“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uổng công. Thành kia Chúa chẳng canh phòng đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công.” Đó là những lời ca của bài hát hiệp lễ hôm nay được cất lên tại nhà thờ giáo xứ An Ngãi- giáo phận Đà Nẵng, ngày 11.02.2022- một ngày đặc biệt và ghi một dấu ấn sâu sắc với cộng đoàn dân Chúa giáo phận nói chung và cách riêng là với giáo xứ An Ngãi. Thế là sau gần 6 năm xây dựng, ngôi thánh đường mơ ước của cộng đoàn dân Chúa cuối cùng cũng đã được hoàn thành. Vui sướng, hạnh phúc, đó chắc chắn là tâm trạng chung của cộng đoàn dân Chúa trong ngày đặc biệt ấy.

Đúng 8 giờ 30 phút, khi tiếng chuông giáo đường vang lên, khi từng hồi chuông giục giã hòa cùng với tiếng hát của ca đoàn cũng là lúc thánh lễ được bắt đầu. Đoàn đồng tế tiến về trước tiền đường nhà thờ, tại đây, cha quản xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa đọc lại tiểu sử của giáo xứ An Ngãi và và giới thiệu với Đức Cha, quý cha và cộng đoàn về ngôi nhà thờ được cung hiến sáng nay đồng thời cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Tiến vào cung thánh giữa muôn tiếng ca vang tưng bừng, thánh lễ bắt đầu bằng nghi thức làm phép và rảy nước thánh, cùng với Đức Giám mục giáo phận, chúng ta tỏ lòng sám hối và nhớ lại bí tích Thánh Tẩy, cũng như để thánh hóa thánh đường và bàn thờ mới.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ lời Chúa, trong bài huấn dụ sáng nay, Đức Cha nói với chúng ta về việc thánh hiến. Thánh hiến ngôi thánh đường mới, nơi được dành riêng cho Chúa, nhưng cũng chính là lúc thánh hiến mỗi người chúng ta. Mỗi khi chúng ta đến hiệp dâng Thánh lễ trong ngôi nhà nguyện đã được thánh hiến, chính là lúc chúng ta hiện tại hóa hy lễ thập giá và mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu trên bàn thờ này. Qua đó, chúng ta được đón nhận các Bí tích để thánh hóa bản thân, đưa Lời Chúa vào cuộc sống mình. Khi nhận lãnh bí tích Rửa tội, chúng ta tham dự vào 3 chức vụ: tư tế, ngôn sứ và vương đế, trở thành dân được dành riêng cho Thiên Chúa. Vì thế, việc loan báo Tin Mừng không chỉ khép kín trong nhà nguyện này, nhưng phải được kéo dài trong cuộc sống, qua việc loan báo Tin Mừng, thực thi bác ái… để mọi người đều được đón nhận ơn cứu độ của Chúa như chúng ta. Thế nhưng, nếu chúng ta chỉ thánh hiến nguyện đường mới, chỉ làm những cử chỉ thoáng qua bên ngoài, chỉ là hình ảnh đạo đức giả hình nhưng chẳng thánh hiến bản thân, con người thì mọi sự cũng chỉ trở nên vô ích. Liệu rằng “nhà Cha Ta là nơi cầu nguyện” hay chỉ là nơi “buôn bán” và biểu lộ những cử chỉ bề ngoài giả tạo? Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa, chúng ta xây dựng nhà thờ mới, trang hoàng lộng lẫy nhưng cũng phải biết điểm tô cho chính “nhà thờ tâm hồn” của mỗi người chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Tạ ơn Chúa về ngôi thánh đường mới, chúng ta cũng cầu nguyện cho mỗi giáo dân biết thánh hóa và làm mới bản thân mình mỗi ngày để xứng đáng trở thành dân riêng mà Chúa đã tuyển chọn. Sau bài giảng là nghi thức chính yếu của việc cung hiến bao gồm: Kinh cầu các Thánh; đặt Thánh tích Đấng Sáng lập Dòng vào nơi đã được ấn định của bàn thờ; lời nguyện cung hiến; xức dầu bàn thờ, tường cột nhà thờ; xông hương bàn thờ và cộng đoàn và cuối cùng là thắp sáng bàn thờ. Bắt đầu từ giờ phút này, ngôi thánh đường này được thánh hiến cho Thiên Chúa và cũng tại nơi đây sẽ cử hành những bí tích quan trọng với cộng đoàn, những thánh lễ mới để tôn vinh và chúc tụng Thiên Chúa. Tiếp theo sau phần cung hiến, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể nơi bàn thờ vừa được cung hiến hôm nay.

