Dù điện thoại thông minh đang lan rộng và cuốn hút trẻ em từ tấm bé, truyện tranh vẫn còn là một công cụ giáo dục hữu hiệu. Thế nhưng hiện nay hầu như vắng bóng những tập truyện giáo dục Kitô giáo, nhất là truyện dành cho trẻ thơ Việt Nam do người Công giáo Việt Nam thực hiện. Các quầy sách có bày bán một số truyện tranh nhưng ngoài một vài tập truyện các Thánh Tử đạo Việt Nam, hầu như tất cả đều dịch lại của nước ngoài.

Nhà văn hóa trẻ quá cố FX Phạm Lê Anh Tuấn (1978-2017), giám đốc nhà sách Hoàng Mai, khi dấn thân vào ngành in ấn và phát hành sách Công giáo, đã thao thức cung ứng cho tuổi thơ Công giáo Việt Nam những quyển truyện tranh thật đẹp, xuất bản đều đặn và tạo sự tương tác thường xuyên giữa tác giả và người đọc, theo kiểu truyện tranh Nhật bản. Thế nhưng, cho đến khi qua đời năm 39 tuổi, anh vẫn chưa gặp được một tác giả Công giáo nào có khả năng viết kịch bản truyện tranh.

Trong niềm tiếc nhớ một người bạn đồng hành cũng là một ân nhân đã hỗ trợ in ấn và phát hành, Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn muốn tiếp nối thao thức của anh. Chúng tôi đã lên chương trình thực hiện một loạt tuyển tập định kỳ cho tuổi thơ, có cả thơ văn, hình ảnh và truyện tranh. Sau gần một năm kêu gọi, chưa tới mười người gửi truyện và thơ về đóng góp. Trước sự trống vắng ấy, chúng tôi đã xin phép Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, tổ chức cuộc thi Sáng Tác Cho Tuổi Thơ 2019 để phát hiện những tác giả quan tâm sáng tác cho thiếu nhi, không phân biệt tôn giáo.

Nhờ sự ưu ái giới thiệu của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục trực thuộc HĐGMVN, cũng như của cha Giuse Nguyễn Văn Quang SDB, Chủ tịch Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, nhiều tác giả trẻ từ các Giáo phận và các Dòng tu đã tích cực tham gia.

Số lượng thơ và truyện ngắn viết cho trẻ em gửi về dự thi khá nhiều, với 687 bài thơ và 324 bài văn, với tổng số 165 tác giả dự thi, trong đó có 76 tác giả Công giáo và 89 tác giả ngoài Công giáo. Trong số 59 tác giả đạt giải, có 25 tác giả Công giáo và 34 tác giả ngoài Công giáo, trong đó có cả hai tác giả đạt giải nhất về thơ và văn. Chúng tôi thực sự xúc động vì gặp được những anh chị em khác tôn giáo chia sẻ cùng một thao thức muốn cung ứng cho trẻ thơ Việt Nam một nền giáo dục thật tốt.

Với 8 tác giả đạt giải truyện tranh (giải nhất thuộc về một cây cọ tuổi 60 từ vương quốc Đan Mạch), số họa sĩ chưa phải là nhiều, thế nhưng, tín thác vào Chúa, nhóm chủ trương đã bắt đầu. Chỉ sau mấy tuần, đã có thêm hai Tiến sĩ văn chương ngoài Công giáo và bốn họa sĩ nhiệt tình cộng tác, trong đó một vị ngoài Công giáo là họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp. Giờ đây Tuyển tập Bông Hồng Nhỏ 01 đã hình thành, 28 trang A4, in offset 4 màu, đang được trưng bày và có thể tải xuống miễn phí tại đây.

Ban Biên soạn dự kiến sẽ thực hiện 12 tập cho năm phụng vụ 2019-2020.

Ban Biên soạn ước mong có thể bước trên đôi chân mình nhờ có nhiều người mua ấn phẩm dài hạn. Nếu quý vị và các bạn quan tâm, xin chép file PDF tập 01 của Bông Hồng Nhỏ vào điện thoại thông minh, giới thiệu giúp đến mọi người và mời đăng ký mua dài hạn: 150.000đ/12 tập (mỗi tập 13.000đ). Cũng có thể giới thiệu qua facebook hay trang nhà của trang web quen biết.

Ước mong tại mỗi giáo xứ sẽ có những tâm hồn tông đồ thao thức cho giáo dục tuổi thơ, tình nguyện giúp nhận ấn phẩm, cổ động và phân phối đến tay người đọc. Ai trong quý vị và các bạn tình nguyện giúp, xin liên lạc về: <tuyentapbonghongnho@gmail.com>, ghi rõ tên thánh, họ và tên, thuộc đoàn thể nào trong giáo xứ, địa chỉ nhận sách qua đường bưu điện, số điện thoại, email (nếu chưa có email thì xin mượn địa chỉ email của người khác gần nhà để kịp thời nhận những thông báo nhanh) và số lượng đặt mua. Xin vui lòng cho biết càng sớm càng tốt.

Mỗi Thứ Bảy hằng tuần, linh mục Chủ biên sẽ dâng lễ cầu nguyện cho các cộng tác viên cũng như các ân nhân khác. Chúng tôi cũng sẽ gửi tặng mỗi cộng sự viên một vài món quà lưu niệm tinh thần của Ban Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn.

Nói chung, chúng tôi ước mong được quý cộng tác viên giúp đỡ theo tinh thần tông đồ vô vụ lợi. Riêng với các quầy sách kinh doanh và những cộng tác viên cần gây quỹ cho đoàn thể mình, xin vui lòng nhận chiết khấu hoa hồng 20%. Trong trường hợp này xin cho biết thêm số tài khoản.

Ngoài những cộng tác viên giúp cổ động và phát hành, chúng tôi ước mong nhận được sự cộng tác về bài vở. Ước gì trong hàng ngũ tu sĩ nam nữ trẻ tuổi đang dạt dào lòng yêu mến các linh hồn, cách riêng là những linh hồn trẻ thơ, ngày càng có thêm những người dấn thân trau dồi khả năng viết và vẽ cho trẻ thơ. Bông Hồng Nhỏ tha thiết chờ mong sự đóng góp tranh vẽ, truyện tranh và những bài vở đa dạng có sức cuốn hút trẻ thơ noi gương bắt chước Chúa Giêsu chí thánh và những vị thánh từng say mê bước theo Ngài.

Xin chân thành cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý tác giả, quý cộng tác viên và quý độc giả. Xin kính chúc mọi người muôn ơn lành trong mùa Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Nguyện xin Chúa Hài Đồng liên kết tất cả trong lòng yêu mến dành cho trẻ thơ.

Linh mục Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam