BBT: Trong số khoảng 7.000 người Việt Nam sang Thái Lan chào đón Đức Thánh Cha nhân dịp ngài thăm mục vụ đất nước này, Truyền Thông Chính Toà xin chia sẻ bài viết của một người con Giáo xứ Chính Toà trực tiếp tham dự và ghi lại.

Cái nắng gay gắt giữa trưa của đất nước nhiệt đới Chùa Vàng không thể ngăn cản dòng người đổ về sân vận động (SVĐ) quốc gia Sapachalasai thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 21/11/2019. Ngược xuôi bằng nhiều phương tiện khác nhau, xếp hàng qua khâu kiểm tra rất nghiêm ngặt của an ninh để được chen chân vào SVĐ. Từ khắp muôn phương, những quốc tịch, những màu da và những tiếng nói khác nhau, bất kể giàu nghèo, cả tu sĩ lẫn giáo dân đã trật tự xếp hàng chờ đợi để được nhìn thấy, được nghe giọng nói của vị Cha chung. Một bầu không khí tuyệt vời, thánh thiện và trang nghiêm của đông đảo những người có chung niềm tin Kitô giáo mà ít khi tìm thấy ở đất nước châu Á nào và đặc biệt hơn là đối với quốc gia Phật Giáo nơi mà tỷ lệ phật tử được xem là lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 95% dân số. Sự cởi mở và thân thiện của chính quyền và người dân đã làm những khách du lịch chúng tôi cảm thấy rất hài lòng. Hàng rào an ninh nghiêm nghị và dày đặt, chó nghiệp vụ liên tục rảo quanh sân trông rất lạnh lùng nhưng đâu đó vẫn cảm nhận từ sâu thẳm trong tâm hồn sự ân cần của cảnh sát, an ninh và tình nguyện viên đã tận tình hướng dẫn chúng tôi vào đúng vị trí ngồi. Sân vận động càng lúc càng đông, nước được phát miễn phí, các nhân viên y tế liên tục có mặt ở những nơi nóng nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe và sẵn sàng can thiệp y tế khi cần thiết. Cờ được phát tận tay kèm theo sách về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha (ĐTC) và đôi dòng về kỷ niệm 350 năm người Thái được đón nhận Tin Mừng.

Chương trình âm nhạc bắt đầu lúc 15h30 với những tiết mục đặc sắc dân tộc Thái đã phần nào xoa dịu cái nắng trên SVĐ, tiếp theo cộng đoàn trên sân lần chuỗi kinh Mân Côi bằng nhiều thứ tiếng trong đó có cả tiếng Việt nên khoảng 7.000 người Việt sốt sắng hòa theo những lời kinh quen thuộc cùng với toàn thể cộng đoàn hiện diện trên sân để dâng lên Mẹ Maria. Đúng 5h30 phút, khi ánh nắng hầu như tắt hẳn, cả cờ hoa rợp trời tung bay cộng thêm những tiếng reo hò hân hoan, mọi người hướng về các màn hình lớn nhìn thấy đoàn xe màu đen đang chầm chậm đi vào và Ngài, ĐTC trong bộ đồ màu trắng tươi cười bước ra khỏi xe để lên chiếc xe mui trần dần dần tiến vào bên trong SVĐ nơi mà hơn 25 ngàn người đang trông ngóng đợi chờ, tiếng reo hò mỗi lúc càng vang to khi ĐTC Phanxico đi qua, ai cũng rơm rớm nước mắt vui mừng hân hoan đón Papa kính yêu. Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, một hy vọng được đón tiếp một vị Giáo Hoàng ngay chính trên sân nhà, mảnh đất Việt Nam thân yêu.

Thánh lễ bằng tiếng Anh do ĐTC chủ tế, phần quan trọng nhất mà mọi người chờ đợi bấy lâu nay bắt đầu lúc 18h00 và tất cả mọi người nghiêm trang lắng nghe Lời Chúa qua các bài đọc bằng tiếng Thái.

Bài Phúc Âm hôm nay trích từ Tin Mừng theo thánh Mát-thêu (12,46-50)

Khi ấy, Đức Giê-su còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc rằng rao giảng Tin Mừng là đi tìm kiếm những thành viên của gia đình Thiên Chúa mà chúng ta chưa biết, là mở các cánh cửa để sống và chia sẻ vòng tay ôm thương xót và chữa lành của Chúa Cha, Đấng làm cho chúng ta trở thành một gia đình.

Và Ngài cũng khơi lại việc hai nhà truyền giáo đã can đảm gieo hạt giống Tin Mừng ở Thái Lan cách đây 350 năm và bằng những sáng kiến khác nhau, Hạt Giống đó đã sinh sôi nảy nở trên đất nước của những nụ cười. Nhưng hôm nay chúng ta nhớ đến không chỉ là để tưởng niệm mà để mở ra một hy vọng để mời gọi những người anh em đến với gia đình Chúa.

Thánh lễ đã kết thúc trong bình an với nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt mỗi người tham dự, hướng về màn hình vẫy tay chào tạm biệt Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Tất cả chúng ta có mặt hôm nay hoặc theo dõi qua các phương tiện truyền thông cùng hiệp ý cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo Thái Lan, nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Hạt Đại diện Tông tòa của Miền truyền giáo Xiêm La, để tất thảy được phát triển trong đức ái, hiệp nhất và luôn đồng hành cùng dân tộc Thái Lan tìm kiếm sự thật và hạnh phúc. Xin Chúa luôn gìn giữ Đức Thánh Cha Phanxico của chúng con và ban sinh lực dồi dào cùng trí óc minh mẫn để lãnh đạo đoàn con cái Giáo Hội sống theo ánh sáng Chúa Kitô và hòa hợp với những người xung quanh để toàn thế giới luôn bình an và hạnh phúc.

Mika