Trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh, lúc 19 giờ 15, ngày 17/1/2024. Tại sân nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, gần 400 diễn viên, ca viên của các ca đoàn và Đoàn thể Công Giáo Tiến hành cấp Giáo phận, đã tham gia các tiết mục trong Chương trình Hoan ca Tạ Ơn mừng Giáo phận Đà Nẵng kết thúc Năm Thánh tròn 60 năm ( 1963-2023); mừng kỷ niệm lần thứ 61 năm thành lập (18/1/1963-2024), mừng nhà thờ Chính Tòa bách chu niên(100 năm 1924-2024).

Đến tham dự gồm có: Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế, Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng; Cha Bonaventura Mai Thái – Đại diện Đức Giám quản Giáo phận Đà Nẵng; Cha Phanxico Assisi Lưu Văn Hoàng- nguyên Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo phận Đà Nẵng, đặc trách và tổng đạo diễn Chương Trình Hoan ca Tạ ơn; quí Cha, Mẹ Giám Tỉnh Dòng Thánh Phao-lô, quí nam nữ Tu sĩ, cộng đoàn Dân Chúa và nhiều anh chị em không cùng Tôn Giáo đã đến tham dự và thưởng lãm.

Trong lời chào mừng các thành phần Dân Chúa đang hiện diện và qua trực tuyến, Đức Giám quản mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ Trà Kiệu, Chân Phước An-rê Phú Yên vì muôn ơn lành của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu và Chư Thánh đã ban cho cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời nhìn vào hiện tại với bao niềm vui, suy tư …, và hướng đến tương lai với yêu thương phục vụ, hiệp nhất, hiệp hành, cùng tham gia và loan báo Tin Mừng. Đức Giám quản cũng nói đến niềm vui khai mạc Năm Thánh Giáo xứ Chính tòa, mừng nhà thờ 100 năm (1924-2024), với những giá trị của đức tin, với tình Chúa và tình người. Nhà thờ nơi đón nhận tình Chúa và đón nhận nhau, đón nhận sự khác biệt, nhưng cùng trong một niềm tin, niềm hy vọng cho sự phát triển của Giáo xứ Chính tòa và sự phát triển của Giáo phận.

Chương trình với 13 tiết mục hấp dẫn sinh động lôi  cuốn khán thính giả, từ lúc khai mạc đến tiết mục kết thúc. nội dung các tiết mục xoay quanh chủ đề: Hiệp nguyện ca vang tạ ơn Thiên Chúa, đã dẫn đưa  Giáo phận vượt qua bao thăng trầm, trong mọi biến cố  đầy biến động thay đổi của xã hội, đồng thời tri ân các Vị Tiền nhân, Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi  và các Giám mục kế nhiệm. Tri ân quý Cha, quí Nhà truyền giáo, quí tu sĩ, quí  Chức trong Hội đồng mục vụ qua các thời kỳ. Các tiết mục còn diễn tả đời sống Đạo của Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng thật sinh động và phong phú. Các cộng đoàn sống trong tình Chúa và sống cho tình người, đem Chúa đến cho con người và đem con người đến với Thiên Chúa. Giáo Hội hướng cộng đoàn Dân Chúa đến sự hiệp nhất, hiệp thông và tham gia trong đời sống của Giáo Hội, nhằm loan báo Tin Mừng. Giáo Hội truyền giáo qua đời sống chứng nhân , qua phụng vụ và qua bác ái xã hội.

Những tiết mục dày công tập luyện và dàn dựng với bao tâm huyết và cố gắng như: Ca đoàn tổng hợp  của Giáo xứ Chính tòa (gồm 6 ca đoàn) hơn 130 ca viên cùng cất cao lời ca “Tán Tụng Hồng Ân” như đại diện cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa tri ân Thiên Chúa “ xin dâng lời cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa bao la ……. Đời đời Người đã thương con…”; hay như : Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận hơn 100 vũ công, Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo phận, Giới trẻ Giáo phận, Quí Thanh tuyển Dòng Phao-lô, tiết mục các Giáo xứ tiêu biểu, Ban Nhạc, các Ca sĩ … đã làm cho khán thính giả say mê vỗ tay và cổ vũ cuồng nhiệt.

Lồng trong Chương trình, Ban Truyền thông đã chiếu lại hình ảnh sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Đà Nẵng, thuộc Giáo phận Qui Nhơn xưa, và nay là Giáo xứ Chính Tòa Giáo phận Đà Nẵng. Những hình ảnh tư liệu quí về các sinh hoạt của cộng đoàn, nhất là những hình ảnh khởi công và xây dựng nhà thờ Đà Nẵng (khởi công 2/1923, hoàn thành 10/3/1924) do Cha Vallet thiết kế và chủ công xây dựng, đến nay vừa tròn 100 năm (1924-2024).

Gần 120 phút khán thính giả mãn nhãn, no say tình Chúa và tình người. Trước lúc kết thúc, tất cả các diễn viên  trong các tiết mục đã diễn, đều lên khán đài cùng hợp ca: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu …cho Giáo Hội mãi trung trinh với tình Mẹ yêu”( bài hát: Lạy Mẹ Trà Kiệu mến Yêu) .

 Chương trình Hoan Ca khép lại với lời cám ơn và Phép lành của Cha Đại diện Đức Giám quản. xin Thiên Chúa ban an lành cho mọi người hiện diện, để mỗi người được đầy tràn ơn Chúa và ơn bao bọc chở che của Đức Mẹ Trà Kiệu , và  mọi người cùng hướng đến Thánh lễ Tạ ơn và sáng mai 18.1.2024.

Tác giả: Tôma Trương Văn Ân