Trong tâm tình hân hoan mừng lễ kính Thánh Gia-cô-bê (Tiền)- bổn mạng giới trẻ giáo hạt Hòa Vang, các bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo hạt đã cùng nhau sum họp, quây quần với nhau trong ngày trại truyền thống Ra Khơi 2 trong hai ngày 3 và 4/8/2019 tại nhà thờ giáo xứ Phú Hạ. Hơn 200 bạn trẻ đến từ 12 giáo xứ trong giáo hạt Hòa Vang đã có những giây phút cùng nhau vui chơi, học hỏi, giao lưu vui vẻ, thấm đượm tình anh em trong sự hiệp nhất, yêu thương nhau. Hai ngày trại đã kết thúc vui vẻ và để lại trong lòng mỗi bạn trẻ những niềm vui khó tả, những cảm xúc tuôn trào.

Mở đầu ngày trại đầu tiên, sau phần giao lưu khởi động và bài đồng diễn chủ đề “Ra đi truyền rao Tin Mừng” của các bạn trẻ giáo xứ Phú Thượng là nghi thức khai mạc và ban huấn từ cho hai ngày trại với sự hiện diện của quý cha quản hạt, cha đặc trách giới trẻ giáo hạt, và quý cha trong giáo hạt. Tiếp sau giờ khai mạc, vào lúc 9 giờ, giới trẻ giáo hạt hân hoan chào đón Đức Cha Giuse- Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, vì tình thương và sự ưu ái dành cho người trẻ đã sắp xếp công việc mục vụ, dành thời gian hiện diện với các bạn và ban huấn từ cho các bạn trẻ. Đức Cha đã có gần một giờ nói chuyện và chia sẻ với các bạn giới trẻ về vai trò và sứ mạng của người trẻ giữa lòng thế giới hôm nay. Đức Cha nhấn mạnh “Người trẻ trước kia thường được nhắc đến là tương lai của Giáo Hội, nhưng nay, chúng ta phải hiểu, người trẻ là HIỆN THÂN của Giáo Hội, là hiện thân của Chúa Ki-tô giữa lòng xã hội hôm nay”. Bài huấn từ của Đức Cha đọng lại trong lòng mỗi người là trách nhiệm và sứ mạng của người trẻ hôm nay, giữa bao thách đố của cuộc đời.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha, chúng con tiếp tục được chào đón sự hiện diện của cha Phê-rô Phan Tấn Khánh- Phó Giám đốc Đại chủng viện Huế, cha đã đến với các bạn trẻ qua bài chia sẻ về chủ đề truyền giáo. Có lẽ không còn là sự trùng hợp ngẫu nhiên nữa, khi hội trại của chúng con được mang tên “Ra Khơi”, và Đức Cha đến, nói về trách nhiệm của người trẻ hôm nay và cha lại tiếp tục đưa chúng con đến với công cuộc truyền giáo, truyền giáo nơi chính người trẻ, là sống và làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. Sống chứng nhân và truyền giáo bằng chính đời sống của mình, để nhiều người nhận biết Chúa thông qua người trẻ hôm nay. Bài chia sẻ của cha kết thúc, cũng là lúc để lại trong lòng chúng con những câu hỏi về truyền giáo, về trách nhiệm của mình và sự thúc giục ra đi hôm nay. Cha đã dành thời gian ở lại, cùng dùng bữa trưa với chúng con trước khi rời giáo xứ Phú Hạ, trở về Đại chủng viện.

Trải qua một buổi chiều với những trò chơi sinh hoạt thú vị, chúng con được hò hét, được sống với đúng tâm tình của người trẻ, vui chơi hết mình và học hỏi hết mình. Chúng con đã được cùng nhau trải qua phần thi giáo lý đầy căng thẳng và những trò chơi đầy thách đố từ quý thầy và quý chú của giáo hạt. Chiều tà, là lúc Thánh lễ tạ ơn bắt đầu, bầu không khí trang nghiêm và sốt sắng vây xung quanh ngôi thánh đường nhỏ. Trong bài giảng lễ của mình, Cha đặc trách giới trẻ một lần nữa nhấn mạnh lại về ý thức, về vai trò, về sứ mạng của người trẻ. Những thách đố mà người trẻ phải trải qua, liệu có giống như người giàu có kia, hay sẽ sống một cuộc sống luôn tràn ngập tình yêu trong Chúa từ nhân. Là sự tính toán so đo với đời hay sẽ sống một đời sống nhiệt thành, tin yêu? Một lần nữa, bài chia sẻ của quý cha để lại trong lòng chúng con bao câu hỏi về việc sống đạo, giữ đạo, và làm chứng nhân giữa đời hôm nay. Sau Thánh lễ, các bạn giới trẻ giáo hạt Hòa Vang chuẩn bị cho chương tình văn nghệ của mình, mỗi tiết mục văn nghệ là mỗi thông điệp khác nhau mà các bạn muốn truyền tải đến người nghe, người xem. Đỉnh điểm của ngày trại đầu tiên là giờ lửa trại linh thiêng và giờ tĩnh nguyện cuối ngày. Giờ lửa trại là khi các bạn trẻ được cháy hết mình, không ngại lớn nhỏ, cùng hòa chung trong những cử điệu sôi động, những bài hát gắn kết yêu thương. Sau những giây phút cháy hết mình ấy, các bạn cùng nhau ngồi xuống, tạo thành một vòng tròn thật đẹp bên ngọn lửa sắp tàn, tay cầm một ngọn nến cháy sáng, và nhắm mắt lại, ngẫm nghĩ về bản thân mình, của nhịp sống ngày hôm qua, hôm nay và cả ngày mai nữa. Bài hát “Hãy thắp sáng lên” kết thúc giờ tĩnh nguyện, cũng chính là bài hát thúc giục ra đi, nên muối, nên men, nên ánh sáng giữa trần gian. Ngày trại đầu tiên kết thúc, các bạn trẻ trở về, sinh hoạt và giao lưu với nhau. Đồng thời chuẩn bị cho trò chơi lớn vào buổi sáng hôm sau.

Đúng 5h30 sáng hôm sau, tiếng còi Morse đã mở đầu cho cuộc hành trình trò chơi lớn với nhiều điều thú vị, những thử thách mà các bạn trẻ phải vượt qua. Sau hơn 3 giờ đồng hồ chạy hành trình, trò chơi lớn đã tìm được giáo xứ xuất sắc nhất là giới trẻ Lệ Sơn. Cuộc hành trình khép lại, vừa vui, vừa “bẩn” nhưng cũng rất đáng để nhớ, nhất là với những thử thách khó ai có thể quên được. Cũng trong buổi sáng Chúa Nhật, hội trại chính thức bế mạc, khép lại hơn một ngày vui chơi, học hỏi với nghi thức bế mạc, tặng cờ lưu niệm, trao thưởng và nghi thức sai đi hôm nay. Tạm biệt các bạn giới trẻ giáo hạt Hòa Vang. Trở về với cuộc sống thường ngày, ước mong các bạn sẽ nên muối, nên men, nên ánh sáng cho đời như câu chủ đề hội trại của chúng ta hôm nay. Hẹn gặp lại các bạn vào hội trại truyền thống Ra Khơi lần thứ 3 năm 2021.

Tin: Anna Ngọc Trân
Ảnh: BTT Giới trẻ Hạt Hoà Vang

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.