Vào lúc 17h15 ngày 01/05/2019, lễ kính Thánh Giuse Lao Công, tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã chủ sự Thánh lễ mừng kỷ niệm 6 năm ngày cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng (01/5/2013 – 01/5/2019). Đồng tế với Đức cha có cha quản xứ và phụ tá Chính Tòa, quý cha Tòa Giám Mục cùng với sự tham dự của tu sĩ, chủng sinh và đông đảo giáo dân giáo xứ Chính Tòa.

Đoàn đồng tế được rước lên Cung Thánh từ Toà Giám Mục trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động. Trong tâm tình ấy, Đức cha Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn vì những ơn lành Chúa đã thương ban cho Giáo xứ, Giáo phận Đà Nẵng thân thương này. Ngài đã mời gọi mỗi người tín hữu về: “Sự hiện diện của mỗi người chúng ta nơi căn nhà thờ được cung hiến để chúng ta cũng cảm nhận rằng mình bước vào nơi tôn thờ Thiên Chúa với những kinh nguyện, với những sự giao thoa của Đức tin, là nơi đã được hiến dâng cho Thiên Chúa thì mình cũng phải chuẩn bị để cuộc đời cũng như đền thờ, dâng cho Thiên Chúa qua bí tích Rửa Tội, với tâm tình đó, chúng ta cũng phải biết cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện với nhau để mỗi chúng ta trở nên dấu chứng tình yêu của Chúa giữa cuộc đời này”.

Mở đầu phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha mời gọi chúng ta trước hết nhìn lại ơn gọi của Giakêu – người thu thế, một người vốn dĩ bị người Do Thái ghét bỏ, khinh chê nhưng tâm hồn vẫn luôn mong muốn được hòa nhập lại với cộng đoàn của mình. Khi ở bước tuyệt vọng, bị bỏ rơi, ông hướng niềm tin của mình về Đức Giêsu Nazaret, Người đã đến và ở lại nhà ông, ở lại nơi tâm hồn ông để rồi ông đã có một quyết định táo bạo và bất ngờ. Qua đó, vị chủ chăn của giáo phận mời gọi chúng ta nhìn lại ơn gọi nơi tâm hồn của mỗi người chúng ta với sự chọn lựa của mỗi người chúng ta ngày hôm nay, trong chính căn nhà cuộc đời, căn nhà gia đình, căn nhà xã hội của mỗi người. Liệu chúng ta có để cho tình yêu của Chúa chiếm trọn trái tim mình không hay chúng ta chỉ nhìn mọi thứ bằng dáng vẻ bên ngoài mà khinh chê người khác. Vì thế mà ngài đã mời gọi mỗi người hãy biết dùng cái thiếu của mình để đem lại niềm tin và hi vọng cho người khác để biến nó trở nên một mầu nhiệm của tình yêu hay một sự biến đổi mới trong cuộc đời. Đức cha cũng không quên nhắc lại tầm quan trọng của ngôi nhà thờ Chính Tòa, nơi mà trước đây thuộc Giáo phận Quy Nhơn, sau này đã được chọn để trở thành nhà thờ Chính Tòa cho một Tân giáo phận mới, Giáo phận Đà Nẵng. Nơi đó không chỉ do vẻ đẹp của đức tin vẻ đẹp của kiến trúc mang lại mà còn là vẻ đẹp của sự lao tác với biết bao mồ hôi công sức. Ý nghĩa của thánh lễ cung hiến là để nhắc nhở mọi thành phần dân Chúa rằng ngôi nhà thờ này đã “được xức dầu” để dâng cho Chúa, vì vậy mọi cử hành trong ngôi nhà thờ này đều là thánh thiện và hướng về Thiên Chúa, và thánh lễ kỷ niệm cung hiến ngày hôm nay được xem là lễ trọng của ngôi nhà thờ ấy. Nơi đây còn có ngai tòa của vị Giám mục Giáo phận, để nói lên quyền giảng dạy, thánh hóa, huấn giáo của vị mục tử là tiến sĩ của Hội Thánh trong giáo phận. Đây cũng chính là nhà thờ Mẹ của Giáo phận mà bị mục tử sẽ đến để công bố Lời Chúa, huấn giáo và khẳng định giáo phận đang có một vị mục tử để thay mặc Đức Thánh Cha mà coi sóc, dạy dỗ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa hiện diện cũng như vắng mặt nói lên những tâm tình tha thiết cám ơn về sự hiện diện của Đức cha, chia sẻ với thao thức của Đức cha về một Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục mà sáng nay lúc 10g00 đã có Thánh Lễ Tạ ơn và Đặt Viên đá. Cha Quản xứ Chính Toà cũng cam kết đồng hành một cách cụ thể trong việc đóng góp tiền của công sức cho Nhà Hưu Dưỡng mà hiện nay Đức cha cũng đang phải bôn ba lạc quyên khắp nơi.

Sau đó, Đức Giám mục giáo phận đã có lời mừng lễ Thánh Giuse Lao Công đến với cộng đoàn dân Chúa, mời gọi cộng đoàn hướng lòng mình về Thánh Cả và cầu chúc cộng đoàn những điều tốt đẹp nhất.

Trong lời ca oai hùng của Mùa Phục Sinh với bầu không khí trang nghiêm, sốt sáng. Thánh lễ kết thúc vào lúc 18g30.

Tin: Anna Ngọc Trân
Ảnh: Văn Thơm
TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.