Từ ngày 23 đến 25 tháng 5, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức một hội nghị quốc tế về bảo vệ sự sống trẻ thơ trong điều kiện rất mong manh.

Hội nghị có tên gọi là Yes to Life, mục đích đề xuất các mô hình thực tế và có thể nhân rộng về đồng hành y tế, nhưng trên hết là mục vụ cho các gia đình gặp khó khăn trong việc quyết định về những người con tương lai. Các mô hình có thể thực hiện từ lúc thụ thai. Điều này cho thấy Giáo hội với một khuôn mặt gần gũi với những gia đình mà phá thai thường được đề xuất là sự chọn lựa duy nhất.

Dự kiến có khoảng 400 tham dự viên đến từ 70 quốc gia tham dự các buổi hội thảo. Đây là những người đại diện cho các Hội đồng Giáo mục, các Giáo phận, các gia đình, cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế, các chuyên gia trong lãnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh.

Hội nghị muốn đề cập đến một cách thực tế và cụ thể một thời gian quan trọng trong cuộc sống của mỗi cặp vợ chồng: đó là thời gian chờ đợi một người con. Mặc dù sự sống sắp chào đời vô cùng mong manh, nhưng ngày nay y học về trẻ sơ sinh đã đưa ra nhiều cơ hội hỗ trợ đặc biệt. Và để các gia đình không phải sống một mình trong một thời gian tế nhị như vậy, những ai thi hành việc mục vụ phải gần gũi, đồng thời mang đến cho họ sự thoải mái về mặt tinh thần cần thiết trong khi đối diện với nỗi đau. Đối tượng cần quan tâm trước hết đó là các cặp vợ chồng và những gia đình đang đau khổ vì bệnh lý nghiêm trọng hoặc khuyết tật của những bào thai hoặc trẻ sơ sinh. Thực tế, khoa học và đức tin có thể liên kết với nhau, bởi vì đồng hành với tình yêu là luôn luôn có thể.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Trong mỗi hoàn cảnh, cuộc sống là một món quà và một cơ hội để lớn lên trong tình yêu, trong sự trợ giúp hổ tương và sự hiệp nhất” (Amoris Laetitia, 47). Trong quan điểm nảy, mối quan hệ giữa người mẹ và đứa con được hình thành ngay từ từ giây phút đầu tiên là một thực tế cần được giữ gìn.

Nguồn: Vatican News