Để chào mừng sự kiện 100 năm xây dựng Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, vào lúc 19h Chúa nhật 20/8/2023, tại tiền đường Nhà thờ, Giải Thể Thao 2023 chính thức được khai mạc, với sự tham gia của Quý Cha, quý Seur, các vận động viên và cổ động viên đến từ các giáo họ.

            Trong tinh thần Đức tin, dưới sự chủ sự của cha quản xứ Bonaventura Mai Thái, trước khi bắt đầu khai mạc, cộng đoàn cùng hát Kinh Chúa Thánh Thần, mong cầu ngôi ba Thiên Chúa đồng hành, soi dẫn để giải thể thao diễn ra tốt đẹp.

            Chương trình khai mạc bắt đầu trong lời tuyên bố hào hùng, đầy tinh thần thế thao của Cha quản xứ. Giải đấu gồm ba bộ môn: Bóng đá, Cờ vua và Cờ tướng, Cầu lông kéo dài xuyên suốt từ nay cho đến hết ngày 26/8/2023.

            Kế đó, cha quản xứ trao cờ lưu niệm cho các giáo họ. Cờ lưu niệm được mở ra, nhìn gương mặt ngóng chờ, tò mò của các vận động viên nhí, mọi người cũng háo hức lây. Biết đâu được sân vận động Chính Tòa lại là nơi ươm mầm những tài năng thể thao nhí. Rồi một ngày nào đó, trên sân vận động quốc gia chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh con em của giáo xứ mình làm dấu Thánh giá trước khi bắt đầu những trận đấu lớn.

            Sau khi phổ biến luật chơi, giải đấu bắt đầu bằng hai trận bóng đá:

  • Trận đầu tiên là giữa đội Phaolô Bường và đội Liên giáo họ. Trận đấu kết thúc với tỉ số 3-3. Trong trận này, hai vận động viên mang áo số 7 là Tấn An (đội Phaolo Bường) và Long Giang (đội Liên giáo họ) đã xuất sắc mang về những bàn thắng đẹp cho đội của mình. Ở hiệp hai, Long Giang bị chấn thương, nhưng vẫn mạnh mẽ tiếp tục chiến đấu cùng đồng đội- đó thực sự là hình ảnh khiến những người cổ vũ không khỏi xuýt xoa về tinh thần của em. Long Giang thật xứng đáng khi nhận được phần thưởng cho cầu thủ ghi bàn đầu tiên- không chỉ bởi bàn thắng của em, mà còn bởi ý chí mạnh mẽ trong hình hài nhỏ bé kia. Mong rằng trong đời sống Đức tin của chúng ta, khi những cú bóng của cuộc đời bay thẳng vào mình, chúng ta cũng sẵn sàng mạnh mẽ đứng lên, vững vàng mà bước tiếp con đường của một người Kitô hữu trong sự tín thác vào Chúa.
  • Trận thứ hai là giữa đội Giuse Viên và đội Emmanuel Triệu với tỉ số 2-10 nghiêng về Emmanuel Triệu. Với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”- dù tỉ số có chênh lệch thế nào đi chăng nữa, thì mỗi thành viên của hai đội đều biết rõ đối phương là bạn, là anh em. Dù thắng hay thua thì chúng ta đều thi đấu trong tinh thần huynh đệ, hiệp nhất.

Buổi khai mạc kết thúc với hai trận đấu đầy kịch tính, thu hút sự tò mò của cả những du khách đi ngang qua. Cảm ơn ban tổ chức đã rất chỉnh chu từ việc chuẩn bị sân bãi, đến phân bổ ban hậu cần cũng như ban y tế đồng hành hỗ trợ trận đấu. Và cũng thật mong chờ những trận đấu, những bộ môn tiếp theo.

Trong buổi gặp gỡ với thành viên câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Celta de Vigo sáng thứ hai 10/7/2023, Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh: “Cả trong sân vận động và trong cuộc sống, giống như Thánh giá của Thánh Giacôbê, vũ khí của anh em là những cử chỉ nhỏ mà đôi khi chúng ta không chú ý đến: chiến thắng bắt đầu từ sự khiêm tốn, làm việc theo đội không chỉ cậy vào sức mình, hiểu rằng chiến thắng thuộc về tất cả mọi người. Đó còn là hiến mình một cách quảng đại, không tiếc công sức, biết hy sinh chính mình vì người khác. Tinh thần đồng đội rất quan trọng: trong thế giới thể thao khi anh em không làm việc theo nhóm, mọi người đều thua cuộc”. Hi vọng rằng đây sẽ là sự định hướng về tinh thần cho các vận động viên của chúng ta trong các trận đấu sắp tới.

Hình: Phêrô Hữu Chính
Bài: Anna Hương

Hình ảnh khai mạc:

Phần 1: https://photos.app.goo.gl/TQLVwwxrka2WEa4u6.

Phần 2: https://photos.app.goo.gl/63aRDGcr9kwikt4C8.

Hình ảnh thi đấu Cờ Tướng, Cờ Vua ngày 22.8.2023: https://photos.app.goo.gl/oGHk9uJJGQGWAe9C8.

Hình ảnh thi đấu Cầu Lông: https://photos.app.goo.gl/pmm5uzSHKKqjLxse6.