NIỀM VUI NGÀY ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ
GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG 2018
(Trà Kiệu, 21-22/07/2018)
Được phép của Đức Cha Giáo phận, trong tinh thần Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam và hướng tới Đại hội giới trẻ thế giới lần thứ 34 sẽ diễn ra tại Panama vào đầu năm tới, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận đã tổ chức ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN 2018 tại TTTM Trà Kiệu vào hai ngày 21 & 22 tháng 7/2018.
NGƯỜI TRẺ, CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU THIÊN CHÚA” chính là chủ đề được chọn cho Đại hội lần này với câu Lời Chúa làm chủ lực được trích từ Rm 8, 31b – 39 : “Dù sự chết hay sự sống cũng không tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa”.
Về với đại hội năm nay có 1100 bạn trẻ đến từ 49 giáo xứ và giáo họ trong Giáo phận, đặc biệt với lần đầu tiên tham dự ở cấp Giáo phận của giáo họ Chu Lai, một hứa hẹn cho sự phát triển trong tương lai của một giáo họ nơi cực nam của Giáo phận. Đến với đại hội lần này các bạn trẻ đã tỏ ra khá thân quen, hòa đồng, vui vẻ với nhau, không chỉ trong giáo xứ, giáo hạt của mình mà còn hơn thế nữa. Chính điều đó đã nói lên Tình Hiệp Nhất trong các bạn.
Ngay khi vừa đặt chân xuống xe, các bạn đã được anh chị trong Ban điều hành và các bạn trẻ Gx chủ nhà niềm nở đón tiếp bằng những nụ cười, những cái bắt tay, những cái ôm được các bạn trẻ trao cho nhau hết sức tự nhiên, thân mật chan chứa tình huynh đệ.
“Sắp đến lượt giáo xứ mình rồi tề”: đó là lời của một bạn trẻ nói với các bạn trong Giáo xứ mình khi họ sắp đến lượt diễu hành qua lễ đài trong phần khai mạc đại hội. Đây cũng là nét mới trong chương trình đại hội lần này. Vì khi mỗi Gx diễu hành qua lễ đài thì tên, tóm lược lịch sử Giáo mình được MC xướng lên, nhờ thế mà niềm tự hào, niềm vinh dự càng được dâng cao. Điều này nói lên sự ý thức và trách nhiệm của các bạn trong việc dấn thân làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa và phục vụ Giáo xứ mình cách tích cực và hăng say hơn.
Có thể nói, do được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước mà Đại hội này đã đem lại nhiều thành công nhất là tạo được sự gắn kết Hiệp nhất – Yêu thương – Sẻ chia nơi các bạn trẻ. Chủ đề “Người trẻ chứng nhân tình yêu Thiên Chúa” là sợi chỉ xuyên suốt của Đại hội. Nó được lồng vào trong tất cả các phần sinh hoạt của Đại hội, từ phần thi đố vui cho đến trò chơi lớn, từ trong từng tiết mục văn nghệ các bạn diễn cho tới những phút giây hồi tâm bên Chúa, từ bài nói chuyện của Sr. Hồng Quế cho tới Thánh lễ bế mạc.
Chia tay đại hội, dường như trong tâm các bạn trẻ còn nhiều lưu luyến, vấn vương với đại hội lần này, vì nó đã qua đi quá nhanh mà có nhưng người bạn vẫn chưa kịp làm quen. Nhưng thật sự Đại hội lần này đã để lại trong lòng các bạn trẻ nhiều cảm xúc, sự hăng hái nhiệt thành, lòng tin được củng cố hơn, mạnh mẽ lên đường làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa giữa cuộc sống.
Có một bạn trẻ về tham dự đại hội đã chia sẻ như sau: điều làm mình hài lòng khi về tham dự Đại Hội Giới Trẻ lần này đó là tinh thần hăng say, nhiệt huyết của tất cả các bạn giới trẻ. Chính điều này làm cho mình như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần của người trẻ”.
Vâng thưa các bạn trẻ Giáo phận Đà Nẵng thân mến, với những lời chia sẻ tâm tình của các bạn trẻ vừa rồi, chúng ta có thể nhận thấy chắc chắn qua Đại Hội này họ sẽ học được rất nhiều bài học để làm hành trang cho đời sống đức tin của mình.
Nguyện xin Thiên Chúa giúp các bạn càng vững vàng, can đảm và mạnh mẽ sống niềm tin của mình theo gương các Đấng Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam.
Sau đây xin được điểm lại một vài nét chính trong đại hội lần này:
Phần khai mạc:
–    Với sự hiện diện của Cha đặc tránh Thiếu Nhi & Giới trẻ Giáo phận Phanxico Xavie Nguyễn Ngọc Hiến, Quý Cha đặc trách giới trẻ các Giáo hạt, quý Cha Tân chức, và các bạn trẻ đến từ hơn 49 Giáo xứ và giáo họ trong Giáo phận.
–    Bắt đầu lễ khai mạc là đôi dòng lược lại lược sử Giáo phận Đà Nẵng
–    Tiếp theo các bạn trẻ của từng Giáo xứ lần lượt diễu hành qua lễ đài theo thứ tự từng giáo hạt: Tam Kỳ, Đà Nẵng, Trà Kiệu, Hội An, Hòa Vang
–    Sau phần diễu hành là phần giới thiệu các thành phần tham dự và phần đọc kinh & tuyên bố khai mạc Đại hội của Cha đặc trách Giới trẻ.
