Đúng vậy, Mẹ Teresa dành trọn cuộc đời để theo đuổi một tình yêu vô bờ bến, một tình yêu chỉ là cho đi và cho tất cả mà không nhận lại bất kỳ điều gì. Những việc làm “nhỏ bé” của Mẹ Thánh là giúp đỡ những người nghèo có cái ăn, những người bần cùng trong xã hội được an ủi, những người bệnh hoạn được chăm sóc y tế và cung cấp thuốc men, những người bị bỏ rơi được Mẹ Teresa nâng đỡ tinh thần để trở lại với cuộc sống bình thường…

Tất cả những việc “nhỏ” đó được làm với lòng tận tụy và tinh thần trách nhiệm cao, với một trái tim nhân hậu luôn cháy lửa yêu thương trong một con người gầy ốm nhỏ bé. Mẹ Teresa còn xin sửa chữa ngôi đền Ấn Giáo bị bỏ hoang thành ngôi nhà dành riêng cho những người nghèo khổ đang hấp hối, sau này đổi tên thành nhà Thánh Tâm. Những người được mang đến đây trong tình trạng đau yếu nặng, họ được quan tâm chăm sóc đầy tình thương trong những giây phút “thập tử nhất sinh” và được chết trong nhân phẩm, được chôn cất theo niềm tin tôn giáo của họ. Người Hồi giáo được đọc kinh Quran, người Hindu được tẩy rửa bằng nước sông Hằng, và người Công giáo được làm lễ xức dầu thánh. “Một cái chết đẹp”, Mẹ nói, “cho những người từng sống kiếp thấp hèn như những con vật, nhưng chết như những thiên thần, được yêu thương và được trọng vọng”.

Có được tấm lòng kiên định vững tâm phục vụ các thành phần đau khổ, bần cùng trong xã hội là nhờ Mẹ đã luôn cầu nguyện, tĩnh tâm và hướng tâm hồn về Thánh Tâm Chúa hằng ngày. Sống với họ và giúp họ vượt qua những hoàn cảnh đau thương bằng một tình yêu “lớn”, chỉ có tình yêu “lớn” như thế mới có thể vượt qua được những khó khăn vất vả mà Mẹ phải đương đầu.

Những việc làm “nhỏ” đó đã được nhân rộng ra, tình yêu “lớn” đó đã được lan tỏa đi khắp nơi trên thế giới, đến khi sức cùng lực cạn thì những việc “nhỏ” đó đã được phát triển đến con số 610 cơ sở hoạt động thiện nguyện ở 123 quốc gia trên khắp thế giới.

Ngày Mẹ Teresa ra đi, cả thế giới đều vinh danh với những danh hiệu cao quý. Ấn tượng nhất, tuyệt vời nhất là danh hiệu “Mẹ của những người cùng khổ”.

Trong niềm vui hân hoan cùng Giáo Hội Hoàn Vũ mừng ngày Mẹ Teresa được tôn vinh cùng các Thánh trên Thiên Quốc, xin Mẹ cầu nguyện để mỗi chúng con luôn được nuôi dưỡng bằng “tình yêu lớn” trong những công việc thiện nguyện “nhỏ” hằng ngày để giúp nhau cùng thăng tiến trong xã hội của tình thương và sẻ chia. 

Theo chân Mẹ Teresa, Caritas Chính Tòa góp nhặt những phần quà “nhỏ” từ những tấm lòng hảo tâm để san sẻ yêu thương, mang chút ít nhu yếu phẩm cần thiết đến những anh chị em đang gặp khó khăn trong những ngày giãn cách của đại dịch covid. Xin Mẹ Teresa, trong ngày sinh nhật trên Thiên Đàng, là Thánh quan thầy của Caritas Chính Tòa, hiển linh và giúp sức cho không chỉ Ban Bác Ái mà cả mỗi Kitô hữu chúng con luôn biết mở rộng tấm lòng bác ái để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Một cách đặc biệt, trong bối cảnh của đại dịch covid lan tràn khắp thế giới, xin Mẹ Teresa cầu thay nguyện giúp để mọi người hợp lòng, chung tay phục vụ những bệnh nhân và người nghèo khổ vượt qua đại nạn này.

5/9/2020

Andre Phong

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng