Tiếng ve sầu đã dứt, những cơn mưa đầu mùa làm dịu cái nóng oi bức của mùa hè, không khí ngày tựu trường bắt đầu rôm rả, gác lại những tháng hè vui chơi để tìm niềm vui bên đèn sách. Sau lễ khai giảng năm học mới ở trường, lịch học đã ổn định và mọi thứ đi vào nề nếp, là lúc mà các anh chị cùng các nữ tu trong ban giáo lý tất bật chuẩn bị một năm học mới, chăm lo nuôi dưỡng những chồi non trong vườn hoa tâm hồn và gieo hạt giống đức tin ngay từ lúc các em còn chập chững bước vào một thế giới mênh mông bao la ngoài kia.

Sáng Chủ Nhật ngày 22/9/2019, mới 7g, các em đã khăn áo chỉnh tề, tập trung nơi sân toà Giám Mục để tổ chức buổi Khai Giảng Năm học giáo lý 2019-2020.

Phần đọc kinh rất trang nghiêm của đông đảo ban thường vụ và các ban ngành trong cộng đoàn tham dự hướng các em về Chúa là tình yêu và chân lý, là khởi nguồn và cùng đích của đời sống Kitô hữu. Tiếp theo là nghi thức Chào Cờ để thượng tôn tinh thần dạy và học một cách nghiêm túc và trung thực. Sau đó cha phụ trách giáo lý chào mừng các em, cha ước mong tất cả thiếu nhi của giáo xứ đi học với niềm vui và điều đặn, đúng giờ nhất là như hôm nay gần 700 em thiếu nhi của giáo xứ đã tề tựu nơi đây để tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới. Cha cũng công bố chủ đề năm học mới: “Chúa là niềm vui“, rất sống động và mang tính thời sự cao trong bối cảnh xã hội hiện tại khi các bạn trẻ có quá nhiều trò chơi online để theo đuổi mà quên cả việc học hành và đọc kinh sáng tối. Chủ đề này cũng là bài toán khó cho ban giáo lý khi phải biết hướng Lời Chúa một cách ngắn gọn, xúc tích để các em hào hứng khi học tập và tìm thấy niềm vui khi thực hành vào đời sống đạo hằng ngày. Đưa giá trị đạo đức, “kính Chúa yêu người” vào trong xã hội nơi mà chủ nghĩa thực dụng đang lên ngôi, khi mà thầy trò và cả phụ huynh cuốn cuồn chạy theo thành tích, những điểm 10 huyền ảo mà lờ đi truyền thống đạo đức quý báu. Đại thi hào Nguyễn Du đã nhấn mạnh: “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Ấy vậy mà giờ đây ai ai cũng lo chọn chữ “tài” cho con cái, tìm trường tốt thầy giỏi mà quên cả việc giáo dưỡng phần “tâm”. Đó là khoảng trống rất đáng tiếc trong xã hội ngày nay, ngay cả thiếu nhi Công giáo chúng ta cũng chỉ lo học ngoại khóa vào Chủ Nhật mà không đến nhà thờ không học giáo lý, phụ huynh cũng thờ ơ, không chú tâm vào việc giáo dục đức tin cho con em mình.

Tiếp lời Cha Đặc trách là lời hiệu triệu của Cha Quản xứ.

Cha cảm thấy rất vui khi hôm nay các em giáo lý tới rất đông. Và tới rất sớm. Cha nhắc lại chủ đề của năm học Giáo lý mới Chúa Giêsu là niềm vui. Đây là sứ mạng không riêng của giáo lý viên mà nó còn là trách nhiệm của mỗi gia đình. Để Chúa trở thành niềm vui khi các em đi học giáo lý, nó còn đòi hỏi sự hy sinh rất lớn của các bậc phụ huynh.

Cha cũng kêu gọi các em lớp vào đời tiếp tục học giáo lý, vì chương trình giáo lý của giáo xứ đến 12 năm, nhưng các em lớp 11, và 12 hầu như rất ít đi học.

Hình thức rất ý nghĩa và quan trọng của lễ khai giảng là hồi trống được gióng lên từ Cha Phêrô quản xứ, báo hiệu một năm học giáo lý bắt đầu, cũng như đánh thức tất cả chúng ta quan tâm hơn việc học giáo lý của con em trong giáo xứ, phải học song song ở nhà thờ và ở trường để xây dựng một nền tảng đức tin vững mạnh đủ sức chống chọi với những mảnh tối khác trong đời sống xã hội. Việc học và rèn luyện đức tin công giáo không chỉ là công việc của quý cha, quý souer và các anh chị trong ban giáo lý mà rất cần sự cộng tác tích cực của phụ huynh.

Kết thúc nghi thức khai giảng, các em lần lượt theo đoàn rước vào Thánh Đường để dâng lễ cầu nguyện cho một năm học giáo lý mới tốt đẹp trên mọi phương diện.

Bài phúc âm hôm nay, như một lời nhắc nhớ không chỉ cho các em học sinh giáo lý mà cho cả mỗi một người khi tham dự thánh lễ ngày.

Trong bài chia sẻ của mình, Cha cũng nhắc nhở các em giáo lý phải biết cách tiêu tiền như thế nào cho đúng cách. Nếu dùng tiền bạc để ăn chơi, giải trí thì tất cả mọi sự đó rồi cũng sẽ qua đi, chẳng còn lại gì. Nếu biết sử dụng tiền bạc để trau dồi kiến thức, trau dồi kỹ năng thì sau này mới có thể giúp ích cho xã hội. Còn chúng ta, con cái của Chúa thì sao, Thiên Chúa đã trao cho chúng ta những của cải của đời này, để chúng ta làm phương tiện, biết chia sẻ với các anh chị em khi gặp khó khăn nhờ sự chia sẻ đó sẽ trở thành những cổ phiếu để mua lấy kho tàng hạnh phúc trên nước thiên đàng.

Một lần nữa, Cha cũng nhắc nhở lại chủ đề của năm học giáo lý “Chúa là niềm vui”. Cha cũng mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxico để nói lên niềm vui của người Kitô hữu: “Trái tim của mỗi người chúng ta luôn khao khát niềm vui, tất cả chúng ta không mua niềm vui, niềm vui của người Kitô hữu không chỉ đơn thuần là niềm vui viên mãn mà chúng ta tìm ở trên nước thiên đàng mà thôi, nhưng thay vào đó, niềm vui đã bắt đầu ngay từ đời này, được trải nghiệm ngay từ bây giờ, bởi Chúa Giêsu chính là niềm vui. Nếu nhà chúng ta đang có Chúa Giêsu, đó chính là nhà chúng ta đang có niềm vui. Vì thế, trong năm học giáo lý này, quý vị phụ huynh, các huynh trưởng được mời gọi cũng như làm chứng cho niềm vui khi chúng ta ở bên Chúa, chúng mang lấy Chúa Giêsu niềm vui đến cho mọi người. Cha mời gọi tất cả các em học sinh giáo lý, khi đến nhà thờ tham dự thánh lễ, khi đi học giáo lý, hãy mang lấy Chúa là niềm vui để niềm vui đó lan toả đến tất cả những người xung quanh.

Kêt thúc thánh lễ, thật đặc biệt khi hôm nay, ngày Khai Giảng năm học mới cũng là ngày chia ta với Cha đặc trách giáo lý. Một chút gì đó nghèn nghẹn, nhưng cha phó cũng đã kịp nhắc, Chúa là niềm vui, nên chúng ta cũng chia tay nhau trong niềm vui, và hay nhớ đến nhau trong những lời cầu nguyện.

Sau giờ học giáo lý, các giáo lý viên đã gặp gỡ Cha sở để cùng nhau chia sẻ một chút suy tư cho năm học mới này, đặc biệt là sự chia tay cha phó vào đúng ngày khai giảng năm học giáo lý. Cha mời gọi tất cả hãy cùng lắng đọng, hãy cùng suy tư, hãy nghĩ đến nhau cả khi gặp khó khăn. Đôi khi cũng phải biết hạ mình xuống để giúp nhau làm tròn bổn phận.

Sau phần chia sẻ của Cha sở, là giờ chầu của giáo lý viên.

Vâng, một năm học mới đã bắt đầu, là giảng viên giáo lý, nếu không cây trông, phó thác cho Chúa, chúng ta khó có thể chu toàn trách nhiệm và bổn phận của mình với các em, với giáo xứ và nhất là với Chúa.

Tất cả các giáo lý viên đã đặt mình trước THÁNH THỂ CHÚA, dâng cho Chúa bản thân cũng như tất cả các em học trò của mình. Với mong muốn niềm vui của Chúa luôn hiện diện với các giáo lý viên cũng như các em học sinh. “Nguyện xin Chúa gìn giữ mỗi Giáo lý viên để chúng con không để vụt mất bất kỳ học trò nào. Xin Chúa đồng hành bên mỗi người chúng con.”

Kết thúc giờ chầu là lời Kinh Của Giáo Lý Viên.

“Lạy Chúa Giêsu là Con Một tự lòng Chúa Cha / Chúa đã đến để mạc khải các Mầu nhiệm Nước Trời cho những ai bé mọn / và đã thương cho con được dự phần vào sứ mạng rao giảng các Mầu nhiệm ấy. / Xin Chúa ban cho con và cho mọi Giáo lý viên / Thánh Thần Tình Yêu và Sự Thật / để chúng con luôn kết hiệp với Chúa và được Chúa dạy dỗ. / Xin cho con được vững tin mọi điều Chúa mạc khải và Hội Thánh truyền dạy. / Xin cho con biết can đảm dạy điều con tin / và quảng đại thực hành điều con dạy. / Xin ban cho con ánh sáng và tình yêu / để con trình bày Lời Chúa thật sáng sủa và sống động. / Xin cho con biết quan tâm đến từng học sinh Chúa đã trao phó cho con / để con luôn yêu mến các em / cầu nguyện cho các em đến với Chúa. / Xin Chúa mở rộng cõi lòng các em / để các em hiểu biết và thực hành Lời Chúa. / Xin cho gia đình các em / biết quý trọng phần rỗi của con cái mình / luôn thúc đẩy các em đến với Chúa / và xin cho các em biết đem Chúa về lại với gia đình. / Amen.

Nguyện xin Chúa luôn mở lòng mở trí để chúng con biết đón nhận “Chúa là niềm vui” ở mọi nơi mọi lúc.

Bài: Mika và Anna Thái An
Ảnh: Cao Thuyên
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.