Hôm nay thứ 7 ngày 8/6/2019, Giáo hội cử hành Thánh lễ Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Riêng với Cộng đoàn Giáo xứ Chính Toà còn hân hoan vui sướng đón mừng Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận dâng Thánh Lễ và ban Bí Tích Thêm Sức cho 66 em thiếu nhi trong Giáo xứ lúc 17g15.

Như chúng ta đã biết, Bí Tích Thêm Sức đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Kitô hữu, là Bí Tích ban cho chúng ta chính Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha sai đến trên các Tông Đồ ngày Lễ Ngũ Tuần. Nhờ ân ban của Chúa Thánh Thần, Kitô hữu trở nên giống Chúa Kitô, nên những chứng nhân đích thực của Chúa trong đời sống, hiệp nhất xây dựng nhiệm thể Người trong đức tin và lòng mến.

Hình ảnh 66 em thiếu nhi của Giáo xứ trang nghiêm tiến về Núi Đá Đức Mẹ Lộ Đức để hiệp dâng thánh lễ gợi lên trong lòng mỗi người tham dự một niềm vui khó tả.

Sau phần phụng vụ lời Chúa, là phần giới thiệu ứng viên. Cha quản xứ giới thiệu 66 em sắp được lãnh nhận bí tích thêm sức với Đức Giám Mục, cùng lời hứa sẽ tiếp tục đồng hành với các ứng viên trong đời sống Đức Tin.

Tiếp đến là lời giáo huấn của Đức Cha.

Đức Cha nhắc lại cho cộng đoàn cùng nhớ và suy tư về Chúa Thánh Thần.

Một môn đệ như Phêro chỉ là người dân chài ít học, chỉ 3 năm ở với Chúa, cùng Ngài đi rao giảng. Và giờ đây với sự mạc khải của Thiên Chúa đã trở nên sự khai phá trong con tim của mình, nơi lý trí của mình để bước ra để nói lời của Chúa. Và chỉ bài giảng đầu tiên của ông thôi, 3 ngàn người trở lại.

Lạ lùng hơn nữa là hơn một chục dân tộc khác nhau, dù khác biệt ngôn ngữ, người ta vẫn hiểu được lời rao giảng của Phêrô.

Chắc chắn hôm nay dù là trong Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, dù là các con chuẩn bị đón nhận sức mạnh của Bí Tích, Bí Tích Thêm Sức là Bí Tích của Chúa Thánh Thần. Chắc chắn các con sẽ cảm nhận một điều hôm nay không có gió, không có lửa, không có những sự lạ xẩy ra khi các con đón nhận Bí Tích Thêm Sức. Bởi sự mạc khải sau khi thánh Gioan Tông đồ qua đời thì xem ra mạc khải đóng lại. Thế nhưng mạc khải vẫn tiếp tục âm thầm tuôn đổ đồng hành với Hội Thánh của Ngài và Hội Thánh đó loan báo tin mừng tử nạn phục sinh của Chúa Giêsu

21 thế kỷ đang đi qua, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và các con phải làm chứng cho các điều đó.

Sau phần Huấn giáo của Đức Giám Mục là phần Tuyên xưng đức tin.

Cùng với việc đặt tay và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Nghi thức Xức Dầu Thánh là phần chính yếu của Bí Tích Thêm Sức.

Sau phần ban Bí Tích Thêm Sức, phụng vụ Thánh Thể diễn ra trang trọng và sốt sắng.

Trước khi thánh lễ kết thúc, đại diện phụ huynh có lời tri ân, cám ơn, cả lời xin lỗi về những thiếu sót của mình và hứa sẽ tiếp tục đồng hành với con em trong đời sống Đức tin.

Sau bài ca Kết lễ, Đức Giám Mục tặng quà cho từng em mới được lãnh nhận Bí Tích Thêm sức.

Cảm tạ muôn hồng ân mà Chúa đã ban cho giáo xứ chúng con, xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ các em trong đời sống đạo giữa dòng đời nhiều cạm bẫy hôm nay. Amen

————-

Tin: Thái An

Ảnh: Văn Thơm và Phêrô Tùng

TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.