Chiều ngày 28.10.2023, cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa quy tụ nơi đây với tình yêu Chúa Giêsu và lòng sùng kính Đức Mẹ trong ngày cuối tháng Mân Côi. Giữa lúc bóng ma tội ác chiến tranh vẫn diễn ra tại Ukraina, tại Trung Đông, với tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta cùng Mẹ cầu nguyện cho hoà bình cho thế giới, cầu nguyện cho giáo xứ và giáo phận Đà Nẵng thân yêu của chúng ta.

Mẹ Maria đã hiệp thông trọn vẹn với Chúa Giêsu qua mọi biến cố và mẫu gương cho mỗi người về lối hiệp hành. Chúng ta cùng theo gương Mẹ Maria, hiệp hành cùng giáo xứ, giáo phận trong đời sống hằng ngày.

Trong ngày bế mạc tháng Mân Côi, chúng ta hãy cùng kiệu và tôn vinh Mẹ qua các chặng chung quanh nhà thờ Chính Tòa này.

Chặng thứ nhất chúng ta cùng chiêm ngắm mầu nhiệm Đức Mẹ đi viếng thăm bà Isave.

“Đức Mẹ vội vã lên đường” sự vội vã của Mẹ mang đầy niềm vui và tình thương. Mẹ muốn chia sẻ với chị về niềm vui khi mang trong cung lòng Đấng Cứu Độ. Xin cho mỗi ngày chúng ta sống cũng mang đầy niềm vui có Chúa và sẵn sàng chia sẻ niềm vui đó cho mọi người.

Chặng thứ hai là mầu nhiệm thứ Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Vì thân chủ đã mời Chúa đến đến cùng chung vui với gia đình, chình vì thế mà niềm vui đã nhân đôi. Nhìn lại cuộc sống ngày hôm nay trong mỗi gia đình, chúng ta có còn mời Chúa đến thăm với gia đình chúng ta mỗi ngày chưa? Có người đã từng nói: “lâu nay con quên mời Chúa đến nên gia đình cứ mãi chẳng yên bình, vợ chồng con cái cứ mãi hờn dỗi nhau, đôi khi còn chẳng muốn nhìn mặt nhau, chắc tại con không mời Chúa đến với gia đình mình” Hãy mời Chúa đến với gia đình để không chỉ có một phép lạ hoá bánh ra nhiều mà còn vô số tình thương mà Chúa luôn dành cho những ai biết chạy đến cùng Chúa. 

Chặng thứ ba chúng ta cùng chiêm ngắm màu nhiệm Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống “ Ai nấy điều được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần” Đức Maria chính là hoa trái của Chúa Thánh Thần, con người tuyệt diệu của trần thế, đẹp nhất của muôn loài thọ tạo. Chúa Thánh Thần đã rợp bóng trên Mẹ và Mẹ là người diễm phúc. Và chúng ta cũng là người diễm phúc nếu chúng ta cũng luôn kết hiệp với Chúa Thánh Thần để Người thánh hoá chúng ta. Vũ khúc “ Nữ Vương Hoà Bình” đã khép lại buổi dâng hoa hôm nay, khép lại một tháng chúng ta cùng quay quần bên Mẹ, xin Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa, vì chỉ có tình yêu và lòng thương xót của Chúa mới có thể cứu chúng ta, cứu nhân loại thoát khỏi những cuộc chiến đâu thương.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế nhắc lại lời nhắn nhủ của Mẹ “hãy ăn năn đến tội, hãy tôn sùng mẫu tâm, hãy siêng năng lần hạt mân côi” chúng ta hãy cùng với Mẹ chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể hiến mình trên Thánh Giá vì tội lỗi nhân loại và mang lại cho nhân loại được bình an. Chúng ta hãy cùng với Mẹ chạy đến với Chúa Giêsu để nhờ lời khẩn cầu của Mẹ xin Chúa thương ban hoà bình cho nhân loại, cho những vùng đang bị chiến tranh tàn phá, những vùng bão lũ và nhất hoà bình cho mỗi gia đình chúng ta.

Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng suy nghĩ, về giới răng trọng nhất và lời nhắn nhủ của Mẹ.

Điều thứ nhất cha muốn chia sẻ với cộng đoàn là chúng ta có sống theo luật không, chúng ta đã và đang sống theo luật nào? nếu chúng ta không theo bất cứ luật gì phải chăng chúng ta đang sống với cái luật gọi là “luật rừng” “ luật giang hồ” mạnh được yếu thua, cá lớn nuốt cá bé, mạnh ai nấy sống, ai chết mặc ai….

Cha muốn hỏi lại từng người, từng gia đình có sống theo luật đạo không? Tại sao khi hiện ra lại Fatima Mẹ nhắn nhủ với nhân loại “Hãy ăn năn đền tội” Tai sao vậy?

Hãy ăn năn đền tội vì chúng ta chưa sống theo luật Chúa, chưa sống theo luật lương tâm tự nhiên. Chúng ta chỉ sống theo luật con người, luật nhân loại đã bị huỷ hoại, bị sa ngã vì tội nguyên tổ và tội riêng của mỗi người chúng ta.

Điểm thứ hai, cha muốn hỏi điều răng nào trọng nhất? cái nhất đối với chúng ta lúc này là cái gì? nếu cái nhất của chúng ta chính là mến Chúa yêu người thì Mẹ đâu cần hiện ra để nhắn nhủ chúng ta hãy ăn năn đền đền tội. Nếu chúng ta tự thú mình yếu đuối, nếu chúng ta nhìn nhận Mẹ chính xác thì chúng ta phải đấm ngực mà nói rằng mến Chúa yêu người chưa hoặc không là điều duy nhất trong sự chọn lựa trong mọi tình huống của cuộc đời tôi.

Điểm thứ ba, chúng ta cùng suy niệm: “Tôn sùng Mẫu Tâm” tôn sùng trái tim Mẹ, trái tim tình yêu và “hãy siêng năng lần hạt mân côi” nó là phương thế hữu hiệu nhất đưa chúng ta về bên Chúa. Ai chạy đến cùng Mẹ thì Mẹ sẽ dẫn ta về bên Chúa.

Mẹ đã tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, tin tưởng vào ý Chúa chứ không như ý riêng của mình. Hãy yêu mến Mẹ qua chuỗi Mân Côi, Mẹ sẽ hướng dẫn chúng ta. Hãy nhìn lại đời sống đạo đức của chúng ta hiện tại liệu có đưa chúng ta về bên Chúa không… Hay là chúng ta vẫn sống theo ý chủ quan của bản thân mình luôn nghĩ tôi đúng…Giờ đây chúng ta cùng dâng lên Mẹ tâm tình thống hối của chúng ta, hãy cùng với Mẹ, như Mẹ để thi hành Thánh ý Chúa, để Thánh ý Chúa được trọn vẹn trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. chỉ có việc noi gương Mẹ chúng ta mới biến đổi, không biến đổi là bế tắt, không biến đổi là tụt hậu, không biến đổi là một ngày chúng ta chưa sống trọn vẹn ý Chúa.

Trước khi thúc thánh lễ, cha muốn cộng đoàn nhìn đoàn con cái của chúng ta, không phải ngẫu nhiên mà chọn các em dâng hoa bế mạc tháng Mân Côi, vì các em được Chúa yêu nhiều, và các em cũng chính là tấm gương cho mọi người trong gia đình. Trong suốt 3 tuần qua, các em đã thường xuyên đến nhà thờ để tập dâng hoa, thế nhưng để các em nhỏ đến được đây thì phải cảm ơn ba mẹ. Nhiều lúc ba mẹ bận rộn trăm việc nhưng vẫn tranh thủ đưa các em đi tập dâng hoa vì các em muốn. Cha cũng mong muốn các em hãy cầu nguyện nhiều thật nhiều cho gia đình mình, và hứa phải sóng ngoan hơn.

Kết thúc tháng Mân Côi, ước mong lời kinh Mân Côi xin mãi còn vọng vang trên môi mỗi người như lời Mẹ nhắn nhủ “Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi.”

Bài viết: Anna Hạt Bụi
Hình ảnh: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.