Sau gần 5 tháng chuyên cần học hỏi giáo lý và thực tập đời sống Đạo, 25 dự tòng (cùng với 2 ứng viên bí tích Thêm Sức) của khóa II/19 thuộc chương trình Giáo lý Dự tòng giáo hạt Đà Nẵng đã hoàn thành các bước cần thiết để đón nhận 3 bí tích khai tâm ki-tô giáo, trong thánh lễ lúc 6 giờ chiều ngày 24/7/2019 do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận chủ tế tại nhà thờ Giáo xứ Nội Hà, nơi khóa Giáo lý được tổ chức. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse, có quý Cha Phêrô Nguyễn Đệ – quản xứ Nội Hà, cha Phêrô Nguyễn Hùng – đặc trách Giáo lý Dự tòng giáo hạt Đà Nẵng và Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – chánh văn phòng Tòa Giám mục Đà Nẵng.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các anh chị em dự tòng chuẩn bị bước vào đời sống Giáo hội qua việc đón nhận các bí tích khai tâm, để các anh chị cảm nhận được một tiếng gọi yêu thương qua một quá trình tìm kiếm Chúa, tìm kiếm giá trị Đức tin nơi tình yêu của mình.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ kính Thánh Giacôbê tông đồ, Đức Cha Giuse đã nhắc đến “Ước mơ của thánh Giacôbê” qua lời thỉnh cầu của mẹ ngài (và của Thánh Gioan) với Chúa Giê-su: “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây được ngồi, một người bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy” (Mt 20, 21). Đức Cha Giuse dẫn đưa cộng đoàn đi vào hành trình đức tin của thánh Giacôbê: Trước khi được Chúa Giêsu chọn, ông Giacôbê chắc hẳn đã bị thu hút về một Đức Giêsu Kitô thành Nagiaret. Với Ngài, không chỉ chàng thanh niên Giacôbê mà mọi con tim đều bị rung động. Với Ngài, những người đau ốm bệnh tật muốn đến để được chữa lành. Với Ngài, Lời của Thiên Chúa đã làm cho mọi lề luật không còn là gánh nặng mà được nâng lên thành mối tương giao giữa Thiên Chúa với con người, và giữa con người với nhau. Đó chính là lúc ông Giacôbê và em trai là Gioan đang ngồi vá lưới trong thuyền. Chúa Giê-su đi ngang và lên tiếng mời gọi các ông: lập tức, các ông đã bỏ mọi sự mà đi theo Chúa Giê-su. Đức Cha chủ lễ diễn giải tiếp rằng chắc hẳn, ông Giacôbê đã có ước mơ ở bên Chúa nên đã thủ thỉ với mẹ của mình. Từ đó, mẹ của ông đã cầu xin với Chúa Giê-su. Lời cầu xin này đã làm cho các tông đồ khác hết sức bất bình. Với con mắt thế gian, chẳng lẽ các tông đồ khác đã chậm hơn hai anh em Giacôbê và Gioan sao? Nhưng qua lời cầu xin đó Chúa Giê-su đã dạy cho các ông sự khiêm hạ trong phục vụ, yêu thương và cũng khiêm hạ trong lãnh đạo, sẻ chia và trong mọi tình huống của cuộc sống. Và sau đó, chúng ta đã thấy một Tông đồ Giacôbê trở nên dấu ấn đức tin trong việc rao giảng Tin mừng và một tông đồ Gioan được Chúa yêu thương. Ngày hôm nay, khi chúng ta lắng nghe “ước mơ” của các tông đồ, mỗi người trong chúng ta cũng hãy nhìn lại hành trình sống ơn gọi Ki-tô hữu của mình.