Trước khi kết thúc thánh lễ, thay mặt cha quản xứ và cộng đoàn, ông chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ đã nói lên tâm tình của mình dành cho quý Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn hôm nay. Một thánh lễ đặc biệt nhân một ngày đặc biệt, là một niềm vui lớn sau bao năm ròng rã đợi chờ. Đáp từ, Đức Giám mục giáo phận cũng có những lời chúc mừng và huấn dụ gửi đến cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Những khó khăn, vất vả hay cả một chút biến cố của ngày hôm nay không làm cho niềm vui của chúng ta trở nên mờ nhạt đi mà đó là thử thách để niềm tin của chúng ta thêm vững mạnh và đức tin thêm tăng trưởng mỗi ngày. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh và cùng chúc mừng vì những sự cố gắng không ngừng của chúng ta. Tạ ơn vì muôn hồng ân mà Chúa đã tuôn xuống trên hết thảy cộng đoàn và giáo xứ hôm nay. Chúng ta cầu nguyện cho giáo xứ An Ngãi, cho ngôi thánh đường mới, xin Chúa ra tay nâng đỡ đoàn con cái Người.

Chặng đường chờ đợi gần 10 năm cuối cùng đã sinh hoa kết quả dồi dào, niềm vui, niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên gương mặt của từng giáo dân tham dự Thánh lễ hôm nay. Từ bài giảng làm “rung động bữa cơm của mọi gia đình” đến việc hoàn thành ngôi thánh đường mới là một quãng đường dài, thật dài. 10 năm, có người đã ra đi những vẫn còn có những người ở lại, lớp này đi nhưng lớp kia lại nối tiếp đi lên. Cứ thế, mỗi người góp một phần nhỏ của mình trong ngôi thánh đường chung, người góp của, người góp công, người khác lại chung lời cầu nguyện. Từng viên đá, viên gạch, từng xô vữa, từng bao xi măng có cả những giọt mồ hôi và nước mắt của bao con người ngày đêm ngóng chờ. Ngôi thánh đường mới với 98% số tiền xây dựng “được góp nhặt từ những công sức hằng tuần của đoàn con cái giáo xứ An Ngãi cả tại địa phương, trong nước lẫn hải ngoại và trong đó có cả những đồng xu của bà góa nghèo”. Ngôi thánh đường được xây nên từ ấp ủ làm sao để có một nơi cử hành Thánh lễ và các cử hành phụng vụ được kiên cố hơn, bắt nguồn từ thời cha nguyên quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thú và được hoàn tất nơi vị chủ chăn hiện tại- cha Phaolo Đoàn Quang Dân. Ngôi thánh đường thể hiện niềm kiêu hãnh, ý chí và cả niềm tin của người dân An Ngãi thân thương, nơi đã sinh ra cho giáo phận những người mục tử “như lòng Chúa ước mong”. Những giọt nước mắt đã lăn dài trên gương mặt vốn đã nhăn nheo của các cụ, những nụ cười trẻ thơ vì từ nay đã được làm lễ trong ngôi thánh đường mới, những cái ôm chân thành sau bao tháng ngày mỏi mòn đợi trông. Niềm vui, niềm hạnh phúc, cảm xúc dâng trào hòa lẫn vào nhau tạo nên một màu sắc thật đẹp cho thánh lễ hôm nay: màu của niềm vui, niềm tin và hi vọng.

Thánh lễ kết thúc, mọi người lần lượt ra về, tạ ơn Chúa đã thương gìn giữ. Bầu trời vẫn quang đãng, ánh nắng vàng tươi chiếu soi trên những bậc thềm của ngôi thánh đường mới, màu nắng mới, màu cung hiến, màu niềm vui….Trên khuôn mặt mỗi người tín hữu đều rạng rỡ hân hoan với nguyện ước đơn sơ được trở nên Đền thờ cho Chúa ngự, như Lời Chúa phán trong Thánh vịnh (132,15) “Đây là chốn ta nghỉ ngơi đến muôn đời, ta sẽ ngự nơi này vì ta ưa thích”

Bài: Anna Trân
Flycam: Minh Quang
Quay phim: Thế Huỳnh – Minh Hữu
Dựng phim: The Moon Studio