Theo báo Yonhap của Hàn Quốc, hôm 1/11/2021, chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên phản ứng tích cực trước lời đề nghị rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Triều Tiên; Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng đạt được tiến bộ trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình khu vực.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất của Hàn Quốc được đưa ra sau khi trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in tại Vatican hôm 29/10/2021, Đức Thánh Cha tái khẳng định sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Lee Jong-joo, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Vì sự sẵn lòng của Đức Giáo hoàng tới thăm Triều Tiên đã được tái khẳng định, chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ đáp lại và mở đường cho việc thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trong cuộc gặp gỡ vào năm 2018, Tổng thống Moon đã chuyển đến Đức Thánh Cha lời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mời ngài thăm Triều Tiên. Nhưng chuyến thăm đã không thành hiện thực trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bế tắc.

Theo một số nhà bình luận, chuyến thăm của Đức Thánh Cha sẽ chỉ mang lại cho ông Kim Jong-un một hình ảnh khác khi Triều Tiên đang nỗ lực thể hiện với cộng động quốc tế về tình trạng bình thường của nước này.

Được biết tại Bình Nhưỡng có một số cơ sở tôn giáo nhưng thực chất chỉ được chính quyền Triều Tiên dùng làm địa điểm tuyên truyền đối với các du khách ngoại quốc. Theo một báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Triều Tiên tiếp tục hạn chế nghiêm ngặt các quyền cơ bản của người dân, bao gồm cả quyền tự do tôn giáo. Hoa Kỳ đã xếp Triều Tiên là quốc gia vi phạm tự do tôn giáo trong 19 năm liên tiếp. (Yonhap 01/11/2021)

Ý kiến của Đức Tổng giám mục Lazzaro You Heung-sik

Ngày 31/10 báo Yonhap cũng đưa tin rằng theo Đức Tổng giám mục Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, Vatican đang chuẩn bị cho chuyến thăm có thể có của Đức Thánh Cha tới Triều Tiên.

Đức cha You đã nói với các phóng viên tháp tùng Tổng thống Moon trong chuyến công du Roma hôm 30/10: “Thực tế là Tòa thánh đang nỗ lực xây dựng các điều kiện bằng nhiều cách khác nhau để Đức Giáo hoàng có thể tới Triều Tiên”. Đức cha cho biết thêm rằng các quan chức Vatican đã gặp các quan chức Triều Tiên tại đại sứ quán của Triều Tiên ở Roma.

Theo Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, bất kể chuyến thăm có thể của Đức Thánh Cha tới Triều Tiên thế nào, thì Vatican cũng sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, cũng như cho các quốc gia dễ bị tổn thương. (Yonhap 31/10/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News