Cái nắng chói chang của những ngày đầu hè làm cho các em ướt đẫm mồ hôi, nhưng không thể giảm đi những nụ cười rạng rỡ của các em, trong những tấm hình chụp lưu niệm trước tiền đường nhà thờ Chính Tòa, ngay trước thánh lễ Tuyên Xưng Đức Tin của 58 em thiếu niên là con em của giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng vào sáng Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi ngày 04/06/2023.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ không chỉ các em được tuyên xưng đức tin hôm nay mà còn có sự hiện diện đầy yêu thương của đông đảo phụ huynh các bạn.

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế Bonaventura Mai Thái đã nhấn mạnh rằng: “lễ Tuyên Xưng Đức Tin của 58 bạn trẻ thuộc giáo xứ Chính Tòa hôm nay nằm trong chuỗi những sự kiện trong dịp mừng kỷ niệm 100 nhà thờ Chính Tòa được xây dựng”. Đây là niềm vui lớn lao của cộng đoàn giáo xứ chúng ta khi có các bạn trẻ là những thế hệ kế tiếp sẵn sàng đứng lên một cách mạnh mẽ để tuyên xưng niềm tin Kitô giáo trước mặt Thiên Chúa và Giáo Hội, và duy trì công việc xây dựng cộng đoàn giáo hội địa phương trên tinh thần Hiệp Nhất, Sống Yêu Thương Và Loan Báo Tin Mừng.

Thành quả này là công lao rất lớn không chỉ là việc các em được trao dồi kiến thức giáo lý trong vài tuần gần đây mà là cả một quá trình dài mười năm theo học giáo lý tại nhà thờ Chính Tòa này. Ngoài sự miệt mài học tập của các em còn là công lao to lớn của các Sơ, các anh chị giảng viên giáo lý đã dày công dạy dỗ cùng với sự đôn đốc, bảo bọc liên lỉ của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục đức tin công giáo cho con em mình. Nghi thức Tuyên Xưng Đức Tin có ý nghĩa và quan trọng trong hành trình đức tin Kitô hữu, nó ghi dấu bước trưởng thành của các em trong đời sống đức tin và các em đã có thể tự khẳng định đức tin của mình khi theo Chúa. Càng ý nghĩa hơn khi hôm nay là Thánh Lễ tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa, Hội Thánh muốn dành để tôn thờ mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi một cách đặc biệt, làm nổi bật Tình Yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa trong chương trình Cứu Độ của Người. Và trong lời nguyện nhập lễ, Giáo Hội muốn nhắn nhủ mỗi Kitô phải tuyên xưng đức tin của mình hằng ngày: “Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Chúa đã sai Con Một là Lời chân lý và sai Thánh Thần, Ðấng thánh hoá muôn loài đến trần gian mặc khải cho chúng con biết mầu nhiệm cao vời của Chúa. Xin cho chúng con hằng tuyên xưng đức tin chân thật là nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi uy quyền vinh hiển”.

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế cũng đã nhấn mạnh hai điều là “nhận biết Chúa và tôn thờ Chúa” như ngài đã nói “vô tri bất mộ”. Chúa ban cho con người có trí khôn là để hiểu biết và mỗi chúng ta cần phải học hỏi, đó là việc học giáo lý, tìm hiểu Tin Mừng để nhận biết Chúa và qua đó củng cố đức tin và tôn thờ một Thiên Chúa Toàn Năng. Nghi thức tuyên xưng đức tin hôm nay không chỉ giúp 58 bạn trẻ củng cố đức tin mà mỗi tín hữu chúng ta cũng cần học hỏi, tìm hiểu giáo lý, đào sâu sự hiểu biết về Tin Mừng và củng cố đức tin để thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi.

Thánh lễ được tiếp nối với nghi thức Tuyên Xưng Đức Tin, cha chủ tế hướng về các em và nói: “Riêng các em tuyên xưng đức tin hôm nay, chúng con đã học giáo lý nhiều năm qua, chúng con biết rõ Chúa Kitô là ai? Người đã nói cho chúng ta biết những gì? Người đã làm cho chúng ta những gì và chúng ta phải đáp lại như thế nào? Giờ đây chúng con sẽ lần lượt tiến lên và trước mặt cộng đoàn dân Chúa nói lên niềm xác tín của chúng con.

Sau đó, lần lượt các em tiến lên cung thánh xếp thành hình vòng cung hướng mặt về sách Kinh Thánh và đồng thanh thưa: “Trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng con tuyên xưng: chúng con tin mọi điều Chúa Giêsu và Hội Thánh dạy, chúng con muốn trung thành với bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, chúng con muốn sống theo đức tin”. Cha Chủ tế đã kết thúc nghi thức tuyên xưng bằng lời nguyện: “Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, đã tái sinh chúng con bởi nước và Thánh Thần, xin đoái thương gìn giữ chúng con và dẫn đưa chúng con hết thảy về nhà Chúa muôn đời. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con”. Cộng đoàn đáp: Amen

Hy vọng rằng những điều các em vừa tuyên xưng không chỉ là những lời nói suông, nhưng đó là những lới nói chân thành và đồng hành cùng các em suốt năm tháng, giúp các em vượt qua những gian nan thử thách, những cám dỗ ngọt ngào hằng ngày để vững lòng tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi.

Ngay sau khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện đã thay mặt các phụ huynh cảm ơn cha quản xứ, hai cha phó xứ cùng quý sơ, quý anh chị giảng viên giáo lý đã tận tình dạy dỗ để các em có sự hiểu biết nhất định về giáo lý để trưởng thành trong đời sống đức tin.

Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để đức tin luôn luôn trổ hạt trên mỗi người và truyền rao đến các thế hệ kế tiếp để chúng ta luôn duy trì một cộng đoàn dân Chúa vững mạnh về đức tin, sống hiệp nhất và yêu thương dưới ngôi giáo đường Chính Tòa thân yêu không chỉ là 100 năm mà còn nhiều nhiều … năm sau nữa.

Bài: Anrê Phong
Hình: Phêrô Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.