“Con người có hai việc quan trọng nhất trong cuộc đời để phải làm, ấy là sinh ra và chết đi”. Quả thật như thế, dù là sống hay là chết, đó cũng là những điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Được sinh ra là một hồng ân tuyệt vời biết bao, nhưng được chết đi về với nguồn vui muôn đời chính là phần phúc hạnh vẹn tròn của hồng ân đó. Dẫu sự chết là điều không ai muốn, nhưng cái chết giống như hạt lúa, chết đi để trổ sinh bông hạt, chắc chắn là cái chết hạnh phúc nhất trong tình yêu Thiên Chúa, nhất là đối với người mục tử theo bước Thầy Chí Thánh Giê-su. Trong tâm tình ấy, chúng ta cầu nguyện cho cha cố Gioakim đã về Nhà Cha lúc 11g45 ngày 19/03/2021, hưởng thọ 76 tuổi, sau 47 năm linh mục.

Ngay buổi trưa ngày 19/03/2021, linh cữu của cha cố đã được đưa về tại Hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Sau nghi thức tẫn liệm vào lúc 09g30 ngày hôm sau, Đức Cha Giuse giám mục giáo phận cùng với hơn 60 linh mục trong giáo phận đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho cha cố trong sự tiếc thương của gia đình linh tông và huyết tộc của ngài, với sự tham dự của đông đảo anh chị em tín hữu trong giáo phận nhất là từ các cộng đoàn mà cha cố đã từng sống và phục vụ.

Với 47 năm trên hành trình mục tử của mình, ngài đã gắn bó 16 năm với giáo xứ Hòa Khánh, 19 năm tiếp theo nơi giáo xứ An Ngãi và 10 năm ở giáo xứ Cẩm Lệ trước khi về hưu dưỡng vào tháng 9/2019. Cha cố Gioakim ra đi, để lại nhiều chứng từ quý giá của cuộc đời mục tử là tình huynh đệ với những thế hệ linh mục đàn em, tình yêu thương của người mục tử cần mẫn gần gũi đối với hàng ngàn anh chị em nơi những đàn chiên ngài được giao phó. Sự ra đi của cha cố đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng những người thân thương, nhất là nơi những giáo dân đã được cha cố ghi dấu ấn trên cuộc đời mình. 

Trong tâm tình hiệp thông và cầu nguyện cho người cha kính yêu, từ sáng sớm ngày 22/03 hàng ngàn giáo dân đã hiện diện chật kín trong ngoài nhà thờ giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng để tham dự thánh lễ an táng cha cố Gioakim do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri- Giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng – nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng, và hơn 100 linh mục là quý cha Tổng đại diện, cha Đại diện Giám mục, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo phận, cùng sự hiện diện của quý cộng đoàn gần xa, quý gia đình linh tông huyết tộc, quý chức ban hành giáo, quý khách, quý hội đoàn, các giới và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng.

Cơn mưa dài tưởng chừng như không dứt nhưng nguyện đường giáo xứ Chính Tòa hôm nay trời thật đẹp, trời tạnh hẳn, bầu trời quang đãng, không khí mát mẻ trong cái se se lạnh của những ngày cuối xuân. Tiếng chuông sầu chậm chậm ngân vang, cùng với tiếng kèn, tiếng trống của đội kèn tây giáo xứ Chính Tòa như vang lên, bài hát cuối cùng tiễn đưa người cha thương yêu về với Chúa. Đoàn linh mục đoàn đồng tế từ từ tiến vào nhà thờ, tiến đến bên linh cữu, nhìn ngắm người anh em linh mục của mình lần cuối, rồi tiếp tục bước vào cung thánh dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố. Một hình ảnh thật đẹp mà cũng thật nao lòng người. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha giáo phận mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng cầu nguyện cho Cha Cố Gioakim, và chia buồn với gia đình linh tông huyết tộc, với cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện hôm nay.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức cha Giuse nhắc lại cho chúng ta về tiểu sử của người cha thân thương đã về với Chúa. Hành trình 76 năm trên đường dương thế và 47 năm trong sứ vụ mục tử của người đã để lại biết bao bài học thân tình dành cho mỗi người chúng ta. Nụ cười hiền lành, sự dễ mến và thân thiện, tấm lòng của người mục tử luôn hết lòng vì đoàn chiên của mình. Người cha, người thầy, người bạn của biết bao thế hệ giáo dân. Dù ở bất cứ nơi đâu, tinh thần phụng sự, sự nhiệt huyết, tận tâm, tận lực hết mình của ngài cũng luôn được anh chị em tín hữu đón nhận và tin yêu. Giống như hạt lúa mì rơi vào lòng đất phải chết đi, phải thối đi để sinh ra nhiều bông hạt, cha cố Gioakim cũng đã được gieo vào giữa lòng giáo phận Đà Nẵng để mục vụ, để phụng sự và hôm nay người chết đi, để những hoa quả mà người để lại tiếp tục đơm bông kết trái, tiếp tục làm đẹp cho người, cho đời, cho giáo phận thân thương. Dẫu biết sự ra đi nào cũng để lại muôn vàn những nỗi nhớ thương, tiếc nuối nhưng chúng ta cũng cầu nguyện cho cha cố sớm được về hưởng nhan thánh Chúa muôn đời, nơi sự chết không còn tồn tại nữa mà là hồng ân bên cạnh Chúa. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thông cùng với cha Giuse Nguyễn Trung Thành đã nói lời tạm biệt với người anh em đồng môn của mình lần cuối. Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cũng đã có những lời chia sẻ tâm tình với cha cố Gioakim trong giờ cuối cùng này. Cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt, cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Đại diện Giám mục đã xông hương và rảy nước thánh trên linh cữu của cha cố. Đáp lời với những tâm tình của quý Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn, cha An-tôn Nguyễn Thanh Vũ- người con thiêng liêng của cha cố đã thay mặt  gia đình linh tông huyết tộc nói lời cảm ơn đến quý Đức Cha, quý cha và cộng đoàn dân Chúa đã thương hiện diện trong thánh lễ sau hết của cha cố hôm nay. 

Tiếp theo là phần di quan linh cữu Cha Cố Gioakim đến phần huyệt tại nghĩa trang các linh mục giáo xứ An Ngãi. Cỗ quan tài trắng, trong đó Cha Cố Gioakim yên nghỉ, từ từ hạ xuống đi vào lòng đất mẹ, những cánh hoa hồng trắng lặng lẽ rơi, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt những người thân yêu và giáo dân của cha cố. Cha cố hôm nay được trở về với mảnh đất An Ngãi thân thương, nơi cha đã sống và gắn bó suốt 19 năm trong sứ mạng mục tử của mình. Từ phần mộ của ngài nhìn về phía xa là tháp chuông ngôi thánh đường đang xây dựng sắp hoàn thành. Từ đây, cha cố có thể nhìn ngắm mảnh đất mà ngày xưa mình đã vun trồng, chăm sóc đổi thay từng ngày và ở lại với đoàn chiên của ngài nơi đây

Tạ ơn Chúa vì cuối cùng, sau một đời dấn thân trong sứ mạng mục tử của mình, cha cố Gioakim đã về với Chúa, xin cho linh hồn cha cố được an bình nghỉ yên muôn đời trong Chúa.

Bài viết: Anna Trân
Hình ảnh: Antôn Thành – Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.