Trọng kính Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Giáo tỉnh Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Giáo tỉnh Hà Nội, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, quý Đức Cha đang hiện diện.

Kính thưa quý Cha Tổng đại diện, quý Cha Giám đốc các Đại chủng viện; quý cha giáo, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, quý Đại biểu đại diện Hội đồng mục vụ giáo phận, quý Đại diện giáo dân đến từ các giáo xứ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây, cũng như tất cả mọi người đang hướng về giáo phận Hưng Hóa qua Thánh lễ trực tuyến.
Trước hết, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và phó thác vào trái tim đầy yêu thương của Ngài, con xin hết lòng cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc đã bổ nhiệm và cắt đặt con làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa. Con cũng xin cảm ơn Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Con xin hết lòng tuân phục thánh ý Thiên Chúa qua sự bổ nhiệm này, để phục vụ giáo phận Hưng Hóa. Xin các Ngài tiếp tục cầu nguyện và hướng dẫn, để con chu toàn sứ vụ cao cả này.
Con xin cảm ơn Đức Hồng Y Phêrô, Quí Đức Tổng, Quí Đức Cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam đã luôn yêu thương nâng đỡ con. Đặc biệt, con xin cảm ơn Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh đã sẵn sàng gánh vác phần việc của con trong vai trò là Giám mục phụ tá giáo phận, để con có thể dành hết thời gian, tận tâm tận lực phục vụ giáo phận Hưng Hóa, theo sự cắt đặt và bổ nhiệm của Tòa Thánh.
Con xin cảm ơn quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cũng như tất cả mọi người thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã yêu thương, hướng dẫn, giúp đỡ con cách này hay cách khác trong thời gian con phục vụ tại hai giáo phận.
Đối với giáo phận Hưng Hóa, mảnh đất hoàn toàn xa lạ mà con mới chỉ có dịp đến Tòa Giám mục và nhà thờ Chính tòa, qua những chia sẻ của Đức Cha Gioan Maria, cha Tổng đại diện và quí cha, con nhận thức rằng mình đang tham dự vào gia sản thiêng liêng cao quí và có trách nhiệm cùng với các thành phần trong giáo phận duy trì và phát triển. Con được biết định hướng mục vụ mà giáo phận cũng như các giáo hạt, các giáo xứ ưu tiên là hướng đến xây dựng cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương chân thành, đặc biệt, cộng đoàn hăng say loan báo Tin mừng.
Với địa bàn lớn nhất trong các giáo phận của Giáo hội Công giáo Việt Nam, Hưng Hóa chiếm khoảng 1/6 diện tích của đất nước, trải rộng trên phần đất của 10 tỉnh thành với sự góp mặt của trên 30 sắc tộc. Những cái tên Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, trước đây con mới chỉ được biết trên bản đồ, nhưng nay con sẽ có dịp để làm quen với vùng Đồng bằng và Trung Du Bắc Bộ cũng như những vùng miền núi phía Tây Bắc của đất nước. Dù chưa có dịp viếng thăm mục vụ, nhưng con được biết giáo họ Mường Nhé nằm cách xa Tòa Giám mục 750 cây số, hay giáo xứ Điện Biên với chiều dài trên bốn trăm cây số, giáo xứ Lai Châu với chiều dài hơn ba trăm cây số. Và con cũng biết rằng nơi đây, 136 giáo xứ với gần bảy trăm giáo họ, giáo điểm đang chờ đợi con. Hưng Hóa đối với con quả là một cánh đồng bao la rộng lớn và mới mẻ, tuy nhiên, con hoàn toàn vững tâm vì con tin tưởng có Chúa luôn đồng hành cùng với sự cộng tác đắc lực của quý Cha trong Ban tư vấn, của Linh mục đoàn, của Hội đồng mục vụ giáo phận, của các Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, của đội ngũ đông đảo các Hội đồng giáo xứ, các giáo lý viên và nhất là của  toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận.
Qua đây, con xin cảm ơn sự cống hiến của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất cũng như quý Đức Cha tiền nhiệm đã dành cho giáo phận Hưng Hóa, để ngày hôm nay con là người được thừa hưởng và tiếp tục viết tiếp trang sử hào hùng của giáo phận.
Trước khi ngừng lời, con xin đặc biệt cảm ơn Đức Tổng Giuse đã chủ tế và giảng Lễ. Xin Đức Tổng tiếp tục đồng hành và giúp đỡ con, để con chu toàn sứ vụ Tòa Thánh trao cho.
Con xin cảm ơn quý Cha đồng tế trong và ngoài giáo phận vì tình huynh đệ, đã đến hiệp dâng Thánh lễ này.
Tôi xin chân thành cảm ơn quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý Đại biểu đại diện Hội đồng mục vụ giáo phận, quý Đại diện giáo dân đến từ các giáo xứ và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa, hôm nay đã hiệp thông cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, cho tôi và cho giáo phận.
Tôi xin gửi lời chào và cảm ơn chân thành tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa, không thể quy tụ nơi đây, nhưng đang hướng về giáo phận Hưng Hóa qua Thánh lễ trực tuyến này.
Con xin dâng tất cả tâm tình cảm ơn của con cùng với tâm tình cảm ơn cao cả nhất mà Đức Giê-su đã nhân danh toàn thể nhân loại dâng lên Thiên Chúa đang được hiện tại hóa trong Thánh Lễ này.
Một lần nữa, con xin chân thành cảm ơn!

+ Pet. Nguyễn Văn Viên

Nguồn: Giáo Phận Hưng Hóa