Một ngôi thánh đường rất khang trang tọa lạc ngay quốc lộ 14B thuộc thôn Lâm Phước, xã Đại Hồng huyện Đại Lộc, cách trung tâm Đà Nẵng khoảng chừng 40km theo hướng Tây Nam từ thành phố Đà Nẵng. Đó là nhà thờ giáo xứ Hoằng Phước, nằm gọn trên một ngọn đồi nhỏ tựa lưng vào núi, hướng ra cánh đồng bát ngát của bà con nông dân địa phương và tiến thêm xa xa là con sông Vu Gia. Một phong cảnh rất hữu tình, nằm ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc gần huyện Nam Giang, tuy nhỏ bé theo lời cha quản xứ nhưng rất vui khi được đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng thánh lễ.

Chiều nay, 12/7/2020, cổng chào treo cờ phướn cùng dòng chữ: “Hân Hoan Chào Đón Đức Cha Giuse, Quý Cha và Quan Khách – Chúc Mừng 8 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức, 17 Em Rước Lễ Lần Đầu”, như nói lên tất cả lòng cảm mến và hiếu khách của cộng đoàn nơi đây. Niềm vui chưa dừng ở đó mà phải kể thêm là công trình xây dựng dãy nhà giáo lý, cổng chào và khán đài Thánh Gia Thất rất khang trang, rộng rãi. Vừa đặt chân đến khuôn viên nhà thờ, tất cả quan khách đều ngạc nhiên về tiện nghi cũng như cách bài trí mọi thứ rất gọn đẹp trong một khuôn viên rộng lớn khoảng 15.000m2.

Điều làm mọi người đều lo lắng nhất là thời tiết nắng nóng chiếu thẳng lên khán đài nơi Đức Cha Giuse và quý cha dâng lễ. Nhưng thật may, mà theo tôi và những người có đức tin thì đó là một phép lạ. Nắng đã tắt hẳn một cách hoàn toàn bất ngờ và hiếm thấy.

Thêm nữa, cơn lốc chiều qua rất lớn với nỗi lo sợ của bà con giáo dân là cuốn bay tất cả. Nhưng lại rất may, mọi chuyện đâu vào đấy là nhờ ơn Chúa.

Tất cả đã sẵn sàng cho  phụng vụ chiều nay, khởi đầu là làm phép Tháp Chuông. Đức Cha chủ tế mời gọi: Khi nghe tiếng chuông thì mọi người hướng lòng về Chúa, như là tiếng mời gọi dân Chúa đến cử hành Phụng Vụ và ca ngợi tình thương của Chúa.

Tiếp đến, Đức Cha cùng các linh mục tiến về Nhà Mục Vụ trong tiếng trống rộn ràng hân hoan của đàn chiên. Là nơi các em đến để học hỏi và lắng nghe Lời Chúa. Những lời cuối cùng trong phần nghi thức làm phép và thánh hóa những tượng ảnh Thánh Gia Thất và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngay phía sau khán đài là cộng đoàn bước vào thánh lễ, cao điểm của các cử hành phụng vụ chiều nay.

Phần ban phép Bí tích Thêm sức bắt đầu bằng lời giới thiệu 8 ứng viên mà theo cha quản xứ Gioan Baotixita nói là đã học giáo lý đầy đủ, được sinh ra và lớn lên trong gia đình công giáo đạo đức.

“Con hãy lãnh nhận Ấn Tín Ơn Chúa Thánh Thần” được Đức Cha lập lại sau khi xướng tên các ứng viên là lúc các em lãnh nhận dồi dào 7 ơn Chúa Thánh Thần: khôn ngoan, thông minh, lo liệu, dũng cảm, hiểu biết, đạo đức và kính sợ Chúa.

Thánh lễ vừa kết thúc là những bó hoa tươi của cha quản xứ và cộng đoàn dân Chúa Hoằng Phước dâng lên Đức Cha như một lời tri ân và tạ ơn cho tất cả những hiệp dâng cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay. Phần tiệc sau cùng là tấm lòng hiếu khách và sự cảm mến tri ân đối với tất cả các ân nhân đã góp về vật chất cũng như tinh thần và lời cầu nguyện để công trình được hoàn thành. Vị đại diện Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ đã thay lời kết bằng việc dâng tất cả mọi người, mọi sự trong bàn tay che chở của Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là bổn mạng của giáo xứ Hoằng Phước.

Điều làm khách mời không khỏi bùi ngùi là mỗi người mang về phần quà “nặng trĩu” ba quả dứa là cây nhà lá vườn theo đúng nghĩa đen. Đến mới thấy được tấm lòng mến khách và chân chất của bà con giáo dân giáo xứ Hoằng Phước. Đến mới nhận biết được sự năng động của cha Gioan Baotixita Trần Ngọc Tuyến, chỉ về Hoằng Phước gần ba năm mà đã để lại rất nhiều dấu ấn của sự đổi thay cả đời sống đức tin và cơ sở vật chất của nhà thờ trên một vùng quê nghèo xa xôi.

Nguyện xin Chúa và Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời luôn gìn giữ tất cả mọi thành phần dân Chúa Hoằng Phước biết hướng lòng về Chúa để mỗi tâm hồn như là một mảnh đất tốt cho Hạt Giống Tin Mừng. Sinh hạt dồi dào như lời bài Phúc Âm hôm nay: “Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi.”

Bài: Andre Phong

Ảnh: Gioan Nguyễn Xuân Lập

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.