Cách đây 35 năm, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã khởi xướng Ngày Giới trẻ thế giới nhân ngày Lễ Lá năm 1984, tại Roma. Và để đáp lại lời mời gọi của ngài về một cuộc gặp gỡ giữa những người trẻ, với thông điệp “Hãy mang Thánh Giá đi khắp thế giới như là dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu”, ngày 13.4.2019 vừa qua, tại giáo xứ An Sơn, giáo phận Đà Nẵng đã diễn ra ngày Đại hội giới trẻ với chủ đề “Ai ở trong Đức Ki-tô đều là thọ tạo mới” (2Cr 5, 17) thu hút hơn 500 bạn trẻ đến từ 35 giáo xứ trong giáo phận.

Sau phần khởi động và làm quen, nghi thức khai mạc được bắt đầu với việc cung nghinh Thánh Giá từ cổng chính của nhà thờ. Theo sau Thánh Giá chính là sự hiện diện đông đủ và hết sức sống động của các bạn giới trẻ trong giáo phận. Ngay sau phần cung nghinh Thánh Giá, cha đặc trách tuyên bố khai mạc ngày Đại hội giới trẻ giáo phận Đà Nẵng và mở đầu bằng tiết mục đồng diễn “Tự hào là người Công giáo” của các bạn giới trẻ giáo xứ An Ngãi.

Tiếp theo nghi thức khai mạc, lúc 14h là bài thuyết trình của cha Phê-rô Phan Tấn Khánh, phó giám đốc Đại chủng viện Huế về ơn gọi của người trẻ giữa lòng xã hội và Giáo Hội ngày hôm nay qua chính Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhân ngày Giới trẻ thế giới tại Panama được nhìn từ tấm gương “Xin vâng” của Đức Maria.

Đúng 14h45, chương trình Gẫm đàng Thánh Giá. 14 chặng đường Thánh Giá do các bạn giới trẻ giáo xứ Hà Lam thể hiện một lần nữa đưa các bạn trẻ về lại cuộc hành trình mà Chúa đã đi năm xưa. Đặc biệt, với chủ đề của năm phụng vụ 2019 “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”, nơi mỗi chặng đường Thánh Giá là những phút suy niệm hướng về những gia đình trẻ, với những thử thách gian nan trên bước đường tình yêu hôn nhân, qua đó, mời gọi mỗi người trẻ phải biết chấp nhận, đáp lời để vác Thánh Giá đường đời của mình, như Chúa Giê-su cũng đã chấp nhận đáp tiếng “vâng” để hoàn tất chương trình cứu chuộc theo thánh ý Chúa Cha.

Đỉnh cao của ngày đại hội chính là Thánh lễ đồng tế, khởi đầu Tuần Thánh tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu Kitô do Đức Cha Giuse- Giám mục giáo phận chủ sự. Chia sẻ trong bài giảng, Đức Cha giáo phận mời gọi các bạn trẻ nhìn về 3 gương mặt được nhắc tới rất nhiều: (1) Dân chúng, họ là những con người đã từng tung hô Chúa, vui mừng nghênh đón Chúa bước chân vào thành thánh, nhưng rồi cuối cùng vẫn những con người ấy đã hô to “Đóng đinh nó vào Thập Giá”. Nhìn về xã hội hôm nay, chúng ta nhìn thấy những sự phản ứng của đám đông thật đáng sợ, nhưng phản ứng dây chuyền nếu không có sự định hướng thì nhiều khi sẽ làm vùi dập biết bao con người và “bị đẩy lên một nền văn minh của sự chết”. (2) Gương mặt tiếp theo được nhìn ngắm chính là gương mặt của Giuđa và Phêrô- gương mặt của những con người tội lỗi, tuyệt vọng và sám hối. Họ là những người đã can đảm từ bỏ lại gia đình, quê hương, danh vọng để đi theo Chúa. Nhưng rồi, Giu-đa đã bán Chúa lấy 30 đồng bạc, còn Phê-rô cũng đã chối Chúa đến 3 lần. Thế nhưng sự phản ứng của các ông lại hoàn toàn khác nhau, Giu-đa thất vọng và đau đớn đi thắt cổ tự tử, còn Phê-rô lại chọn cách quay lại, nhìn Chúa và đón nhận sự tha thứ của Chúa.

Đây cũng chính là gương mặt của người trẻ hôm nay, có cả Giu-đa và Phê-rô, ai cũng được chọn lựa để trở thành một người Ki-tô hữu và ai cũng có những khiếm khuyết, những lầm lỡ, điều quan trọng, họ có biết quay trở lại hay không, hoán cải và tìm lại những giá trị đạo đức của mình hay không. (3) Gương mặt cuối cùng được nhìn ngắm, gương mặt của tình yêu và thương xót- gương mặt của Chúa Giêsu. Dẫu có ra sao Ngài vẫn thương xót, ánh mắt của tình yêu thương tha thứ, ánh mắt chờ mong chúng ta quay trở về với Ngài, để rồi chúng ta biết tín thác, yêu mến, tin tưởng vào Chúa, biết sám hối, can đảm tuyên xưng đức tin của mình trong đời sống hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, các bạn trẻ nghỉ ngơi và dùng cơm tối tại khu vực trước lễ đài, sau đó cùng với Đức Giám Mục giáo phận và quý Cha đặc trách giới trẻ tham dự chương tình diễn nguyện.

Tại đây, các tiết mục văn nghệ của các bạn trẻ đã thực sự giúp khán giả lắng đọng tâm hồn, gia tăng lòng yêu mến và quyết tâm quay trở về với Chúa, với Giáo Hội. Ngày đại hội khép lại với nghi thức Sai đi do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự, mời gọi mỗi bạn trẻ trở nên muối, nên men cho đời, nên ánh sáng cho trần gian. Một kỳ đại hội nữa lại kết thúc và hẹn gặp lại các bạn trẻ vào Đại hội 2020.

Tin: Anna Ngọc Trân
Hình ảnh: Gioan Mẫn và Quốc Khánh.
Truyền thông Chính Toà và Giới trẻ Giáo Phận Đà Nẵng thực hiện.
—–
Xem lại các video trực tiếp trong Ngày Giới Trẻ:
Khai mạc: youtu.be/k7y6yJbOybQ
Đàng Thánh Giá: youtu.be/MJtL2RBizS0
Thánh lễ: youtu.be/2bN6gB9WKbw
Diễn nguyện: youtu.be/Rri0N_nUazU

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.