Legio Mariae (Đạo binh Đức Mẹ) là một hội đoàn tông đồ giáo dân hướng tới việc thánh hóa bản thân bằng niềm tin tưởng hướng dẫn cuộc đời. Linh đạo của Legio Mariae hướng tới lòng đạo đức tuyệt hảo và truyền giáo trên nguyên tắc chọn việc kết hợp với Đức Maria làm động lực và dựa trên sự tham dự gắn bó của Đức Trinh Nữ vào kế hoạch cứu chuộc làm nguyên lý cho mọi hoạt động (mang phong cách và tên gọi – bằng tiếng Latin – như một đội quân của Mẹ Maria). Hội đoàn Legio Mariae hiện diện tại giáo phận Đà Nẵng từ thập niên 1960 như một comitium giáo phận với những curiae (trung đội) của liên giáo xứ và nhiều praesidia (tiểu đội) tại các giáo xứ. Hiện nay, Legio Mariae hiện diện tại hầu hết các giáo xứ với hội viên thuộc 2 ngành hoạt động và tán trợ trong toàn giáo phận. Tại một số giáo xứ, ngoài thành phần chủ lực là các hội viên trưởng thành (senior), còn có những hội viên thiếu niên (junior).

Trong chương trình tổ chức các cuộc hành hương Năm thánh Đức Mẹ Trà Kiệu cho các đoàn thể, ngành-giới và cộng đoàn toàn giáo phận, Legio Mariae là hội đoàn đầu tiên được ban Năm Thánh sắp xếp để tổ chức hành hương về Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu (TTTM TK). Bởi thế, từ sáng sớm ngày thứ Bảy, 11-01-2020, các đoàn xe của các hội viên Legio hoạt động, tán trợ toàn giáo phận đã nối tiếp tề tựu đông đủ tại linh địa Trà Kiệu cho dịp hành hương lãnh nhận ơn toàn xá Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu này.

Chương trình hành hương bắt đầu lúc 8g00 với phần học hỏi đề tài “Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa” (là 1 trong số 9 bài học hỏi được dọn sẵn trong tập tài liệu do Ban Năm Thánh thực hiện)  do Cha Phêrô Trần Đức Cường, linh giám Comitium Đà Nẵng hướng dẫn. Ngoài các hội viên Legio Mariae, còn có một số khách hành hương thuộc các đoàn khác cũng tích cực tham dự phần học hỏi này về Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu. Cha Phêrô đã giúp các tham dự viên học hiểu về vị thế “Phù hộ  các giáo hữu” của Đức Mẹ là kết quả của đặc ân làm “Mẹ Thiên Chúa” đã được TC ban cho Đức Trinh Nữ Maria như đã được Giáo Hội tuyên tín. Như thế, Đức Maria được tôn phong làm Mẹ Thiên Chúa nên Mẹ có khả năng thông ơn Thiên Chúa cho loài người chúng ta. Ơn Thiên Chúa ban chắc chắn không phải chỉ là những ơn có liên quan đến nhu cầu vật chất thường ngày trong cuộc sống; nhưng chính là những ơn thiêng liêng làm cho cuộc sống người tín hữu thăng hoa mỗi ngày. Ơn ban ấy bao trùm cả cuộc sống của con người, cả thể xác lẫn tinh thần. Chủ đề Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa đã được giải nghĩa và khai triển cụ thể qua ba nhân đức đối thần: Tin, Cậy, Mến.

Nghi thức sám hối và giờ chầu Thánh Thể được tiếp diễn ngày sau phần học hỏi về Đức Mẹ trước khi đoàn hành hương khởi sự cuộc kiệu rước cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu từ tiền đường nhà thờ giáo xứ dọc theo đường làng dẫn xuống đền thánh trên đồi Bửu Châu. Những tiếng ca kinh rộn vang theo từng bước chân hành hương của đoàn con cái “Đạo binh Đức Mẹ” suốt cuộc cung nghinh trang trọng này.

Tại lễ đài đồi Bửu Châu thân quen, thánh lễ đồng tế được quý Cha linh giám Comitium Đà Nẵng và Cha Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu cùng với quý cha linh giám của 2 Curia Thuận Yên và Trà Kiệu cùng sự hiệp thông sốt sắng của toàn thể hội viên Legio và khách hành hương tham dự. Trước thánh lễ, Cha Giám đốc TTTM Trà Kiệu đã trân trọng chào mừng quý khách hành hương Legio Mariae giáo phận là hội đoàn đầu tiên của giáo phận đến với Đức Mẹ Trà kiệu tại TTTM này với lời xác tín chân thành: “Năm thánh Đức Mẹ Trà Kiệu mở ra đây là thời gian ân sủng cho từng người và cơ hội để chúng ta chứng tỏ niềm tin lòng mến của chúng ta đối với Chúa, nhất là lòng yêu mến tôn vinh Mẹ”. Chủ đề “Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa” tiếp tục được cha Linh giám Comitium khai triển trong phần giảng lễ hành hương hôm nay. Trước khi kết thúc Thánh lễ với phép lành toàn xá và nghi thức sai đi. Chị Anna Maria Trần thị Kim Khánh đã thay mặt Hội Đồng Comitium bày tỏ lòng biết ơn với tất cả các hội viên Legio Mariae toàn giáo phận, cùng quý Cha linh giám, với lời trích dẫn thư công bố Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu của Cha Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận: “Bước vào Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, chúng con tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Hội Thánh đã ưu ái ban cho chúng ta được sống những ngày ân phúc.” Lời cám ơn chân thành cũng được gửi đến quý cha Giám đốc TTTM, các ban ngành của giáo xứ Trà Kiệu đã giúp đỡ và cộng tác để ngày hành hương của Legio Mariae giáo phận diễn ra sốt sắng, là cơ hội để được nâng tâm hồn lên với Chúa Kitô và với Mẹ Trà Kiệu thân thương cho những người sẵn sàng làm con cái và “quân binh” của Mẹ Maria, Nữ Vương thiên đàng.

Cuộc hành hương kết thúc sau bữa cơm trưa thân mật của tất cả các hội viên trước khi lên đường trở về bản xứ để tiếp tục “làm men làm muối ướp cho mặn đời” và “muốn liều thân đem Tin Mừng đi khắp nơi”

Nguồn: Giáo Phận Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.