Sau những năm tháng nghỉ hưu, sức khỏe cha Phanxicô Xaviê Đặng Đình Canh dần yếu đi nhiều dù được chăm sóc chu đáo tại nhà hưu dưỡng giáo phận, và một thời gian ngắn ngài được đưa vào bệnh viện, mặc dù được các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng do tuổi cao sức yếu và khi được tiên liệu tình hình sức khỏe xấu đi nhiều, cha Phanxicô Xaviê được đưa về nhà xứ Chính Tòa tối 28/9/2021. Để rồi cha đã được Chúa gọi về lúc 19g07 ngày 29/9/2021 tại nhà thờ Chính Tòa trong vòng tay yêu thương và ấm cúng của gia đình giáo phận.

Như một hồng ân Chúa thưởng ban, cha mất một ngày trước lúc thành phố Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, nên nhà thờ Chính Tòa cũng được phép mở cửa trở lại sau thời gian dài 4 tháng, để đón giáo dân tuy với số lượng hạn chế đến viếng và cầu nguyện cho cha Phanxicô Xaviê. Cũng nhờ đó mà hôm nay, 30/9 các linh mục cùng với các hội đoàn dân Chúa trong khu vực “vùng xanh” được phép đến nhà thờ tham dự nghi thức tẩm liệm và Thánh lễ cầu nguyện cho cha Phanxicô Xaviê.

Đúng 09g00, Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân cùng linh mục đoàn đã hiện diện bên thi hài cha cố. Mở đầu nghi thức tẩm liệm, Đức cha Giuse đã nhắc lại cuộc đời của cha cố với rất nhiều biến động của đất nước trong đời sống thánh hiến của ngài, đặc biệt là thời gian 13 năm từ 1975-1988 sống gian khổ trong trại cải tạo. Sau khi trở về, cha Phanxicô Xaviê tiếp tục đồng hành với giáo phận trong công việc mục vụ tại giáo xứ Thanh Đức, Ngọc Quang và Chính Tòa và thời gian từ 2006-2012 ngài là Tổng đại diện của giáo phận kiêm quản xứ Chính Tòa, rồi tiếp tục quản xứ Nội Hà trước khi nghỉ hưu vào năm 2014.

Ngài luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, dù bao khó khăn thử thách trong đời sống đầy biến động với thời cuộc nhưng ngài luôn can đảm sống đức tin và sống một cuộc đời linh mục mẫu mực và hiền từ. Sau đó, cha tổng đại diện Bonaventura Mai Thái trao khăn tang cho Đức giám mục và các linh mục.

Thánh lễ cầu nguyện cho cha Phanxicô Xaviê do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ tế tại hội trường và được truyền hình trực tiếp qua kênh truyền thông giáo phận và giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Chắc rằng rất nhiều người yêu mến ngài đã có thể hiệp thông cầu nguyện cho ngài khi không trực tiếp tham dự vì lý do hạn chế tập trung đông người trong thời gian đại dịch.

Trong phần giảng lễ cha Tổng đại diện đã nêu lại những tính cách giản dị và khiêm nhường, đặc biệt là hiền lành và cần cù nổi bật trong suốt cuộc đời tận hiến của ngài, dù phải trải qua những biến cố, những thăng trầm trong cuộc sống. Chính sự cần cù đó đã nói lên lòng nhiệt thành hăng say của ngài trong sứ vụ linh mục, đã thao thức và hết lòng chăm lo cho đoàn chiên và cũng chính những đức tính đó mà ngài được rất nhiều người yêu mến.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho giáo phận một vị linh mục hiền lành và nhân đức, và chúng ta cũng tiếp tục hiệp thông trong lời cầu nguyện cho cha Phanxicô Xaviê mau hưởng nhang thánh Chúa.

Bài viết: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.