Vào lúc 12 giờ (giờ Hoa Kỳ) ngày 26/5/2019, cha cố Đaminh Nguyễn Đức Huyên đã được Chúa gọi về trong sự ngỡ ngàng và thương tiếc của nhiều người. Với 83 năm trong hành trình dương thế, 55 năm linh mục của Chúa, di sản mà cha cố Đaminh để lại chính là sự đơn sơ, thánh thiện, cần mẫn của một vị mục tử của Chúa. Cha cố là một linh mục nhiệt thành với sứ vụ truyền giáo, cuộc đời của cha luôn gắn liền với Chúa Giêsu trên hành trình tìm gặp và cứu rỗi các linh hồn. Cha là trưởng ban nghiêm huấn đầu tiên của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ và là người khởi sự cho việc sáng lập Tu Đoàn Tông Đồ Đức Mẹ La Vang (Đà Nẵng). Đặc biệt hơn, cha đã quy tụ được hơn 20 gia đình Công giáo tại Hoa Kỳ và thành lập giáo xứ Đức Mẹ La Vang tại New Orleans.

Được biết, linh cửu của cha Đaminh đã về đến sân bay Đà Nẵng chiều 12/6/2019 và được di chuyển về quàn tại Giáo xứ Tam Kỳ.

Trong tâm tình hiệp thông và cầu nguyện cho cha cố Đaminh, vào lúc 16 giờ, ngày 13/6/2019, Linh cữu của cha cố đã được đưa về tại Hội trường giáo xứ Chính Tòa (Đà Nẵng) và thánh lễ cầu nguyện cho cha cố đã diễn ra sau đó do Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận chủ sự.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse đã điểm qua những dấu mốc quan trọng của chặng đường 55 năm linh mục mà cha cố Đaminh Nguyễn Đức Huyên đã đi qua. Sau những năm tháng miệt mài học tập nơi Đại chủng viện, ngài được chịu chức linh mục, cuộc đời bước sang một trang sử mới, nhưng cũng phải đối diện với biết bao thử thách. Sau những cuộc di cư từ Bắc vào Nam, sau những biến cố của cuộc đời, ngài đi tìm một vùng đất mới và định cư tại Hoa Kỳ với biết bao bỡ ngỡ và khó khăn. Những sự khó khăn chất chồng khó khăn, tưởng như bỏ dỡ con đường mục tử, nhưng cha cố vẫn luôn kiên trì và cố gắng, cùng một lòng luôn hướng về Giáo phận Đà Nẵng thân thương, một lòng luôn khát khao được “trở về”. Giáo phận Đà Nẵng tri ân những ân tình mà cha cố dành cho giáo phận với câu nói sẽ mãi chẳng thể quên: Con ra đi nhưng không bao giờ cắt tình với giáo phận Đà Nẵng, nên Đức Cha hãy coi con như một người Linh mục giáo phận Đà Nẵng, ước mơ cuối đời con, nếu một ngày Chúa cất đi, hãy cho con được trở về với giáo phận Đà Nẵng.

Theo đúng di nguyện của cha cố để lại, sáng nay, ngày 14/6/2019, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Đaminh tại nhà thờ Chính Tòa. Hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha Giuse còn có Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên Giám Mục giáo phận Đà Nẵng (hiện ngài đang là Giám mục của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng), cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc và bà con giáo dân đến từ nhiều giáo xứ, giáo phận.

Trong bài giảng lễ của mình, Đức Cha Giuse nguyên giám mục Giáo phận đã một lần nữa nhắc lại tiểu sử của Cha cố Đaminh với trọn một tấm lòng tri ân và cảm mến. Trong suốt cuộc hành trình mục tử 55 năm của mình, cha cố Đaminh đã sống trọn vẹn cuộc đời của mình trong thánh chức linh mục của Chúa, với tâm tình của người con giáo phận Đà Nẵng xa quê cùng niềm thao thức mong muốn loan truyền thông điệp hòa bình của Đức Mẹ La Vang mà ngài đã đặt để và tin tưởng giao phó trong Tu đoàn Tông Đồ Đức Mẹ La Vang.

Ngài nhắc lại những khó khăn thách thức đời mục tử của cha cố những ngày nơi đất khách quê người, trong suốt chặng đường 55 năm linh mục, dẫu cha cố Đaminh không phục vụ tại giáo phận quê nhà lâu dài, nhưng cha cố Đaminh đã để lại cho hậu thế những công trình to lớn, những sự đóng góp tích cực với tinh thần truyền giáo hăng say, tình yêu thương và sự quan tâm đến những người cùng khổ, kém may mắn lại là những di sản vô giá.

Sau thánh lễ, linh cửu cha cố được di quan về nghĩa trang các linh mục tại giáo xứ An Ngãi và an táng tại đây.

Như thế, cha cố đã được về với đất mẹ giáo phận, như người mục tử đi vào giữa đàn chiên, được ở giữa đàn chiên của giáo phận Đà Nẵng mà ngài hết lòng yêu mến và quan tâm, được trở về với chinh vùng đất đã nuôi dưỡng ơn gọi của ngài và thực hiện được nguyện ước của ngài trong di chúc: được trở về với giáo phận thân hương.

Tiễn biệt cha cố Đaminh, tiễn biệt một vị mục tử sống hết mình vì đoàn chiên, chúng ta lại được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh của người mục tử nhân lành: Chúa Giêsu – người mục tử luôn sống hết mình vì đoàn chiên. Chúng ta cầu nguyện cho linh hồn cha cố được nghỉ yên môn đời. Amen.


Tin: Anna Ngọc Trân
Ảnh: Minh Thắng, Viet Trung, Văn Thơm và Gioan Mẫn
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.