TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

TÂM THƯ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN

TRONG DỊP “QUYÊN GÓP XÂY DỰNG NHÀ HƯU DƯỠNG LINH MỤC GIÁO PHẬN”

                                                       Đà Nẵng, ngày 25 tháng 5 năm 2019

                Kính gửi:        Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng Sinh  

Quý Chức việc Giáo xứ và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng

Quý Cha và Anh Chị Em trong gia đình Giáo phận thân mến,

 Trước hết, xin kính gửi đến quý Cha và Anh Chị Em lời chào chúc thân ái và nguyện xin ân sủng bình an của Thiên Chúa tuôn tràn trên mỗi người trong chúng ta.

Trong dịp Đại hội hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vừa qua, tôi đã chia sẻ và mời gọi anh chị em thể hiện tâm tình biết ơn dành cho các linh mục qua việc tham gia vào một biến cố đầy ý nghĩa của Giáo phận nhà: đó là chung tay xây dựng công trình “Nhà hưu dưỡng linh mục Giáo phận Đà Nẵng” chúng ta. 

Một trong những điều gây ấn tượng và cảm phục trong tôi đối với cộng đồng Dân Chúa giáo phận nhà chính là lòng quý mến tri ân của anh chị em dành cho các vị mục tử khi cùng cộng tác với các ngài trong sứ vụ linh mục tại các Giáo xứ, Giáo họ, cũng như khi các ngài không còn đủ sức để thi hành công tác mục vụ và cần được nghỉ ngơi. Có lẽ, câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra khi muốn đến thăm một linh mục thân quen đang hưu dưỡng, đó là “Cha đang nghỉ hưu ở đâu?”. Lý do duy nhất cho thắc mắc này, đó là hiện nay Giáo phận Đà Nẵng chúng ta chưa có một nhà hưu dưỡng chính thức cho các linh mục khi các ngài đến tuổi nghỉ hưu hoặc khi gặp những sự cố về sức khỏe. Có chăng chỉ là một vài căn phòng nhỏ tại Tòa Giám mục, tại Trung tâm Mục vụ hoặc tại một vài xứ đạo thuận tiện nào đó. Giáo phận trong nhiều năm qua vẫn luôn rất ưu tư và thao thức về vấn đề này; tuy nhiên, dường như “lực bất tòng tâm”, thế nên những nỗi ưu tư và thao thức ấy vẫn chưa thực hiện được.

Mãi cho đến hôm nay, với sự đồng lòng và quyết tâm của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, cộng với những cơ hội tốt đang đến từ nhiều phía, một dự án xây dựng nhà hưu dưỡng linh mục Giáo phận đã được chính thức hoạch định và khởi sự trên phần đất đã được quy hoạch tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận, với lễ đặt viên đá đầu tiên vào dịp lễ Thánh Giuse Thợ, ngày 01/5/2019 vừa qua, quy tụ đại diện mọi thành phần Dân Chúa tham dự: linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, hội đồng mục vụ các Giáo xứ, Giáo họ, khách mời trong và ngoài Giáo phận, và anh chị em giáo dân. Chắc hẳn, anh chị em cũng đã được thông báo và biết về sự kiện này.

Công trình hiện tại đã được khởi đầu với sự cộng tác giúp đỡ của một số vị ân nhân trong và ngoài Giáo phận. Giờ đây, trong tư cách là mục tử Giáo phận, tôi thấy cần thiết phải mời gọi sự chung tay góp sức của tất cả anh chị em từ các cộng đoàn Giáo xứ, Giáo họ cho công cuộc xây dựng nhà hưu dưỡng linh mục này, hầu công trình có thể hoàn thành trong thời gian sớm nhất. 

Vì thế, tôi mời gọi toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận Đà Nẵng chúng ta cùng nhau quảng đại đóng góp cho công trình xây dựng nhà hưu dưỡng linh mục vào Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi, ngày 16 tháng 6 năm 2019.

Tôi tha thiết xin quý Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận lưu tâm và tích cực tham gia vào công trình xây dựng đầy ý nghĩa này, như một nghĩa cử tri ân thiết thực dành cho các linh mục, những người đã dành cả một đời toàn tâm tận lực để phục vụ đời sống đức tin của chúng ta.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, Đấng Phù hộ các giáo hữu tuôn tràn ơn lành xuống tâm hồn và cuộc sống của anh chị em.

                                Giám mục của anh chị em,

đã ấn ký

                              +Giuse Đặng Đức Ngân

                             Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Xin mời xem ở định dạng pdf