Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời hay còn gọi là lễ Mông Triệu ( 蒙 召 ) là từ Hán Việt có nghĩa: Được Gọi (về). Sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vừa vô nhiễm nguyên tội vừa mãi mãi đồng trinh, đã được Thiên Chúa đưa vào vinh quang Thiên Quốc. Chỉ duy nhất mình Mẹ trên thế gian này được hưởng ơn phước trọn vẹn cả Hồn lẫn Xác về trời với Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Bề ngoài cuộc sống của Đức Mẹ diễn ra như một phụ nữ bình thường thời đó. Nhưng mỗi một hành động thường ngày luôn được chu toàn trong sự hiệp nhất trọn vẹn với Chúa Giêsu. Và trên Núi Sọ sự kết hiệp ấy đạt tột đỉnh, trong tình yêu, trong sự cảm thương và khổ đau của con tim.

Thánh Lễ trực tuyến, ảnh chụp lại màn hình
Thánh Lễ trực tuyến, ảnh chụp lại màn hình

Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ Hội Thánh và tất nhiên cũng là Mẹ mỗi người chúng ta. Chính vì niềm tin sâu xa ấy mà người công giáo khắp thế giới luôn sùng kính Mẹ, chạy đến cùng Mẹ trong những lúc khốn khó để được ủi an. Đặc biệt ở Việt Nam, các tín hữu rất yêu mến Mẹ, hễ đến ngày lễ trọng kính Mẹ, hễ có dịp hành hương về bên Mẹ là mọi người rủ nhau đi đông như hội. Nhưng năm nay, con virus corona đã quay lại Đà Nẵng trong sự ngỡ ngàng của mọi người, rồi nó lây lan nhanh đến các tỉnh thành khác làm cho ai nấy đều lo và sợ. Vậy là một dịp đại hội La Vang dù đã được chuẩn bị từ trước đành phải hủy bỏ. Tiếc rằng con cái Mẹ không được đến nhà thờ, nhưng lòng sùng kính Mẹ vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí các tín hữu. Một tình yêu rất đặc biệt nơi người công giáo Việt Nam, một niềm tin và trao ban tuyệt đối nơi Mẹ. Đáp lại, ở trên Thiên Quốc, Mẹ vẫn luôn nghe ngóng theo dõi đàn con thân yêu và trong những lúc khốn khó của sự bách hại tàn khốc ở các thời kỳ phong kiến, Mẹ đã hiện ra ở La Vang, Trà Kiệu… và dang tay cứu đoàn con vượt qua những đau khổ vì đói khát và bệnh tật.

Năm nay, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời không kèn cũng không trống, không hoa cũng chẳng đèn. Khác hẳn với mọi năm, khi người người đến chật kín sân nhà thờ trước núi đá để tôn vinh và tung hô Mẹ.

“Tung hô Mẹ Maria, tung hô Mẹ đầy ơn phước…”

Và những bài hát ngợi khen Mẹ vẫn in hằn sâu trong tâm trí mỗi giáo hữu.

Dù không được đến nhà thờ để đồng ca khúc hát ngợi khen, nhưng những lời kinh và ca nguyện vẫn luôn vang lên chỗ này chỗ kia??? Trong tâm hồn, trên mạng xã hội và lan truyền trên các kênh truyền thông công giáo đến với mỗi gia đình, từng người công giáo và cả những người không công giáo.

Niềm tin yêu, cậy mến nơi Mẹ vẫn luôn thường trực trong tâm trí mỗi tín hữu. Một cách đặc biệt hơn, chúng con chạy đến Mẹ kêu cầu cùng Mẹ, hiệp nhất trong Mẹ như sự kết hợp mầu nhiệm của Mẹ và Con Chí Thánh với lòng Tin Kính, Cậy Trông và tất cả cùng đồng thanh: Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria, những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn, nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa nhận lời chúng con. Amen

Andre Phong

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng