Lúc 14g00 thứ tư ngày 19/10/2022, nghi thức nhậm chức quản xứ giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng của Cha Bonaventura Mai Thái và nhậm chức phụ tá giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng của cha Phanxico Xavie Lê Đông Nhật diễn ra dưới sự chủ sự của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân. Ngoài trời mưa vẫn rơi rả rích, nhưng sự góp mặt của Cha cựu quản xứ Phero Trần Đức Cường, linh mục đoàn giáo phận, quý tu sĩ , cũng như đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ làm cho ngôi thánh đường của chúng ta hôm nay trở nên ấm cúng lạ thường.

          Chiêng trống nổi lên, đoàn rước từ từ tiến vào nhà thờ. Nghi thức nhậm chức bao gồm 7 phần:

  • Phần 1: Đức Cha tuyên bố khai mạc và cộng đoàn cùng hát Kinh Chúa Thánh Thần.
  • Phần 2: Cha chánh văn phòng Toà Giám mục thay mặt Đức Cha công bố thư bổ nhiệm cho hai Cha tân quản xứ và tân phó xứ.
  • Phần 3: Đức Cha công bố huấn từ, nhấn mạnh ba bổn phận của người mục tử là Thánh hoá- Mục vụ- Quản trị.
  • Phần 4: Cha tân quản xứ công khai tuyên xưng Đức tin trước mặt Đức Cha và cộng đoàn.
  • Phần 5: Cha tân quản xứ lặp lại lời hứa khi lãnh nhận Thánh chức Linh mục.
  • Phần 6: Diễn nghĩa nghi thức nhậm chức, Đức Giám mục trao dây các phép, trao ghế chủ toạ, trao toà giải tội, trao toà giảng, trao bàn thờ và nhà tạm cho Cha tân quản xứ.
  • Phần 7: Lời nguyện tín hữu.

Kết thúc nghi thức, hai Cha tân và cựu quản xứ có đôi điều chia sẻ với Đức Cha cũng như cộng đoàn. Đó là những kỉ niệm, sự tri ân, cũng như những tâm tình đầy cảm động của Cha cựu quản xứ. Đó là lời hứa, là những ước mong về sự cộng tác từ phía cộng đoàn của Cha tân quản xứ. Đáp lời, vị đại diện giáo dân giáo xứ Chính Toà cũng nhắn gửi đôi lời cảm ơn đến Cha cựu quản xứ và sự chào đón đến hai Cha tân quản xứ và phó xứ. Sau cùng, là lời cảm tạ, chúc mừng của Cha hạt trưởng hạt Đà Nẵng.

Ngày hôm nay đây, giáo xứ chúng ta hân hoan chào đón hai vị mục tử mới, đồng thời cũng luyến tiếc chia tay vị chủ chăn đã cùng đồng hành với chúng ta suốt 5 năm qua. Có nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn, nhưng hơn cả, chúng ta cùng cầu xin ơn Chúa soi dẫn, đồng hành cùng các Ngài trên con đường phục vụ của mình. Cầu chúc cho các Ngài những điều tốt đẹp nhất!

Bài viết: Anna H.

Hình: Alexis Trung

Nghi thức nhậm chức quản xứ:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.