“QUE SOY ERA IMMACULADA COUNCEPTIOU”.

(Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội)

Đó là lời tỏ bày của Đức Mẹ với Thánh nữ Bernadette sau 15 ngày liên tiếp Thánh nữ đến gặp Mẹ tại hang động Massabielle. Và Giáo xứ Chính Toà chúng ta cũng có một “hang động Massabielle” như thế – chính là núi đá Đức Mẹ Lộ Đức – nơi mà cộng đoàn dân Chúa vẫn thường chạy đến cung kính, thờ lạy và cầu xin sự chở che, trợ giúp từ Mẹ.

Ngày 11/02/1858, Đức Mẹ chọn Bernadette – một cô bé 15 tuổi, không biết đọc, không biết viết, con một gia đình nghèo ở Lộ Đức – làm sứ giả của Mẹ. Sứ điệp Đức Mẹ trao cho Bernadette có thể tóm lược trong ba lời mời gọi sau đây: Cầu nguyện – Sám hối – Rước kiệu và xây nhà nguyện.

Và hôm nay, 17g thứ sáu 11/2/2022, tại Giáo xứ Chính Toà, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức – Ngày quốc tế bệnh nhân – được cử hành dưới sự chủ sự của Đức Cha Giuse, cùng đồng tế là Cha quản xứ và hai cha Phó xứ. Trong bài giảng của mình, Đức Cha đã nhắc đến lời giải thích của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II về mối tương quan giữa ngày quốc tế bệnh nhân và Đức Mẹ Lộ Đức: trong hang đá Massabielle, bệnh nhân luôn là người được ưu tiên. Cũng đã có những phép lạ nhãn tiền: Một người thợ đẽo đá mù loà đã được thấy ánh sáng; Một phụ nữ bại tay suốt 6 năm được bình phục; Một em bé 2 tuổi đang hấp hối được cứu sống khi mẹ em- bằng niềm tin của mình, đã dìm em vào dòng nước nơi hang đá.

Hôm nay, cũng là ngày bổn mạng của Giáo xứ. Trong niềm hân hoan đó, Giáo xứ cũng đón nhận và giới thiệu 107 vị trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ nhiệm kì 2021-2025.

“Lạy Chúa, nhờ ơn Chúa giúp đỡ, con hứa sẽ luôn chu toàn nhiệm vụ, và luôn luôn trung thành với Giáo hội Chúa”- Đó là lời tuyên thệ của Hội Đồng Mục Vụ tân nhiệm trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Ước ao rằng, điều mà các vị nhận được hôm nay, không chỉ là văn bằng bổ nhiệm, mà là sự soi sáng, đồng hành của Chúa, sự hỗ trợ, ủng hộ của cộng đoàn. Để rồi, điều mà các vị trao đi, sẽ không chỉ là lời thề hứa trên môi miệng, mà cả sự nhiệt thành vô vị lợi trong công cuộc xây dựng nhà Chúa nơi trần thế.

Khi hiện ra lần thứ ba với Bernadette, Đức Mẹ mới nói với Thánh nữ: “Con có vui lòng đến đây liên tiếp 15 ngày nữa không? Ta không hứa sẽ làm cho con được sung sướng ở đời này, nhưng là ở đời sau.”. Mỗi người trong chúng ta, liệu rằng đã dành được bao nhiêu lần 15 ngày để chạy đến cùng Mẹ? Qua lời kể của Đức Cha, hình ảnh chị Bernadette trong những giây phút cuối đời gắng gượng đứng dậy, chắp tay bắt chước Đức Mẹ, hướng mắt lên trời mỉm cười thật đẹp, thật thánh thiêng. Nụ cười của chị khiến vị bác sĩ vô thần bật khóc, và tin theo điều chị tin. Chả thế mà Lộ Đức trở thành trung tâm hành hương và chữa lành- không chỉ bệnh tật, mà còn cả đức tin. Mỗi người chúng ta hãy tin tưởng vào tình yêu của Đức Mẹ, như cách chị Bernadette đã tin. Và bài tin mừng hôm nay cũng nhắn nhủ chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ, để tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, và vâng theo thánh ý của Ngài. “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” ( Ga 2, 5 )- Mong rằng lời Mẹ nói trong tiệc cưới Cana sẽ luôn là kim chỉ nam cho đời sống đức tin của mỗi người chúng ta.

Sau bài giảng của Đức Cha là nghi thức xức dầu bệnh nhân. Đặc biệt, năm nay, có cả những người trẻ cũng tiến lên xin được xức dầu. Bên dưới, vài người nói rằng: “Covid hoành hành ghê quá, nên là giờ người trẻ cũng sợ bệnh”. Tưởng là câu nói đùa, nhưng thật chua chát, nó lại là câu nói thật. Chúng ta đã đối diện với dịch bệnh trong thời gian khá dài. Những mất mát và đau thương mà dịch bệnh gây ra thật khó lòng đếm xuể. Bản thân chúng ta vẫn luôn đứng trước nguy cơ nhiễm bệnh. Đức Cha đã nói, bí tích xức dầu ngày hôm nay là sự trợ lực về cả thể lý lẫn tinh thần.Vậy nên bảo vệ mình, cầu xin sự chở che của ơn trên, và luôn tỉnh thức, dọn mình sẵn sàng là điều mà mỗi người chúng ta đều ý thức rõ trong giai đoạn này.

Thánh lễ kết thúc, sau phần cảm ơn của ông chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ, Đức Cha đã nhắn nhủ cộng đoàn về “lòng quảng đại, sự hi sinh, sự dấn thân, và trên cả là sự khiêm tốn trong phục vụ và hiệp nhất”. Như Đức Cha phân tích, các Linh mục không phải là người cận kề mỗi người chúng ta, mà chính những vị trong Hội đồng mục vụ mới là người kề cận, là cầu nối giữa giáo dân và Linh mục. Hi vọng, mỗi người trong giáo xứ chúng ta, sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ các vị trong sứ vụ mới của họ.

Link thánh lễ: https://youtu.be/Y-3RD27vyt0

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.