Lúc 15g00 chiều Chúa Nhật- Mồng Ba Tết, thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm được cử hành trọng thể tại nhà thờ Chính Tòa, do Đức Cha Giuse chủ sự cùng đồng tế có cha phó xứ.

Trải qua một năm đầy biến động bởi dịch bệnh, kinh tế là một trong những thứ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bởi thế, thánh lễ hôm nay như một dịp để cộng đoàn cùng hiệp nhau nguyện cầu cho việc làm ăn, để sớm phục hồi tài chính bản thân và gia đình.

Vậy phải chăng, chỉ cầu nguyện thôi là đủ?

Chuyện ngụ ngôn kể rằng: “Một người kia muốn leo lên núi, nhưng ông lại không có một chút gì cố gắng thực hiện, ông chỉ quì xuống và cầu nguyện xin Chúa đưa ông lên. Đức Giêsu và thánh Phêrô đi ngang qua, thấy vậy Đức Giêsu làm ngơ bỏ đi qua. Đi một đoạn Người thấy một người thứ hai đang cố sức vần lại chiếc xe bò bị lật, miệng hậm hực chửi bới. Thấy Đức Giêsu và thánh Phêrô, ông ngước mắt lên như cầu cứu. Đức Giêsu nói với thánh Phêrô, “Nào ta cùng lại giúp ông ta đỡ chiếc xe bò lên, kẻo một mình ông làm không nổi”. Xong việc, thánh Phêrô thắc mắc hỏi Đức Giêsu:
– Sao Thầy không giúp ông đang cầu nguyện mà lại giúp ông này, miệng cứ lâm râm chửi bới. Đức Giêsu trả lời:
– Vì ông người leo núi ỷ lại vào Thiên Chúa, không chịu cố gắng một chút gì. Còn người vần chiếc xe đã có nhiều nỗ lực, cố gắng.”

Cũng như vậy, người chủ trong đoạn Tin mừng ngày hôm nay chia cho đầy tớ của mình những số tiền làm vốn. Và như một lẽ hiển nhiên, mỗi người đều phải cố gắng sinh lợi trên số vốn đó. Người sinh lợi nhiều, sẽ được cho thêm, còn người không sinh được đồng lời nào, dù có trả lại cho chủ nguyên số tiền ban đầu, cũng khiến chủ tức giận và đuổi đi. Cái mà người này thiếu, không phải lòng trung thực, mà thiếu sự cố gắng. Và chính sự biếng nhác của người này đã biến anh ta thành kẻ vô dụng trong mắt chủ.

Câu chuyện mà Đức Cha kể đến trong bài giảng của mình về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình hôm nay cũng vậy. “Hạnh phúc không chỉ là tin, hạnh phúc không chỉ là sống đạo, mà hạnh phúc còn là sự dấn thân liên lỉ trong mỗi công việc con làm”.

Bởi thế, trong công việc, chúng ta không chỉ tin và cầu nguyện là đủ, mà còn phải dấn thân, cố gắng hết sức mình. Hậu quả mà dịch bệnh để lại là vô cùng nặng nề, nhiều người bị giảm lương, cũng không ít người lâm vào cảnh thất nghiệp. Nhưng chỉ cần mỗi người chúng ta đem hết sức mình ra để cố gắng thay đổi nghịch cảnh, thì tin rằng, những lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được Thiên Chúa đáp lời.

Bài: Anna Hương
Hình: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.