Mân Côi (có nơi gọi là Mai Khôi, Văn Côi…) đều có nghĩa là hoa hồng, âm này có lẽ từ chữ Hán 玫瑰 (méi·gui) có nghĩa là Hoa Hồng, được người châu Âu xem là nữ chúa của các loài hoa. Trong tiếng anh hoa hồng là rose và Rosary nghĩa là chuỗi Hoa Hồng là (Tràng) Chuỗi Mân Côi mà hầu hết người Công giáo khắp nơi đều luôn có bên mình. Tháng 10 là lúc mà toàn thể giáo hội công giáo trên thế giới, tôn vinh Mẹ : “Đức Bà như Hoa Hường mầu nhiệm vậy” với việc kêu gọi mọi thành phần dân Chúa lần chuỗi Mân Côi (chuỗi Hoa Hồng) hằng ngày. Theo sự tích Đức Mẹ đã lấy những đoá hoa hồng trên môi miệng của một tu sĩ dòng Đaminh đang đọc kinh Kính mừng để kết thành tràng hoa hay triều thiên đội trên đầu. Từ đó Tràng Chuỗi mầu nhiệm ấy xuất hiện khắp nơi, bất kể khó khăn gì, bất kể nơi đâu con cái Giáo Hội cũng cầu xin Mẹ qua lời kinh Mân Côi. Theo dòng lịch sử vào thế kỷ XVI quân Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh, đe dọa xâm chiến toàn vùng miền đất Công giáo Âu châu. Trước mối nguy cơ đó, Đức Thánh Cha Piô V truyền lệnh cho các giáo phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện cung nghinh Đức Mẹ và đọc kinh Mân Côi.

Sau cuộc chiến thắng kỳ diệu vào năm 1571 ấy, nhờ ơn lạ đặc biệt của Mẹ, Đức Thánh Cha Piô V thành lập lễ Mẹ Thắng Trận vào ngày mồng 7 tháng 10 để ghi ơn Đức Maria.

Hòa cùng giáo hội hoàn vũ, chiều nay thứ Bảy 28/9/2019  tại núi đá Đức Mẹ, giáo xứ Chính Tòa long trọng khai mạc tháng Mân Côi. Mở đầu là phần múa của các chị các mẹ với tràng chuỗi Mân Côi trong trang phục truyền thống áo dài trắng của sự tinh khôi đưa cộng đoàn hướng về Mẹ với lòng kính mến cậy trông. Tiếp đến là đoàn rước cùng Đức Cha Giuse và các linh mục đồng tế bắt đầu thánh lễ.

Đặc biệt hôm nay, Đức Cha Giuse đã giới thiệu với cộng đoàn dân Chúa linh mục phụ tá là cha Giuse Trần Văn Thủy, sẽ cùng với cha Phêro quản xứ chăm sóc mục vụ cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa, với nhiều công việc nặng nhọc ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng là nơi có nhiều du khách đến tham quan cũng như dự lễ hằng ngày nên rất cần sự cộng tác tích cực của mỗi giáo dân và ban thường vụ để nhà thờ Chính Tòa, núi đá Đức Mẹ có ý nghĩa trong đời sống đức tin của người công giáo, và là hình ảnh đẹp trong mắt du khách thập phương.

Trong bài giảng Đức Cha đã chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa kinh Mân Côi và tình yêu thương sẻ chia, cho đi không cần biết là cho bao nhiêu nhưng đó phải là cách cho của đức ái, của tình thương, đó mới là sự cho đi đẹp nhất. Lần hạt hằng ngày theo Năm Sự Mừng, Năm Sự Vui, Năm Sự Thương hoặc Năm Sự Sáng cùng với sẻ chia yêu thương, sự khiêm hạ luôn là những bó hoa đẹp nhất, rạng ngời nhất để dâng Mẹ trong tháng 10 này.

Tháng Mân Côi của những lời kinh dâng Mẹ đã bắt đầu, hy vọng mọi tín hữu nhớ lại và thực thi lời mời gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Hãy cầm lấy lại chuỗi Mân Côi với lòng tin tưởng. Hãy tái khám phá kinh Mân Côi dưới ánh sáng của Thánh Kinh, trong sự hài hoà với Phụng vụ và trong bối cảnh đời sống của anh chị em hằng ngày”.

Bài: Mika
Hình ảnh: Minh Quang và Việt Trung
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.