TẬP CHỮ NHẪN

“Nhẫn” là một đức tính mà các nhà hiền triết, các nhà sáng lập tôn giáo, như Phật giáo, thường dạy. Chúa Giêsu cho biết chữ “NHẪN” đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong chương trình cứu độ: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 21,19). Phúc Âm theo thánh Luca đặt lời này của Chúa Giê-su trong bối cảnh Chúa tiên báo sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem với tầm nhìn cánh chung. Thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị tàn phá bình địa – điều đó đã xảy ra trong lịch sử – nhưng đó mới là điềm báo trước ngày cánh chung, ngày của Con Người, thời khắc kết thúc của cả vũ trụ này. Sẽ có những tai ương hoạn nạn khủng khiếp và những thử thách lớn lao. Chúa Giê-su đã bày tỏ sự lo âu: “Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18,8). Để có thể đứng vững đến cùng và được cứu độ, Chúa Giêsu dạy rằng cần phải tập đức NHẪN. Và Ngài cũng chỉ cho chúng ta phương thế để tập luyện nhân đức ấy.

1. Kiên trì trong lời cầu nguyện

Chúa kể dụ ngôn người đàn bà goá đến xin ông quan toà minh xét cho vụ án của bà. Dù ông “chẳng sợ Chúa cũng chẳng coi ai ra gì” ông cũng phải chịu thua sự kiên trì đế mức lì lợm của bà (x. Lc 18,1-8). Thánh Augustinô nhắc chúng ta rằng chúng ta là những người ăn xin trước mặt Thiên Chúa. Ngài sẵn lòng ban ơn cho chúng ta nếu chúng ta khiêm tốn kiên trì cầu xin.

2. Suy niệm cuộc đời và cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu

Mặc dù canh cánh trong lòng sứ mạng cứu thế, Chúa Giêsu đã dành 30 năm ẩn dật để chuẩn bị cho 3 năm hành động. Dục tốc bất đạt: Sự nóng vội không bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp mà chỉ là ‘sôi hỏng bỏng không’. Qua dụ ngôn cỏ lùng, Chúa dạy chúng ta học chữ “NHẪN” đi đôi với lòng thương xóg của Thiên Chúa: “Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt” (Mt 13,30)

Và chúng ta có thể thấy Chúa Giêsu thể hiện chữ NHẪN thế nào trong cuộc Thương Khó của Ngài. Ngài “nhẫn” với sự chậm tin của các tông đồ, “nhẫn” trước sự xúc phạm nhạo báng của người Do Thái, “nhẫn” khi không bỏ cuộc mà vác thập giá tận Núi Sọ, “nhẫn” cho tới cùng khi thưa với Chúa Cha: “Mọi sự đã hoàn tất.”

3. Noi gương “nhẫn” của Đức Maria

Trong bộ phim Cuộc thương Khó của Chúa Giêsu của đạo diễn Mel Gibson, một trong những yếu tố thiết yếu là sự hiện diện của Đức Maria xuyên suốt cả bộ phim. Đức “Nhẫn” trong đau khổ của Đức Maria chỉ đứng sau Chúa Giêsu mà thôi. Bộ phim diễn tả Đức Maria đi theo Chúa Giêsu suốt con đường thập giá. Mẹ đã đứng dưới chân thập giá với sự kiên trì tới mức anh hùng. Đó là đỉnh cao của cả một cuộc đời sống đức “nhẫn” để vâng theo ý Chúa.

Khi chúng ta gặp thử thách, đau khổ chính là lúc chúng ta phải thực thi đức “Nhẫn” cách đặc biệt. Nhưng muốn đứng vững trong những cơn thử thách như thế thì trong cuộc sống đời thường chúng ta hãy học sống chữ “nhẫn” với tha nhân, với chính bản thân mình, với những chuyện trái ý nho nhỏ trong cuộc sống. Những phương thế trên chính là vũ khí giúp chúng ta đạt được nhân đức “Nhẫn” hết sức quan trọng này.

Hoàng Mai