Vậy đã là Chúa Nhật thứ ba chúng con lại bật tivi tham dự thánh lễ trực tuyến. Nghĩa là tròn hai tuần cửa nhà thờ trên khắp giáo phận Đà Nẵng vẫn im lìm, không thể rộng mở cho đoàn con cái quay quần trong các cử hành phụng vụ đông người, nhất là Thánh lễ Chúa Nhật. Nơi mà lẽ ra phải đông người đến để thờ phụng và ngợi khen Thiên Chúa. Nhưng oái ăm thay, con virus bé tí xíu, hầu như vô hình đã khuynh đảo trật tự vốn có của đời sống xã hội và cả đời sống đức tin. Nó đã ngăn chặn con người giao tiếp xã hội và cũng vô hình chung đã cản đường Kitô hữu tề tựu nơi thánh đường để lắng nghe Lời Chúa, thờ phượng, chúc tụng… Chúa. Nỗi lo lắng và cả sợ hãi nhuốm một màu đen khắp phố phường, ai ai cũng cố thủ trong nhà để bảo toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và tránh nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Trong các thánh lễ trực tuyến, chúng con còn nhận thấy nỗi lo của các vị chủ chăn khi điểm qua tình hình dịch bệnh lúc mở đầu thánh lễ. Các Ngài không những chỉ lo lắng cho tình hình dịch bệnh lây lan mà còn lo lắng cho đời sống đức tin và lòng mến Chúa nơi các giáo hữu trong những ngày giãn cách xã hội. Trong giai đoạn khó khăn này, niềm tin là điều quan trọng nhất. Điều cần thiết trong đời sống đức tin của mỗi tín hữu là biết tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, luôn biết phó thác và dâng hết thảy mọi sự cho Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, là Vị lương y đầy quyền năng và nhân hậu.

Dù số ca tăng dương tính nhanh hàng ngày và số người chết cũng nhiều hơn so với đợt dịch Covid bùng phát trước đây. Nhưng đâu đó vẫn còn le lói một niềm vui tràn đầy hy vọng là sự san sẻ yêu thương, nhường cơm sẻ áo của mọi người để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bên cạnh đó là sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của không những giới y khoa mà còn là của nhiều thành phần trong xã hội để kiên quyết dập dịch. Tất cả đã  chung tay, hiệp lòng chống dịch và nếu tất cả cùng hiệp lời cầu nguyện thì chúng con tin rằng một ngày không xa nữa, tin vui sẽ sớm xuất hiện và mọi người sẽ sớm được trở lại nhà thờ dự lễ.

Lẽ đương nhiên trong giai đoạn “ngăn sông cấm chợ này” cộng đoàn dân Chúa khắp nơi phải biết thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, biết trau dồi đức tin và thực thi Lời Chúa ngay trong gia đình mình với những người thân yêu. Chỉ cần một cái click, trên điện thoại thông minh hay trên máy vi tính, chúng ta sẽ đọc được Lời Chúa hằng ngày và cả những lời suy niệm. Chỉ cần dùng thanh công cụ tìm kiếm trên youtube thì những bài giảng lễ sẽ hiện ra, những hướng dẫn thực hành Lời Chúa sẽ xuất hiện. Trong thời gian giãn cách xã hội, hầu như ai nấy đều ở nhà, ít làm việc hơn, thời gian rảnh rỗi nhiều hơn. Nếu chúng ta dành một chút ít thời gian tìm kiếm Lời Chúa, cùng tổ chức các buổi kinh chung và cầu nguyện trong gia đình thì chắc rằng những ngày này thật có ý nghĩa.

“Nếu các con có lòng tin, thì chẳng có gì các con không làm được”. Mt 17, 14-19

Và nếu tất cả chúng ta cùng hiệp lòng cầu nguyện một một cách bền bỉ thì chắc rằng Chúa sẽ nhậm lời, sẽ chữa lành vết thương do virus corona gây ra trên toàn thế giới.

“Thầy bảo thật anh em: nếu dưới đất hai người trong anh em hợp nhau cầu xin điều gì, thì Cha Thầy Đấng ở trên trời sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người nhân danh Thầy hợp lại thì Thầy ở đó, giữa họ”.

Cầu mong cho các tín hữu khắp nơi, cách riêng trong Giáo Phận Đà Nẵng luôn biết tìm đến Chúa ngay cả khi cửa nhà thờ không thể rộng mở, để nuôi dưỡng đức tin và sống Lời Chúa hằng ngày.  Đặc biệt, để Lời Chúa luôn là đèn soi dẫn chúng ta bước ra khỏi và nhận ra ý Chúa trong những ngày tăm tối của đại dịch Covid này.

Chúa Nhật 19 Mùa Thường Niên, Năm A

Bài: Andre Phong

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng