Như đã thông báo, sáng hôm nay 21/01/2021, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận cùng quy tụ về giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) để tham dự nghi thức bổ nhiệm linh mục quản xứ và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cố Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi nhân dịp lễ giỗ lần thứ 33 của ngài.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến cha Tổng Đại Diện, quý cha đại diện giám mục, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong ngôi thánh đường thân yêu nơi đây. Ngài nhắc lại: ngày 21/01 hằng năm, giáo phận luôn nhớ đến vị mục tử tiên khởi đã luôn dấn thân cho Hội Thánh, cho giáo phận và cùng nhau quy tụ về đây để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Năm này cũng vậy, hiệp nhất trong yêu thương, tin tưởng cộng đoàn chúng ta cùng nguyện cầu để Chúa ân thưởng triều thiên thiên quốc cho ngài và nơi thiên quốc, xin ngài cũng cầu nguyện cho giáo phận.

Tiếp sau đó là nghi thức bổ nhiệm linh mục quản xứ. Đức Cha Giuse hướng về cha F.X và nhấn mạnh đến tinh thần vâng phục của ngài khi vâng lời Đấng bản quyền về quản xứ giáo xứ TTTMTK ngày 29/10/2020, dẫu trong mình đang bệnh tật. Những tưởng việc thay đổi môi trường có thể giúp được phần nào trong việc chữa bệnh, nhưng tình hình bệnh tật của cha F.X vẫn không khả quan và được các chuyên viên y tế khuyến cáo phải được chữa trị tức thời, nếu không muốn nặng thêm. Vì thế ngài đã dâng ý nguyện xin phép Đức Cha cho ngài đi chữa bệnh và đã được Đức Cha chấp thuận. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho cha F.X, cha Simong luôn tràn đầy ơn Chúa, cách đặc biệt trong nghi thức thuyên chuyển, bổ nhiệm hôm nay.

Sau khi cha Phao-lô, Chánh Văn Phòng TGM công bố văn thư bổ nhiệm quản xứ và Giám đốc TTTMTK cho cha tân quản xứ Simong Hứa Thanh Tuyên, trước Đấng Bản Quyền giáo phận và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, cha tân quản xứ Simong đã tuyên xưng đức tin và lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục của mình. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng của mình, thông qua hình ảnh mẻ cá lạ lùng mà các Tông đồ có được sau khi vâng lời Thầy chỉ dạy, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về sự bất toàn, yếu kém, tội lỗi của con người trong cuộc sống. Từ đó, ngài nhấn mạnh: có thấy mình yếu hèn, vô dụng mới thấy thấy mình cần Chúa, gắn bó với Chúa như thế nào, để rồi thấy mình trở nên hữu hiệu trong quyền năng của Chúa. Mỗi khi gặp khó khăn trong việc ra đi loan báo Tin Mừng, mỗi người hãy nhớ lại phép lạ này và nhớ đến Lời Chúa: “không có Thầy các con không làm gì được” để gắn kết mật thiết với Ngài và được Ngài bổ sức cho. Đức Cha Giuse cũng nhắc lại lược sử của cố Đức Cha Phê-rô Maria để nhấn mạnh với cộng đoàn về sự vâng phục Thánh ý Chúa và tâm tình phó thác trong khiêm nhường của Đức Cha tiên khởi. Từ đó, ngài tự vấn: chúng ta đã làm gì cho Chúa, cho Giáo Hội và cho chính ơn gọi của mỗi người? Hãy tin tưởng nơi Chúa, hãy bước lên Núi Sọ cùng Chúa. Hãy nói không với cái tôi ích kỷ để tự do chọn lựa trong khiêm hạ; hãy biết cho đi hạnh phúc riêng tư của mình để đổi lấy Hạnh Phúc lớn hơn; hãy cho đi sự sống riêng tư của mình để đón nhận sự sống Vĩnh Cửu của Đức Ki-tô. Xin cộng đoàn đồng hành, cầu nguyện và yêu thương các mục tử của mình để các ngài trở thành Alter Christus, là hiện thân của Đức Ki-tô trong sự sẻ chia, khiêm nhường, phục vụ…

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha nguyên quản xứ F.X đã có đôi tâm tình với cộng đoàn phụng vụ. Trước hết, ngài dâng lời tạ ơn Chúa vì trong mọi hoàn cảnh Thiên Chúa đều muốn sự tốt đẹp trên ngài và đã gìn giữ ngài đến ngày hôm nay. Thứ đến, ngài cảm ơn Đức Cha Giuse đã yêu thương và quan tâm để sức khỏe ngài. Qua đây, ngài cũng xin Đức Cha và ban tư vấn bỏ qua những bất toàn của ngài vì lý do bất khả kháng: bệnh tật. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn quý cha trong giáo phận, giáo hạt đã đồng hành, động viên, thăm hỏi và chia sẻ mục vụ cùng ngài. Với cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, tuy thời gian ngắn ngủi, nhưng ngài cảm nhận được ‘tình cảm của giáo dân Trà Kiệu dành cho các mục tử’ qua cử chỉ, lời nói, động viên, hỏi thăm… Ngài cũng xin mọi người bỏ qua vì đã làm mọi người thất vọng và xin hãy cầu nguyện thêm cho ngài.

Tiếp đến, cha tân quản xứ Simong cũng ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã tin tưởng giao phó trọng trách quản xứ Trà Kiệu; cảm ơn cha Tổng, quý cha, quý sơ, cộng đoàn ở những nơi ngài đã từng mục vụ đã về đây tham dự nghi thức bổ nhiệm và hiệp dâng Thánh lễ hôm nay; cảm ơn quý cha tiền nhiệm đã dày công vun trồng những thành quả cho giáo xứ hôm nay. Cách riêng với giáo xứ Trà Kiệu, dù đã từng là phó xứ từ 29/10/2006 – 09/7/2007, nhưng khi được Đức Cha Giuse bổ nhiệm về đây, ngài vẫn không khỏi suy tư, lo lắng. Nhưng trong niềm tin tưởng vào Mẹ Trà Kiệu, tin rằng chúng ta sẽ hiệp nhất, yêu thương, cộng tác để trở thành chứng nhân sống động của Tin Mừng.

Sau đó, vị đại diện giáo xứ có đôi lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, cha nguyên quản xứ F.X và cha tân quản xứ Simong. Dịp này ông cũng sơ lược tình trạng giáo xứ để cha tân quản xứ nắm, đồng thời cũng nói lên khó khăn của giáo xứ khi công trình đài Mẹ bị sạt lở nghiêm trọng để xin Đức Cha và cha tân quản xứ sớm có kế hoạch khắc phục.

Cuối cùng, Đức Cha Giuse có đôi lời cùng với cộng đoàn. Trước hết, ngài chia sẻ: sau Thánh lễ các cha trong hạt Trà Kiệu sẽ bầu cha hạt Trưởng để kế nhiệm cha F.X sau khi ngài đi chữa bệnh. Sau đó Đức Cha động viên tất cả mọi người: dẫu có khó khăn, thử thách hãy luôn tin tưởng vào Chúa. Hãy ra chỗ nước sâu để cảm nghiệm và sẵn sàng đón nhận những trách vụ Chúa giao phó, dẫu ở bất kỳ ơn gọi nào. Hãy “vâng lời Thầy con thả lưới” để được Chúa biến đổi cuộc đời của mỗi người chúng ta. Cách riêng với giáo xứ Trà Kiệu, Đức Cha nhắc nhớ mỗi người hãy hiệp nhất với nhau sống xứng đáng với tình yêu mà Chúa, Mẹ đã dành cho mình, để những ai khi đến hành hương nơi đây đều thấy được tình yêu Chúa Mẹ nơi anh chị em. Xin hãy cầu nguyện cho cha F.X, cha Simong và cho tất cả mỗi người chúng ta.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng xuống Vườn Nghĩa để niệm hương trước mộ Đức Cha Phê-rô Maria, để nhớ lại tấm gương phục vụ của vị cha chung đáng kính, từ đó quyết tâm sống lời mời gọi mà Đức Cha Giuse đã giảng trong Thánh lễ hôm nay.

Trà Kiệu, 21/01/2021

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.

Nguồn: TraKieu.net