Trong tháng 9 và tháng 10 tới đây, Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ thánh du qua 50 thành phố của Tây Ban Nha.

Một trong số những hoạt động được Giáo hội Bồ Đào Nha thực hiện nhằm khuyến khích giới trẻ tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 là tổ chức các cuộc hành hương Thánh Giá Ngày Giới trẻ Thế giới qua một số quốc gia. Và lần này Thánh Giá sẽ đi khắp bán đảo Iberia.

Thánh Giá sẽ đến biên giới Tây Ban Nha vào trưa Chúa Nhật, 05/09, cụ thể tại giáo xứ María Auxiliadora de Fuentes de Oñoro, của giáo phận Ciudad Rodrigo. Tại đây sẽ có nghi thức chào đón Thánh Giá và sau đó Thánh Giá sẽ được rước đến Ciudad Rodrigo.

Thánh Giá sẽ ở lại một ngày tại các thành phố nhỏ, và từ hai đến bốn ngày ở các thành phố lớn như Madrid và Barcelona, Seville hoặc Valencia, và một hành trình đến quần đảo Canaria. Và vào ngày 29/10, kết thúc cuộc hành hương, Thánh Giá của Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ đến Ayamonte thuộc giáo phận Huelva. Tại đây Thánh Giá sẽ hiện diện trong Thánh lễ vào lúc 6h30 chiều, tiếp đến là nghi thức chia tay, sau đó Thánh Giá sẽ qua biên giới tại sông Guadiana để đến Bồ Đào Nha.

Ngày Giới trẻ Thế giới có hai biểu tượng đồng hành và đại diện: Thánh Giá Hành hương và bản sao bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma (Maria Salus Populi Romani). Những biểu tượng này đồng hành một cách rất đặc biệt với những người trẻ đang chuẩn bị hướng đến Ngày Giới trẻ Thế giới ở đất nước của họ. Như trong tất cả các Đại hội Giới trẻ Thế giới, các biểu tượng được hành hương khắp các giáo phận của đất nước sẽ tổ chức sự kiện trọng đại này.

Thánh Giá được thực hiện vào Năm Thánh năm 1983 cao 3,80 mét, và được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ủy thác cho giới trẻ thế giới vào Chúa nhật Lễ Lá năm 1984. Thánh Giá đã thánh du trên khắp các châu lục, gần 90 quốc gia. Từ năm 2000, cùng hành hương với Thánh Giá có ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma.

Từ ngày 4 đến ngày 7/8/2022 hai biểu tượng sẽ được kính viếng tại Santiago de Compostela, Tây Ban Nha, nhân cuộc hành hương của giới trẻ châu Âu. Từ tháng 11/2021 đến tháng 7/2023, hai biểu tượng được dự kiến được rước đến các giáo phận Bồ Đào Nha. (CSR_5311_2021)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News