Ngày 13/3/2021, đánh dấu 8 năm triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhân dịp này, Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo phận Roma đại diện toàn thể Giáo phận chúc mừng Đức Thánh Cha.

Đức Hồng y viết: “Toàn thể dân Chúa đang sống ở Roma dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân 8 năm của Giám mục Phanxicô, một vị chủ chăn có tấm lòng nhân hậu như Chúa”.

Tiếp theo, nhân danh cộng đoàn Giáo hội Roma, Đức Hồng y bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng và tình con thảo đối với Đức Thánh Cha vì sự hướng dẫn Giáo hội “với tâm hồn của người cha”. Đức Hồng y viết: “Chúng con gần gũi tinh thần với Đức Thánh Cha, và xin gửi đến Đức Thánh Cha tình cảm, lòng cảm phục và biết ơn, vì qua những lời giảng dạy và chứng tá, Đức Thánh Cha đã giúp chúng con tái khám phá cuộc sống, niềm vui và sự dịu dàng của việc loan báo Tin Mừng”.

Sau cùng, đại diện Giáo phận, Đức Hồng y Giám quản khẳng định: “Mỗi ngày chúng con cầu nguyện, phó thác thừa tác vụ Phêrô của Đức Thánh Cha cho Đức Kitô, Vị Mục Tử Nhân Lành, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma (Maria Salus Populi Romani), xin Chúa tiếp tục gìn giữ đàn chiên Chúa và chăm sóc Giáo hội chúng con và thành Roma với tình yêu của người cha”.

Nhân dịp này hãng tin Công giáo Thụy Sĩ đã liệt kê 8 điểm nổi bật trong 8 năm triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô

84 tuổi

Trước hết về tuổi. Ngày 17/12/2020, Đức Thánh Cha mừng sinh nhật thứ 84, độ tuổi lớn hơn nhiều so với tuổi của Thánh Gioan Phaolô II trong năm thứ tám triều giáo hoàng của ngài. Vào năm 1986, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II mới 66 tuổi, và ở tuổi 84, triều đại giáo hoàng của ngài lúc đó đã là 27 năm. Còn Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, ở tuổi 85, ngài đã từ nhiệm sau 7 năm ở ngai tòa Thánh Phêrô.

Phong 95 hồng y

Kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã triệu tập bảy công nghị tấn phong hồng y, mỗi năm một lần, trừ năm 2013. Tổng cộng, ngài đã tấn phong 95 hồng y, trung bình 13 hồng y mỗi năm, trong đó có 73 hồng y cử tri. Con số này đại diện 60 % hồng y cử tri trong trường hợp có mật nghị hồng y. Trong khi đó, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức tấn phong 90 hồng y trong triều đại giáo hoàng của ngài, trung bình 13 vị mỗi năm. Đức Gioan Phaolô II là 233 vị trong 27 năm, trung bình mỗi năm 8 vị.

Các chuyến tông du

Cuộc viếng thăm Iraq từ ngày 5 đến 8/3 vừa qua là chuyến tông du thứ 33 của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài nước Ý. Đây là một con số quan trọng. Dù năm 2020 ngài không có chuyến tông du ngoài Ý, nhưng con số này vẫn nhiều hơn của Đức Biển Đức XVI (25 chuyến) nhưng ít hơn của Đức Gioan Phaolô II (104 chuyến). Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô có tỷ lệ các chuyến tông du cao nhất (4,1 chuyến/năm), dù năm 2020 không có chuyến nào, nhiều hơn Đức Gioan Phaolô II (3,8) và Đức Biển Đức XVI (3,5)

Ban hành 3 thông điệp

Với Thông điệp Fratelli tutti, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký thông điệp thứ ba kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng. Một con số tương đương với con số của vị tiền nhiệm, Đức Biển Đức XVI (3). Đức Gioan Phaolô II đã ban hành 14 thông điệp. Đối với ba vị giáo hoàng, thời gian ban hành các thông điệp tương đối giống nhau: Đức Gioan Phaolô II hai năm một lần, Đức Biển Đức XVI hai năm bốn tháng một lần, và Đức Thánh Cha Phanxicô hai năm tám tháng một thông điệp.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng là tác giả của 5 tông huấn.

Ban hành 39 tự sắc

Triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô được đánh dấu bằng một đoàn tàu cải cách mạnh mẽ, đặc biệt được thể hiện trong các văn bản lập pháp được công bố từ năm 2013. Có tất cả 39 tự sắc, nhiều hơn Đức Biển Đức XVI (13) và Đức Gioan Phaolô II (32).

Ngài cũng đã cho ban hành nhiều “tông hiến lớn” (so với những tông hiến “nhỏ”, thường liên quan đến các vấn đề về quy chế trong một địa phương). Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành 3 tông hiến, trong khi tông hiến thứ tư được chờ đợi từ lâu liên quan đến việc cải tổ Giáo triều đang chuẩn bị công bố. Đức Biển Đức XVI chỉ công bố một và Đức Gioan Phaolô II là 10. Những con số này cho thấy sự gia tăng thực sự các hành động lập pháp của Tòa Thánh kể từ năm 2013.

8 năm qua, số người Công giáo tăng hơn 75 triệu

Chưa có số liệu thống kê đầy đủ trong 8 năm qua, nhưng theo thống kê của Tòa Thánh công bố vào tháng 3/2020, từ năm 2013 đến năm 2018 người Công giáo đã tăng 75 triệu người. Tỷ lệ tăng gần tương đương với dân số thế giới. Vào năm 2018, số người Công giáo toàn cầu là 1,329 tỷ người.

Có thêm 899 vị thánh mới

Trong số 899 vị thánh mới, có 813 thánh tử đạo của thành phố Otranto, nam Ý bị giết năm 1480, được phong thánh vào năm 2013; và 29 vị cùng với cha André de Sovéral, tử đạo ở Brazil năm 1645, được phong thánh năm 2017. Và cuối cùng có 57 vị thánh thời xưa.

So với các vị tiền nhiệm, trong bảy năm, Đức Biển Đức XVI đã phong thánh cho 45 vị. Đức Gioan Phaolô II, trong 27 năm đã phong thánh cho 217 vị (không tính 103 vị tử đạo của Hàn Quốc, 17 vị tử đạo Philippines, 25 vị tử đạo Mexico và 120 vị tử đạo Trung Quốc). Nếu không tính các nhóm, Đức Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong thánh cho khoảng bảy vị thánh mỗi năm, nhiều hơn Đức Biển Đức XVI (6,5).

Triệu tập 3 Thượng Hội đồng Giám mục

Kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghị tính, và ngài đang lên kế hoạch tổ chức một Thượng hội đồng vào năm 2022. Từ năm 2013, ngài đã triệu tập ba thượng hội đồng giám mục: một về giới trẻ, một về gia đình và một về Amazon.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News