THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY THÁNH – NĂM 2021

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 14 tháng 02 năm 2021

Kính gửiQuý Linh mục,  Phó tế, Tu sĩ, Chủng sinh
Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Sau những rộn ràng của những ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu, chúng ta lại được mời gọi bước vào một giai đoạn trầm lắng hơn với mùa Chay Thánh, chuẩn bị tâm hồn và đời sống hướng về mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc nhân loại và của mỗi Ki-tô hữu chúng ta.

Đặc biệt, mùa Chay năm nay được cử hành giữa những lo âu, căng thẳng do cơn đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục gia tăng và đe dọa sự an toàn đối với cuộc sống nhân loại. Giữa bối cảnh đó, chúng ta lại được an ủi và khích lệ nhờ những tâm tình và ý hướng trong Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Anh chị em thân mến! Mỗi giây phút của cuộc đời đều là thời gian để chúng ta tin tưởng, hy vọng và yêu thương. Lời kêu gọi sống Mùa Chay như hành trình hoán cải, cầu nguyện và chia sẻ của cải, giúp cho niềm tin đến từ Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng được cảm hứng do hơi thở của Chúa Thánh Thần và tình yêu chảy tràn từ trái tim nhân hậu của Chúa Cha được sống động trở lại nơi cộng đồng và cá nhân mỗi người chúng ta.”

Hành trình hoán cải của mỗi tín hữu và của toàn thể cộng đồng nhân loại được Đức Thánh Cha định hướng “làm tươi mới niềm Tin, Hy vọng và Tình yêu” qua những đề nghị rất cụ thể:

(1) Làm tươi mới niềm Tin với nỗ lực hòa hợp với Thiên Chúa, vũ trụ và tha nhân qua việc chay tịnh theo chỉ nam truyền thống của Hội Thánh: “chay tịnh phần xác, chế ngự nết xấu và nâng cao tâm hồn”.

(2) Làm tươi mới niềm Hy vọng và Tình yêu bằng con đường hoán cải trong tình yêu qua bí tích Hòa giải và khả năng quan tâm, thương xót đối với tha nhân nhờ các việc lành, phúc đức trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Trong tuần lễ khởi đầu mùa Chay năm nay, tôi cũng mời gọi quý Cha và anh chị em tiếp tục tham gia một công việc mang ý nghĩa tông đồ, đó là chung tay đóng góp cho tài khóa mục vụ của Giáo phận năm 2021 như một nỗ lực của toàn thể cộng đồng Dân Chúa nhằm làm tươi mới và tiếp tục phát triển các hoạt động mục vụ tông đồ của Giáo phận chúng ta.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân ái, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu và Thánh Cả Giuse, quan thầy Hội Thánh, chúc lành cho mùa Chay thánh của chúng ta để mỗi người có thể hoàn thiện lòng tin, cậy, mến nhiều hơn qua nỗ lực hoán cải tâm linh và đời sống bản thân cũng như cộng đồng.

Thân ái trong Chúa Kitô,
Giám mục của anh chị em
+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng