Sau buổi tĩnh tâm diễn ra tối thứ sáu, 13/11/2020, Lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mừng quan thầy Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) Giáo xứ đã diễn ra lúc 15h Chúa Nhật, 15/11/2020 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. 

            Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha, hai Cha chánh xứ và phó xứ cùng Quý chức trong HĐMV Giáo xứ theo đoàn rước tiến vào Nhà thờ. “Trên quê hương Việt Nam con nay nguyện sẽ đổ máu ra để chết cho tình Cha, trong gian nan nhọc lao, con xin dâng Cha trọn kiếp sống minh chứng cho đức tin”- sắc áo đỏ của đoàn rước hòa cùng bài ca Nhập lễ như màu máu các vị tử đạo- đã hi sinh cả mạng sống mình để bảo vệ niềm tin vào Chúa.

Trong lễ phong thánh tại Rôma, ngày 19-6-1988, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắn nhủ: “Hỡi các Kitô hữu Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng máu Các Thánh Tử Đạo là cho anh chị em, là nguồn ân sủng để tăng trưởng đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của cha ông chúng ta tiếp tục được thông truyền cho những thế hệ mới. Đức tin này là nền tảng giúp cho anh chị em, vừa trung thành với quê hương Việt Nam, vừa tiếp tục là những môn đệ đích thực của Đức Kitô”. Trong bài giảng của mình, Đức Cha cũng phân tích rằng, ở thời điểm hiện tại, chúng ta ít có cơ hội tử vì đạo, và có lẽ Chúa cũng không mong chúng ta phải chết vì đạo. Nếu chúng ta không thể chết cho tình yêu và niềm tin của mình, thì chúng ta phải sống vì tình yêu và làm chứng cho niềm tin đó. 

Quý chức trong HĐMV chính là những minh chứng sống cho việc sống và làm chứng cho Chúa. Thứ tư vừa qua, 11/11/2020, chúng ta dự Thánh lễ cầu cho Quý chức trong HĐMV Giáo xứ đã qua đời. Thì Thánh lễ hôm nay chúng ta lại cầu nguyện cách riêng cho HĐMV đương nhiệm đủ hi sinh, đủ sự soi dẫn của Chúa, để có thể tiếp nối sứ mạng của các vị đi trước, phục vụ công việc nhà Chúa. Đó là những công việc không được trả lương ở đời này, và phần thưởng nước trời vốn là điều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy nên, để các vị toàn tâm toàn ý làm việc, động lực duy nhất chính là niềm tin vào Chúa Giesu Phục sinh. 

“Thạch tín là thuốc độc, uống vô là chết, nhưng cũng có thuốc giải. Thế nhưng có ai liều mình uống thạch tín bao giờ? Việc xúc phạm Thánh Giá cũng vậy”- đó là câu đáp trả của Bậc Hiển Thánh Anre Nguyễn Kim Thông khi quan tỉnh khuyên “kín đáo” bước qua Thập Giá để thoát tội chết rồi về xưng tội. Mong rằng mỗi người chúng ta luôn giữ một niềm tin sắt đá, và một lòng kính sợ Chúa như ông Trùm Thông nói riêng, và như mẫu gương của các vị Thánh Tử Đạo nói chung. Cách riêng cầu cho HĐMV Giáo xứ luôn có sự đủ đầy trong đời sống gia đình, trong công việc và sức khỏe, để có thời gian và sức lực tham gia chu toàn công việc chung của Giáo xứ.

Bài: Anna H.
Hình: Cao Thuyên – Viết Trung
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.