“Với dân Chúa và mỗi Kitô hữu, chúng ta đều được xức dầu thánh hiến trong chương trình yêu thương của Thiên Chúa, phẩm giá con người được thể hiện giá trị đẹp nhất khi được chính con Thiên Chúa làm Người xức dầu cho chúng ta để trở nên những người là con cái của Chúa, là anh chị em với nhau và chúng ta cũng được mời gọi thể hiện “chất dầu” của mình trong ơn gọi Kitô hữu”: là lời mở đầu thánh lễ Truyền Dầu được cử hành sáng sớm vào thứ Năm Tuần Thành ngày 14/04/2022 tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng với sự tham dự đông đảo giáo dân, đặc biệt là các thừa tác viên Thánh Thể đến từ các giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân là tất cả các linh mục trên địa bàn giáo phận long trọng cử hành thánh lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu truyền chức linh mục và bí tích Thánh Thể để cầu nguyện cho các linh mục và hợp với toàn thể Hội Thánh để lan tỏa sự phục vụ, yêu thương trong tinh thần Hiệp Hành.

Trong phần giảng lễ đức cha Giuse đã nhắc lại ý nghĩa và tầm quan trọng của ba loại dầu: ”Dầu Thánh được dùng để xức cho những người chịu bí tích Thánh Tẩy, bí tích Thêm Sức, bí tích Truyền Chức và Thánh Hiến Bàn Thờ với lời nguyện thánh hiến dầu: ‘từ nay giáo Hội xin Thiên Chúa thương ban phúc lành thánh hóa Dầu Thánh này cho dầu được sức mạnh của Chúa Thánh Thần với quyền năng của Chúa Giêsu Kitô ban tràn đầy ơn phúc của Chúa, ghi dấu ấn trên người đón nhận và cung hiến bàn thờ là nơi cử hành nghi tế của Chúa’. Dầu Dự Tòng dùng cho anh chi em dự tòng giúp họ chuẩn bị cách xứng đáng việc nhận lãnh bí tích Thánh Tẩy. Dầu Bệnh Nhân giúp nâng đỡ bệnh nhân trong lúc bệnh tật đau yếu và thêm sức trợ lực cho người già cả, cao niên bệnh tật với ý nghĩa là giúp chúng ta khám phá tình thương của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Đức Giêsu Kitô, qua đó Ngài tỏ lòng yêu thương chữa lành bệnh nhân”

Về phía các thừa tác viên, ngài nhắc nhở: “Xin cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa được mời gọi hôm nay để họ luôn có đức tin sống động, ý thức mình là khí cụ của Thiên Chúa, sống niềm tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa, biết nhiệt thành đón nhận, hy sinh quảng đại vì tha nhân qua tình yêu gia đình, tình yêu cộng đoàn để hăng say, dấn thân phục vụ. Khi mang Chúa đến cho người khác thì chính mình và mọi người đều được ân ban của Chúa. Để xứng đáng là một thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa, anh chị em cần rèn luyện bản thân qua việc trao dồi đời sống đức tin, luôn khiêm tốn trong mọi việc, trở nên người cộng tác đắc lực với quý cha quản xứ trong việc trao ban Mình Thánh Chúa cho mọi người và dùng công việc của mình mà làm chứng tá cho tình yêu của Chúa. Mỗi thừa tác viên dù là tu sĩ hay giáo dân phải luôn là người có đức tin kiên vững để trước mọi khó khăn vẫn trung thành với Giáo Hội. Nhờ đó giúp họ luôn hăng hái với nhiệm vụ đã lãnh nhận”.

Cũng trong ngày tưởng niệm việc Chúa Giêsu thông ban chức linh mục hôm nay, đức cha Giuse kêu gọi các linh mục công khai lặp lại lời hứa trong ngày được thụ phong linh mục trước mặt ngài và cộng đoàn dân Chúa. Qua đó, ngài cũng mời gọi mọi tín hữu cầu nguyện cho các linh mục trong giáo phận, cầu nguyện cho đức cha Phaolo Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh và chính vị chủ chăn giáo phận để các ngài hoàn thành sứ vụ thiêng liêng được lãnh nhận chức Thánh và tiếp tục đồng hành, nâng đỡ theo tinh thần Hiệp Nhất – Sống Đức Tin và Loan Báo Tin Mừng. Bên cạnh đó đức cha cũng xin mọi thành phần dân Chúa tha thứ những thiếu xót, những gì chưa trọn vẹn nơi các linh mục, giám mục

Tiếp theo, vị chủ tế đã làm phép các bình dầu là Dầu Thánh, Dầu Dự Tòng và Dầu Bệnh Nhân được ba vị phó tế dâng lên. Để cộng đoàn phụng vụ sốt sắng tham dự nghi thức làm phép dầu và hiểu ý nghĩa việc sử dụng, hiệu năng của dầu Thánh trong đời sống Kitô giáo, cha dẫn lễ giải thích thêm: Dầu là biểu tượng của niềm vui vì thế dầu được đổ lên đầu ai là cầu chúc cho người ấy được vui tươi và hạnh phúc: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Người đã xức dầu cho tôi và sai tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó”

Cuối thánh lễ đức cha cùng các linh mục và phó tế lưu lại trước tiền đường nhà thờ chụp hình lưu niệm trong sự hiện diện của các thành phần dân Chúa giáo phận Đà Nẵng với niềm tin tưởng yêu thương và trân quý.

Bài viết: Andre Phong
Hình ảnh: Giuse Văn Thơm – Phêrô Minh Quang
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link thánh lễ: https://youtu.be/OuyVEagc2g4

Một số hình ảnh khác:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.