Dù Tết đã qua đi gần một tháng tròn nhưng thời tiết mát mẻ của mùa xuân vẫn làm cho mỗi chúng ta thấy lâng lâng như Tết vẫn còn. Tháng giêng thường được gọi là tháng ăn chơi, là lúc mà cây lúa bắt đầu phát triển, công việc đồng áng hầu như không có gì đáng kể nên nông dân ta vẫn còn du xuân. Nhưng chính lúc này đây, Giáo hội Công giáo bắt đầu Mùa Chay, mỗi tín hữu được mời gọi ăn năn thống hối, hãm mình, chay tịnh và cầu nguyện.
Theo lịch phụng vụ, Mùa Chay thường rơi vào dịp đầu xuân, nhưng năm nay Tết đến sớm hơn mọi năm và Mùa Chay cũng muộn hơn một tháng so với lịch âm. Đây là thời gian rất quan trọng và hết sức ý nghĩa của người Công giáo trong tinh thần chay tịnh, sám hối và làm việc bác ái để canh tân bản thân, hết lòng cầu nguyện và sám hối để hướng tâm hồn về với Chúa. Đặc biệt hơn, năm nay khi mà cả thế giới đang dõi theo từng ngày, từng giờ về sự lây lan nhanh chóng của Virus Corona, đã gây bao nhiêu đau thương mất mát cho rất nhiều người không chỉ ở Trung Hoa Đại Lục mà cả các nước khác ở khắp năm châu. Hầu như ngày nào cũng nghe thấy những thông tin đau buồn như: số người dương tính với corona tiếp tục tăng mạnh, bệnh viện quá tải vv… và vv… Và còn biết bao hệ lụy khác mà xã hội phải gánh chịu do việc ngăn sông cấm chợ. Trẻ con không được đến trường, các nhà máy phải đóng cửa… kinh tế chắc chắn bị đình trệ và ảnh hưởng nặng nề ngay lúc này và trong thời gian tới. Về mặt Giáo hội, một số nhà thờ tạm ngưng các Thánh lễ dành cho cộng đoàn, các giờ chầu tập trung đông người và cả các cuộc hành hương để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, những thầy thuốc cùng với rất nhiều người làm việc trong công tác xã hội luôn cố gắng tìm mọi cách để hạn chế sự lây lan và tìm phương thức cứu chữa cho những bệnh nhân. Ai ai cũng bâng khuâng lo lắng, thậm chí cả hoang mang không biết khi nào tai họa mang tên Corona lại đến với mình và gia đình mình??? Chính vì thế có người, theo bản năng đều cố gắng tích trữ nhu yếu phẩm cần thiết để tìm cách sống sót qua cơn hoạn nạn khi dịch Covid 19 bùng phát. Hơn ai hết, với niềm tin KiTô giáo, chúng ta phải biết cầu nguyện một cách liên lỉ để xin Chúa cứu chữa cho nhân loại trong lúc khốn khó của đại dịch này. Điều này rất ý nghĩa trong tinh thần Mùa Chay, khi mà chúng ta ăn năn thống hối những lầm lỗi của mình, làm việc bác ái, hy sinh hãm mình để tích trữ ‘thóc lúc’ cho kho tàng trên Trời không bao giờ hư mất. Từ đó chúng ta xin được cứu rỗi cho bản thân và cho những người khác. Mùa Chay cũng còn là thời gian hòa giải giữa con người với Thiên Chúa, giữa các dân tộc và giữa con người với môi trường sống. Vì sự tham lam ích kỷ của con người, các nguồn nước, đất đai, đồi núi, thú vật của thế giới nơi chúng ta sinh sống đang bị hủy hoại trầm trọng. Biết đâu đó cũng là nguyên nhân dẫn đến đại dịch corona, thảm họa cháy rừng ở Úc, nạn châu chấu Châu Phi… vừa qua???
Chính vì yêu thương con người, mà Thầy Giêsu đã ăn chay cầu nguyện suốt 40 ngày và sẵn sàng hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân loại. Nay toàn thể Giáo hội, là con cái Chúa đi theo chân Thầy Giêsu để hãm mình, chuộc tội và mong được thứ tha, mong được chữa lành để cả thế giới được sống một cách bình an và hạnh phúc đích thực trong môi trường lành mạnh và theo thánh ý Chúa.
Nguyện cầu tình yêu và hồng ân Chúa tỉnh thức chúng ta để mỗi người hy sinh dâng lên Ngài trọn tấm lòng, tinh thần, linh hồn, và sức lực không chỉ trong Mùa Chay mà còn kéo dài suốt năm tháng để cầu nguyện cho thế giới luôn sống trong an lành.
Andre Phong