Với các anh chị em dự tòng, chắc chắn để lựa chọn đức tin như anh chị em Công giáo thì hoàn toàn khác. Một đàng theo truyền thống gia đình, một đàng thông qua hành trình của tình yêu nam nữ để đi đến một ước mơ là trở thành vợ, chồng của nhau. Trong ước mơ đó các bạn được mời gọi hãy đón nhận đức tin Công giáo. Đó chắc chắn là những khắc khoải đầu tiên của các bạn khi được người bạn của mình chia sẻ và mời gọi. Và với tình yêu, các bạn đã quyết định trở nên một Ki-tô hữu cùng với hành trình huấn giáo của Hội Thánh. Thời gian đầu tiên của tiến trình huấn giáo có thể đã khiến cho anh chị em cảm thấy khó hiểu, cảm thấy khô khan và chưa cảm thấy đức tin chạm tới con tim của anh chị em; nhưng dần dần theo năm tháng, anh chị đã cảm nhận được sự suy tư, sự lắng đọng và sự hiểu biết để từ đó, anh chị đi đến quyết định hôm nay trở thành người công giáo. Chắc chắn với các anh chị, ngày hôm nay chưa thể cảm nhận được một giá trị đức tin trọn vẹn; nhưng chúng ta hãy cầu xin như vị tông đồ trưởng Phê-ô đã cầu xin: “Xin Thầy hãy ban thêm đức tin cho chúng con”. Chia vui với các bạn và xin được cầu nguyện cho các bạn trong thân thương, trong hy vọng, trong đỡ nâng và đồng hành.

Cuối thánh lễ, một tân tòng đại diện các bạn cùng khóa dâng lời cảm tạ Đức Cha Giuse đã ban các bí tích khai tâm Ki-tô giáo để anh chị em hôm nay trở thành những tân tòng, được phúc làm con cái Chúa, Cảm ơn cha Hạt trưởng Đà Nẵng, cha đặc trách Chương trình Giáo lý dự tòng giáo hạt Đà Nẵng, cha quản xứ Nội Hà cùng quý Cha và các thầy cô trong ban giảng huấn đã tổ chức khóa học, tạo điều kiện và hy sinh thời gian không chỉ để giảng giải giáo lý mà còn giúp hướng dẫn thực hành đức tin trong quá trình anh chị em học hỏi để trở thành con cái Chúa. Lời cám ơn cũng được gửi đến Cha Quản xứ, Hội đồng mục vụ và Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Nội Hà đã chu đáo để tổ chức trọng thể thánh lễ lãnh nhận bí tích khai tâm ki-tô giáo hôm nay; lòng tri ân cũng được bày tỏ với cha mẹ và những người đỡ đầu đã tạo điều kiện, nâng đỡ và đồng hành trong suốt thời gian anh chị em học hỏi giáo lý để tin yêu và làm con cái của Chúa.

Trong lời đáp từ, Đức Cha Giuse đã ghi nhận món quà mà cộng đoàn giáo xứ Nội Hà trao cho anh chị em dự tòng trong thánh lễ hôm nay chính là “thời gian”. Bởi lẽ, bình thường thời gian của một thánh lễ chỉ khoảng 1 giờ, nhưng thánh lễ hôm nay kéo dài đến 1 giờ 30 phút. Như vậy, cộng đoàn giáo xứ Nội Hà đã quảng đại tham dự sốt sắng như là món quà để đón nhận những người con mới của Chúa và cũng là anh chị em trong đời sống của Hội Thánh. Đó cũng là món quà của hiệp nhất yêu thương. Với các anh chị em tân tòng, hôm nay các anh nhận lãnh nhận 3 bí tích: Rửa tội, Thêm Sức và Thánh Thể cũng ngầm hiểu rằng đó là lời mời gọi của bí tích Hòa giải. Hôm nay, linh hồn các bạn trở nên trong sạch và tinh tuyền trước mặt Chúa và Hội Thánh. Nhưng đến một lúc nào đó, vô tình hoặc yếu đuối mà vấp phải tội lỗi thì các bạn hãy đến với bí tích Hòa giải và chắc chắn hành trình tiếp theo của các bạn sẽ là bí tích Hôn phối. Mong sao đức tin mà các bạn lãnh nhận hôm nay sẽ nâng đỡ các bạn trong cuộc sống hạnh phúc lứa đôi!

Thánh lễ được kết thúc với phép lành trọng thể của Đức Giám mục giáo phận, những tấm hình chụp lưu niệm và bữa cơm tối thân tình giữa những anh chị em tân tòng, thân nhân và quý Đức Cha, quý cha và những thân nhân liên hệ.

Nguyện xin cho dấu ấn đức Tin được khắc ghi trên trán anh chị em tân tòng trong ngày trọng đại này cũng tiếp tục được duy trì, tăng tiến và hoàn thiện trong suốt cuộc đời của anh chị em cùng sự đồng hành yêu thương của cộng đoàn dân Chúa giáo hạt và giáo phận Đà Nẵng thân yêu.

Nguồn: Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép / hình ảnh)