lên che cho các em, có lẽ niềm tin đã chiến thắng, niềm tin vào một Thiên Chúa uy quyền, niềm tin vào lòng từ bi và nhận hậu của Chúa, niềm tin vào lời Chúa đã dạy “ hãy xin thì sẽ được” Chúng con lặng lẽ ngồi đó giữa trời mưa.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha cũng nhắc đến, phải chăng vì một niềm tín thác vào Chúa mà cả các em và quý phụ huynh vẫn không nao lòng khi nhìn các con mình ngồi dưới trời mưa. Đức Cha đã kể cho cộng đoàn nghe về một cậu bé có tên là Carlo Acutis – Vị Chân Phước trẻ tuổi của thế kỷ 21. Cậu không hề thừa hưởng hay chịu ảnh hưởng từ cha mẹ vì theo như lời tự thuật, Mẹ của cậu chỉ đên nhà thờ có 3 lần trong một năm vào những dịp kỷ niệm của cuộc đời, cha của cậu hầu như không nói đến Chúa. Nhưng cậu lại có một lối đi riêng, một cảm nhận riêng về Chúa Giêsu Thánh Thể, cậu yêu mến và say mê Thánh thể Chúa bên cạnh những thú vui của một người trẻ, cậu thích chơi game và đã trở thành một game thủ đáng gờm, cậu say mê với thế giới công nghệ nhưng cậu không bị nó chi phối, bởi vì trái tim cậu luôn quan tâm đến những người xung quanh. Cậu là dân IT chính hiệu, cậu sống trong thời đại 4.0 nhưng cậu làm chủ nó, cậu là một lập trình viên đáng gờm, cậu đã lập trình cuộc đời của mình theo cách riêng biệt khi ở lại trong Chúa Giêsu, khi cậu chọn Chúa Giêsu là trung tâm cuộc đời của mình. Thay vì để cho Internet cám dỗ và làm hại mình, Carlo đã thay đổi diện mạo của nó, biến internet trở thành một công cụ hữu ích cho việc phổ biến và lan truyền việc sùng kính Thánh Thể. Carlo đã không dùng mạng xã hội, thế giới Internet cho những thú vui, đam mê của mình, nhưng dùng internet để loan truyền giá trị Kitô giáo, truyền thông những giá trị và vẻ đẹp của niềm tin, của tình yêu thương giữa con người với nhau và nối kết họ trong Đức Kitô. Nói cách khác, Carlo Acutis đã điều hướng được cách dùng internet, công cụ kỹ thuật truyền thông mới để truyền tải Tin Mừng.   

Qua câu chuyện của Acutis, Đức Cha đã đặt ra một câu hỏi: “ Chúng ta cảm nhận điều gì và các con cũng cảm nhận điều gì trong ngày nói về bí tích Thánh Thể, nói về một tông đồ Thánh Thể?” Và người cũng nhắc nhở đừng nghĩ đó là việc của một Giáo Hoàng, Giám Mục, linh mục hay tu sĩ, mà đó là việc làm một cậu thiếu niên cũng say mê tin học trong thời đại này, để làm chứng từ của lòng thương xót, của Bí tích tình yêu, và cậu đã nói: “Thánh thể là con đường, là cửa trời mở ra cho chúng ta, để cho chúng ta bước vào quê trời, để nuôi sống chúng ta trong hành trình dương thế”.

Ngày hôm nay, chúng con được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, xin Chúa biến đổi cuộc đời của các con, đỡ nâng, khích lệ và tạo ra cho chúng con những sáng kiến, những sáng kiến của tình yêu những sáng kiến của tình Chúa, của tình người, của lòng đạo đức, trong sạch, thật thà, của sự phục vụ và sẻ chia, sáng kiến của niềm vui và hy vọng. Và những sáng kiến đó đủ để cho chúng con bằng ánh mắt của người bằng những cử chỉ thân thương, bằng lương tâm ngay thẳng, bằng sự thật thà chân thành đem lại nhiềm vui bình an và hạnh phúc, xin phúc lành của Thiên Chúa cũng biến đổi và khích lệ cộng đoàn để chúng ta tin vào màu nhiệm tình yêu của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và qua Bí Tích này chúng ta kính múc và sống trở thành chứng từ và lòng thương xót của Chúa cho con người và thế giới hôm nay.

Khi Đức Cha kết thúc bài giảng, cũng là lúc mưa ngừng rơi, bầu trời trờ nên đẹp hơn, mặc dù lâu lâu vẫn có tiếng sấm báo hiệu cơn dông có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng cũng nhờ những hạt mưa đó mà cái oi bức của những ngày hè không còn nữa, không khí trở nên mát mẻ hơn, khuôn mặt các em lại bừng sáng hơn, từng em một lên lãnh nhận Ơn Chúa Thánh Thần. Như lời Đức Cha nói trong bài giảng, ngày hôm nay, khi các con lãnh nhận ơn Chuá Thánh Thần không có lửa, nhưng chúng ta thật sự tin Ngài đang đổ tràn ơn thánh trên chúng ta. Vâng, hôm nay chúng ta không thấy lửa của Chúa Thánh Thần nhưng chúng ta đã nhận được cơn mưa Hồng Ân từ trời đổ xuống, cơn mưa vừa đủ để cho tất cả chúng ta, những ai đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay điều cảm nhận Hồng Ân Chúa thật là bao la.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha có đôi lời mừng các em nhân ngày quốc tế Thiếu nhi. Đức Cha cũng nhắc rằng, để các em có được ngày hôm nay, thì tất cả chúng ta, từ cha sở, cha phó, thầy xứ, các sơ, các giáo lý viên, quý phụ huynh, quý ban ngành đã từng chút chuẩn bị, từng chút cố gắng trong rất nhiều tháng thì các em mới có được ngày hôm nay, và cả các em nữa, nếu chúng ta cố gắng mà các em không muốn thì cũng vậy thôi. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và cám ơn nhau. Đức Cha cũng mong muốn các em hãy cố gắng nhìn lại vị Chân Phước Acutis mà cha vừa chia sẻ để khám phá cuộc đời mình, Chúa đã đặt để cho chúng ta những con đường, con đường của hy vọng, của phép lạ của những kỳ tích, hy vọng những gì Đức Cha chia sẻ các con hãy đón nhận một phần nào đó, một mảng nào đó một sáng kiến nào đó để tình yêu thương và nghị lực sẽ đem lại sự lan toả hy vọng cho gia đình, cho cộng đoàn, giáo xứ, xã hội, cho Hội Thánh và con người hôm nay, và đó cũng là kỳ vọng của Hội Thánh nơi các con và cả cộng đoàn. Chúng ta chúc mừng nhau và xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta. Hôm qua, chúng ta kết thúc tháng hoa, giờ đây, chúng ta bước qua tháng Thánh Tâm, tháng tình yêu của Chúa Giêsu, tháng cầu nguyện cho các linh mục, và cũng là mời gọi tất cả chúng ta hãy biết trao tặng cho nhau những giá trị tình yêu đẹp nhất từ sáng kiến đến nghĩa cử cuộc đời để đem lại bình an, khích lệ, và cảm nhận sự hiện diện và lòng thương xót Chúa nơi Hội Thánh, nơi con người hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui vỡ oà của những gia đình có con được lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần hôm nay. nguyện xin Thánh Thần soi bước, dẫn đường, mở lối cho các em theo chân vị Chân Phước Acutis cũng trở nên một chứng nhân của Chúa, để trở thành những vị Thánh trẻ của thời đại 4.0 này.

Tạ ơn Chúa, Cám ơn nhau.

Bài: AnnaAn
Hình ảnh: Jos. Thơm
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link ảnh: https://drive.google.com/drive/folders/1-ujqhSvRcC12yhv-eeQMS6SUlJ-UwrPx?usp=sharing