Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa,

Vì Ngài đã làm cho tôi biết bao điều vĩ đại (Lc1, 46.49)

Phòng Khám Từ Thiện Kim Long ra đời ngày 11/11/1992, nhằm ngày lễ kính nhớ thánh Martinô, vị thánh có tấm lòng rộng mở đối với các bệnh nhân và những người nghèo khổ. Thừa kế tinh thần “thương giúp người ta phần hồn – phần xác” từ Đức Cha Sáng lập Eugène Marie Joseph Allys, chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã cưu mang và đảm trách sứ mạng y tế – xã hội trong dòng chảy của Giáo hội địa phương. Đến nay, Phòng khám hiện diện và phục vụ suốt gần 30 năm với một xác tín mạnh mẽ rằng: những gì chúng ta làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Chúa Giêsu, cũng chính là chúng ta làm cho Người (x. Mt 25,40).

Trong tình Chúa quan phòng, Phòng khám khởi đầu trên góc vườn nhỏ bé của quý chị Dòng Kín Carmel Huế. Một khởi sự hạn chế về nhân sự, ít ỏi về tài chánh và hạn hẹp trong không gian. Chị trồng, em tưới và Thiên Chúa đã cho mọc lên. “Cây Từ Thiện” này từng ngày được vươn rộng ra và nhìn biết đến. Nhiều cá nhân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước đã tình nguyện cộng tác, người hy sinh góp công, người quảng đại góp của. Cũng không quên kể đến phần cộng tác của các bệnh nhân và những người nghèo, họ là những chứng nhân và người đưa tin sống động.

Dòng lịch sử tiếp tục chảy…

Ơn quan phòng và lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn tuôn đổ không ngơi…

Đến nay, Phòng Khám Từ Thiện Kim Long lại bắt đầu một khởi sự mới, tọa lạc tại khu Quy hoạch 5, phường Kim Long, Thành phố Huế. Phòng khám nhận được sự trợ giúp của nhiều tấm lòng vàng, đặc biệt sự ưu tư của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – vị Mục tử của Tổng Giáo phận Huế, việc cấp đất của cấp Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, sự hỗ trợ lớn lao của các tổ chức Misereor – Đức, Gilead – Hoa Kỳ và Hội DMI Charity Foundation – Hoa Kỳ, và những góp nhặt đồng to xu nhỏ của quý ân nhân, thân nhân xa gần. Bên cạnh đó, phải kể đến kiến trúc sư Trần Hữu Hoàng Phú, sự đồng hành giám sát công trình của Cha Giuse Phạm Bá Hưng, SDB và ekip của ngài. 

Để đánh dấu chặng đường sứ vụ trên miền Đất Hứa mới, ngày 12/5/2021, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã long trọng làm phép khánh thành Phòng Khám Từ Thiện Kim Long. Có mặt trong sự kiện rất ý nghĩa này, có Cha Giuse Hồ Thứ – Giám đốc Đại Chủng viện Huế, Cha Barnaba Trần Đình Phục – Thư ký Toà TGM Huế, Cha Giacôbê Nguyễn Xuân Lành – Giám đốc Tiền Chủng viện Huế, cùng với chị Bề Trên dòng, quý chị trong Ban Cố vấn và một số chị em Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Bắt đầu nghi thức làm phép, Đức TGM Giuse chia sẻ niềm vui và chúc mừng Hội dòng. Ngài cũng bày tỏ tâm tình đồng cảm yêu thương với thế giới, đặc biệt với quê hương Việt Nam về sự bùng phát và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngài nói: “Lẽ ra hôm nay phải có sự hiện diện của rất nhiều người, nhưng vì hạn chế do phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh nên cộng đoàn chúng ta chỉ có 20 người. Thiếu ai thì thiếu nhưng không được thiếu Chúa. Vì thế, hôm nay tôi đích thân đến đây để làm phép và thánh hoá Phòng Khám Từ Thiện Kim Long này.”

Tiếp đến, Cha thư ký Barnaba công bố Lời Chúa được trích từ Tin Mừng theo Thánh Lc 18,28-35. Rồi Đức Cha ban huấn từ: Trong đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus, có hai tâm trạng khác biệt nhau: (1) hai môn đệ: thất vọng và buồn tủi, (2) Chúa Giêsu Phục Sinh: hy vọng và vui mừng. Chúa Giêsu đến và đã thay đổi tình thế, Người biến khung cảnh ảm đạm trở nên tươi sáng và hân hoan. Trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hôm nay, chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng rằng, chính Chúa Giêsu sẽ chữa lành và làm mới lại cuộc sống của nhân loại trên khắp thế giới. Điều này thật ý nghĩa đối với ngày thánh hoá Phòng Khám Từ Thiện của Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Khi mà nhiều nơi đang thiếu thốn về các phương tiện y tế, cả nhân sự lẫn vật chất, thì sự ra đời của ngôi nhà mới này như một dấu chỉ của tình thương Thiên Chúa và là điểm hẹn của những tâm hồn muốn cống hiến thời gian, khả năng, sức lực và vật chất cho những giá trị Tin Mừng. Đây cũng là điểm hẹn hy vọng của các bệnh nhân và những người nghèo khổ. Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Vô Nhiễm, đồng thời cũng cầu nguyện và biết ơn các vị ân nhân: Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể và Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng – các nguyên Tổng giám mục Giáo phận, quý chị Dòng Kín Carmel – những người đã cho Phòng khám có một nơi để khởi đầu công cuộc, các y bác sĩ, các cộng tác viên và các ân nhân xa gần…

Tiếp theo là nghi thức rảy Nước Thánh, Đức TGM Giuse và các Cha lần lượt tiến đến các dãy nhà để rảy nước Thánh và ban phép lành giữa lời ca “hãy tạ ơn Chúa” được vang lên.

Trước khi kết thúc, chị M. Têrêsa Phạm Thị Bích Thuỷ – Bề Trên Dòng – đại diện toàn thể chị em, kính cám ơn Đức TGM Giuse, quý Cha, các cấp Giáo Quyền và Chính Quyền, các ân nhân và các cộng tác viên đã dày công vun xây Phòng khám. “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126,1), chị mượn câu Thánh vịnh này như một điểm nhấn cho tâm tình tri ân, xác tín quyền năng của Chúa và mời gọi chị em quay về với Người như là điểm xuất phát và cũng là điểm hẹn cuối cùng của cuộc đời.

Sau hết, Đức TGM Giuse ban phép lành trọng thể và bày tỏ ao ước cho công cuộc từ thiện của Hội Dòng được phát triển bền vững. Ngài ủy thác cho Phòng khám một sứ vụ, là: Quy tụ các thành phần y bác sĩ, Công giáo hoặc không Công giáo để tổ chức những lần đi khám ngoại viện hàng tháng tùy sự sắp xếp của Phòng khám. Công cuộc phục vụ người nghèo này sẽ mang tính cách Giáo phận.

Mọi người cùng cất cao lời ca Magnificat, cùng Mẹ tạ ơn Chúa.

Tuy không hiện diện hôm nay, ông Phan Ngọc Thọ – Phó Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Tôn giáo tỉnh, nhiều Ban Ngành và Đoàn thể, các Công ty: Mai Nguyên và EAI Việt Nam, các Vị Ân Nhân trong và ngoài nước… đã gởi lẵng hoa và gọi điện chúc mừng, cùng hiệp thông trong tâm tình hoan hỉ tri ân.

Ước mong Phòng Khám Từ Thiện Kim Long trở nên gạch nối tình Chúa – tình người, là tâm điểm của sự trao ban và ủi an.

Phòng Khám Từ Thiện Kim Long, FMI

Xin xem thêm một số hình ảnh:

Nguồn: Tonggiaophanhue