–    Kết thúc phần khai mạc là bài đồng diễn “NHÂN CHỨNG TÌNH YÊU” đầy khí thế và tràn đầy sức sống của các bạn trẻ Gx An Ngãi Tây.
Phần thi đố vui:
–    Trong phần thì Đố vui, các bạn được dịp học hỏi và vận dụng kiến thức giáo lý của mình về các Thánh Tử Đạo Việt Nam, về lịch sử Giáo phận, về hôn nhân gia đình… do Cha Stephano Trần Ngọc Nhơn và các chú dự tu phụ trách, kết quả sau 30 câu hỏi, phần thắng đã thuộc về các bạn trẻ Giáo xứ Hà Lam.
Ra mắt ban đại diện tiên khởi của Giáo hạt Tam Kỳ:
–    Dưới sự chủ trì của Cha Giacôbe Nguyễn Hồng Phong đặc trách giới trẻ hạt Tam Kỳ, các bạn đại diện của các Giáo xứ trong hạt Tam Kỳ đã tiến hành đề cử và bầu chọn cho hạt mình một ban đại diện. Điều này như tiếp thêm sức mạnh, sự gắn kết và chia sẻ thông tin giữa Ban điều hành Giáo phận với các bạn trẻ trong giáo hạt Tam Kỳ.
Trò chơi lớn:
–    Hành trang làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa không thể thiếu những khó khăn, thử thách gian khổ, sự biến đổi khôn lường của cuộc sống ngày hôm nay. Điều đó các bạn đã phần nào cảm nghiệm được khi tham gia trò chơi lớn với chủ đề “đi lại hành trình của các Thánh Tử Đạo Việt Nam”, khi các bạn đã phải vượt qua những trạm đầy thử thách khó khăn, thậm chí phải lên bờ xuống ruộng, chịu ướt ác, bùn nhơ, thương tích…Nhưng đằng sau những khó khăn đó vẫn là tiếng cười vui của các bạn. Kết quả đội giải mật thư nhanh và về nhất thuộc về Gx Lệ Sơn, về nhì và ba là các bạn thuộc Gx Hà Lam và Bình Phong. Tuy nhiên, tìm ra được báu vật của trò chơi lại thuộc về 1 bạn Gx Hòa Lâm.
Phần văn nghệ diễn nguyện:
Bên cạnh sự sắp xếp phân chia, gợi ý các tiết mục văn nghệ của ban tổ chức, các bạn trẻ đã tích cực tập luyện và đầu tư để có thể đem đến cho Đại hội một đêm văn nghệ đầy ý nghĩa, tâm tình và sôi động xoay quanh chủ đề của đại hội.
Tiếp lửa cho đêm văn nghệ là chương trình nhảy lửa khá “hoành tráng” dưới sự bố trí ngọn lửa của các bạn Hạt Trà Kiệu, đạo diễn của các bạn trẻ hạt Hoà Khánh giúp các bạn trẻ có một đêm vui chơi, “cháy” hết mình theo tinh thần sục sôi của tuổi trẻ.
Phần phút hồi tâm do các bạn Hạt Đà Nẵng phụ trách, bằng phương pháp cầu nguyện Taize, với nến trên tay, các bạn đã dần lắng đọng tâm hồn mình sau 1 ngày vui chơi sôi động để sốt sắng tìm gặp Chúa. Sau đó các bạn về lại lều của mình và nghỉ đêm.
Bước sang ngày thứ 2 cũng là ngày cuối cùng của Đại hội, sau 1 đêm nghỉ ngơi để hồi tâm và hồi sức, các bạn trẻ tiếp tục háo hức chờ đợi để được gặp và được nghe bài nói chuyện của Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP.
Với đề tài “NIỀM TIN THAY ĐỔI PHẬN NGƯỜI”, bằng nghệ thuật nói chuyện của mình, Sr. Maria đã thu hút sự chú ý của các bạn, giúp các bạn tập trung và trong bài nói chuyện của mình, sơ đã đánh động tâm lý các bạn giúp các bạn tìm lại chính mình, tiếp thêm động lực để các bạn đủ can đảm, mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa và làm chứng về Tình Yêu Thương của Người. Có cả những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt các bạn khi được nghe sơ và một vài bạn lên chia sẻ.
Thánh lễ bế mạc đại hội, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo phận đã về dâng thánh lễ bế mạc đại hội cùng với sự hiện diện của quý Cha đặc trách giới trẻ, Cha VPTGM, quý Cha phó Trà Kiệu.
Sau Thánh lễ, anh trưởng ban điều hành giới trẻ Gp đại diện các bạn lên nói lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha và tất cả các ban ngành đoàn thể đã hỗ trợ và giúp đỡ cho đại hội.
Một đại hội thành công được khép lại với nghi thức bế mạc, tổng kết phát quà và chúc lành bình an của Cha đặc trách giới trẻ giáo phận.
 
Tin: Giuse Đoàn Quốc Dân
Hình: Giuse Trương Văn Thơm
Truyền thông Giới trẻ giáo phận và giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng.