Hôm 13/8, chính quyền thành phố Paris đã đóng các đường phố xung quanh Nhà thờ Đức Bà để khử độc. Hàm lượng chì cao đã được ghi nhận sau vụ cháy giữa tháng Tư vừa qua.

Công việc dọn dẹp bên trong nhà thờ Đức Bà đã bị đình chỉ vào tháng trước vì lý do an ninh. Người dân đổ lỗi cho chính quyền vì đã đánh giá thấp mức độ nguy hiểm ngộ độc chì trong cơ thể. Hàng trăm tấn chì đã tan chảy trong đám cháy phá hủy mái nhà thờ bằng kim loại và gỗ.

Chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều hoạt động để làm sạch các trường học lân cận và khử chì đường phố xung quanh. Chính quyền đảm bảo rằng tất cả các trường học sẽ được khử nhiễm trước khi năm học bắt đầu vào đầu tháng Chín.

Một khu vực khử nhiễm nghiêm ngặt hơn dành cho các chuyên gia làm việc bên trong nhà thờ cũng đã được thiết lập. Cảnh sát đã chặn một số con đường và một cây cầu xung quanh nhà thờ và các hàng rào cũng được dựng lên để không cho người dân Paris và khách du lịch vào trong khu vực này.

Theo Bộ Văn hóa, các chuyên gia dự định sẽ sử dụng hai kỹ thuật khử nhiễm cho các khu vực này. Thứ nhất là sử dụng vòi phun nước áp suất cao với các xúc tác hóa học. Thứ hai là bôi một lớp gel lên các đồ vật trên đường phố để hấp thụ chì và chờ nó khô trong vài ngày trước khi bóc lớp gel đó ra. Các hoạt động này sẽ kéo dài khoảng ba tuần.

Một quan chức cảnh sát nói: “Các nhà chức trách sẽ phải đặt câu hỏi liệu có cần mở rộng khu vực khử nhiễm sang các đường phố khác gần đó không.”

Mặt khác, việc khử nhiễm ở khu vực mới để các công nhân có thể dọn dẹp các mảnh vụn nguy hiểm bên trong nhà thờ vẫn đang được tiếp tục. Điều này để đảm bảo rằng các hoạt động của họ không tạo ra bất kỳ ô nhiễm nào bên ngoài khu vực làm việc.

Việc dọn sạch các mảnh vỡ chỉ là bước đầu tiên, mở đầu cho một nỗ lực tái thiết lớn, sẽ tốn vài triệu euro. Tổng thống Emmanuel Macron muốn Notre-Dame được xây dựng lại trong vòng năm năm. Các chuyên gia nghi ngờ, tuy nhiên, điều này là có thể. Các biện pháp khử nhiễm chì muộn càng làm chậm quá trình.

Nguồn: Vatican News