1. Giáo phận Đà Nẵng mừng đón ĐHY:

Trong niềm hân hoan vui mừng của Giáo Hội Việt Nam, được đón mừng ĐHY Fernando Filoni- Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng của Hội Thánh Công Giáo Hoàn vũ, đến thăm mục vụ Giáo Hội Việt nam. Đoàn của Giáo phận Đà Nẵng có hơn 20 Cha, quý Tu sĩ và các thành phần Dân Chúa… Đại diện Cộng đoàn Giáo phận Đà Nẵng đã cùng với đoàn của Giáo phận Huế mà Đức TGM Phanxico Xavie Lê Văn Hồng làm Trưởng đoàn ra đón ĐHY Filoni và đoàn của Ngài; Đức TGM Girelli Leopoldo Đại diện Đức Thánh Cha không thường trú tại Việt Nam;  Đức TGM Chủ tịch HĐGM Việt Nam Phao-lô Bùi Văn Đọc;  Đức Cha Phó tổng Thư ký HĐGM Việt Nam Phê-rô Nguyễn Khảm – Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho; Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – Giám Mục Giáo phận Kon Tum; Đức Cha Giu se Võ Đức Minh Giám Mục Giáo phận Nha Trang; Đức Cha Phê rô Trần Thanh Chung – nguyên Giám Mục Giáo phận Kon Tum; Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuộc; Đức Cha Mat thêu Nguyễn Văn Khôi Giám Mục Giáo phận Qui Nhơn; Đức Ông Benabe Nguyễn Văn Phương và đoàn tháp tùng tại sân bay Phú Bài – Huế vào lúc 9 giờ 45 ngày 22.1.2015.

 

Tại sân bay, những bó hoa tươi thắm các Giáo phận đại diện Giáo Tỉnh Huế dâng lên ĐHY và quý Đức Cha HĐGM VN để tỏ lòng yêu mến và vâng phục.

Đây là hành trình thăm Mục vụ tiếp theo sau khi ĐHY Tổng trưởng đến Tổng Giáo phận Hà Nội từ chiều ngày 19.1.2015, rồi Ngài đã thăm Giáo phận Hưng Hóa ngày 21 .1.2015, sau khi tháp tùng Đức Thánh Cha Phanxico thăm Sri Lanka từ 12 đến 15.1 và Philippin từ 15 đến 19.1. 2015.

Sau khi đón Đoàn của ĐHY và HĐGM Việt nam tại sân bay Huế, Đoàn của Giáo phận Đà Nẵng cùng tháp tùng đến thăm Tòa Tổng Giám mục, nhà thờ Phủ Cam (Chánh tòa Giáo phận Huế) và Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế.

Tại nhà thờ Phủ Cam, cộng đoàn được nghe tiểu sử, các trách vụ của ĐHY Tổng trưởng. Một cuộc đón tiếp rất long trọng trong tình yêu mến nồng nhiệt của cộng đoàn với Vị Đại diện Đức Thánh Cha, như đón vị Cha  đến với đoàn con yêu mến Ngài. Trong tâm tình yêu mến Đức Thánh Cha  qua ĐHY, tỏ dấu hiệu hiệp thông trong Giáo Hội, nhiệt thành truyền Giáo trong Năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống cộng đoàn Giáo xứ và các cộng đoàn sống đời sống Thánh hiến.

Đại diện Giáo Tỉnh Huế, ĐTGM Phanxico Xavie chào mừng ĐHY Tổng trưởng, ĐHY Đại diện ĐTC không thường trú tại Việt Nam, các ĐGM và đoàn đã đến thăm Mục vụ Giáo phận Huế, Ngài đã kính tường trình hiện tình  những thuận lợi và khó khăn về nhân sự, số Linh Mục còn thiếu chưa đáp ứng đủ cho số Giáo dân và thao thức làm gì cho vấn đề sống Đức Tin và luân lý, cho  công cuộc truyền giáo, về cơ sở vật chất, những tác động từ chính trị xã hội trong những thời điểm khác nhau trong quá khứ và hiện tại đến Giáo Tỉnh Huế và Giáo phận Huế, vấn đề di dân, vấn đề tệ nạn…

Đáp từ, ĐHY đã cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của quý Đức Cha, quý Cha, nam nữ Tu sĩ, các thành phần cộng đoàn Dân Chúa, Ngài rất cảm động về đời sống Đức tin phong phú của cộng đoàn, Ngài nhắc với cộng đoàn về lệnh truyền của Chúa Giê su với mỗi người ra đi truyền giáo (ra khỏi chính mình để đến với anh chị em, đem Chúa đến cho anh chị em). Ngài dùng lời Thánh Phao lô để huấn dụ: “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”. Những tràn pháo tay vang dậy khi Ngài nói “Đức Thánh Cha nói Ngài hãy đi Việt nam để thấy được đời sống Đức tin phong phú sống động dường nào!“ và  ĐTC yêu mến Giáo Hội Việt Nam và đem phúc lành chúc lành của ĐTC đến với Việt Nam, Ngài nói: sẽ chuyển lời và tình yêu mến vâng phục  của cộng đoàn Giáo Hội Việt nam đến ĐTC, ĐTC sẽ rất hài lòng và ĐTC sẽ xin cầu nguyện cho Ngài.

Tiếp đó, các em trong trang phục các dân tộc anh em Việt Nam và tu phục đã múa dâng hoa, như những hoa lòng đoàn con hiếu thảo lên ĐHY và quý Đức Cha HĐGM VN.

Cuối buổi gặp, ĐHY và mọi người Hướng lòng về Đức Mẹ để dâng Giáo Hội trong tay Mẹ, xin Mẹ nâng đỡ cho công cuộc truyền giáo tại đất nước Việt thân yêu.

 Chiều cùng ngày, Ngài thăm Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế, viếng Đất Thánh nơi quý Cha sau bao năm miệt mài cho công cuộc truyền giáo được an nghĩ. Ngài gặp và ban huấn từ đến quý Thầy Đại Chủng Viện và quý Thầy các dòng tại Giáo phận Huế. Ngài huấn dụ quý thầy sau này phải trở thành những Mục tử như lòng Chúa mong ước. Sau đó Ngài đến viếng thăm Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu La Vang. Đi đến đâu, Ngài và Đoàn tháp tùng cũng đi trong sự đón chào nồng nhiệt của hàng  ngàn Tín Hữu.

 

  1. ĐHY đến viếng thăm Trung tâm Thánh Mẫu La Vang:

16 giờ, ĐHY gặp quý ĐGM, Linh Mục, Tu sĩ và cộng đoàn Giáo tỉnh Huế. Cha Giacobe Lê Sĩ Hiền – Quản nhiệm Trung tâm Hành hương La Vang đã Đại diện cộng đoàn chào mừng ĐHY, các ĐGM và đoàn, Bề trên các Dòng, quý nam nữ Tu sĩ và khách hành hương. Ngài giới thiệu với ĐHY, đoàn  và cộng đoàn về lịch sử Đức Mẹ la Vang qua các thời kỳ của lịch sử.

Tại đây ĐTGM Phanxico – Giám Mục TGP  Huế đã nhắc lại Sắc lệnh do ĐGH Gio-an XXIII ký ngày 24.11.1963 thiết lập Hàng Giáo phấm Việt Nam với 3 Giáo Tỉnh, đặt các Giáo Tỉnh  thuộc Bộ Truyền Giáo (nay Bộ Loan Báo Tin Mừng), như vậy ĐHY Tổng trưởng là Bề trên trực tiếp đối với Giáo Hội Việt Nam. Ngài cho biết Bộ Loan Báo Tin Mừng chăm lo công việc Loan Báo Tin Mừng, chăm sóc cách đặc biệt các miền truyền giáo khó khăn về cơ sở  vật chất, Ơn gọi, khó khăn do bên ngoài gây ra, Bộ phát triển hàng Giáo phẩm, các Đại Chủng Viện… về công tác bác ái xã hội. ĐTGM Đại Diện cộng đoàn Giáo Tỉnh tỏ lòng biết ơn Giáo Hội, ĐTC… và sự hiện diện của ĐHY nói lên sự quan tâm của ĐTC và của ĐHY, làm thắt chặt tình hiệp thông trong Giáo Hội, thúc đẩy việt loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống chứng nhân trong môi trường mình đang sống, đang làm việc. Ngài cũng giới thiệu đôi nét về La Vang, và ĐHY Fernando Filoni là Vị Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng thứ 4 đến hành hương Đức Mẹ la Vang.

ĐHY tỏ vui mừng khi đến La Vang, trong tình yêu nồng nhiệt của đoàn con vây quanh Ngài. Ngài khẳng định: ĐTC và mọi người biết rõ và yêu mến Đức Mẹ La Vang, Mẹ La Vang rất thân thương đối với tín hữu Việt Nam, Ngài sẽ cùng với mọi người cầu nguyện với Đức Mẹ la Vang cho Giáo Hội, cách riêng Giáo Hội Việt Nam. Ngài thuật lại chuyên cơ chở ĐTC từ Sri lan- Ka qua Philippin và từ Philippin về Roma đều bay qua không phận Việt Nam, và ĐTC đã cầu nguyện cho Việt Nam. Mong sao một ngày rất gần, ĐTC đến thăm Mục vụ Giáo Hội và đất nước Việt Nam.

ĐHY nhắc đến một số Trung tâm Hành hương Đức mẹ Trên thế giới, như chứng minh cho Tình yêu Mẹ luôn đồng hành cùng Giáo Hội và mỗi người.  Chính Chúa Giê-su trên Thánh Giá đã trối Đức mẹ cho Thánh Gio-an, và trối Thánh Gio-an là Giáo Hội cho Đức Mẹ.

Tại La Vang, Đức Mẹ đã hứa tất cả những ai cầu nguyện nơi đây đều được Đức Mẹ nhận lời.  ĐHY đã gợi mở những ý tưởng và tâm tình cầu nguyện cho cộng đoàn, lời cầu nguyện hướng đến nhu cầu của Giáo Hội, cấp bách cho công cuộc truyền giáo, nhu cầu của mổi người… đặc biệt cầu nguyện cho các tín hữu ngày nay đang bị bách hại vì Đức tin.

17 giờ 15, Thánh lễ đại trào do ĐHY chủ tế, các Đức Cha và đoàn tháp tùng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng cùng khoản 500 Linh Mục của Giáo Tỉnh Huế (6 Giáo phận) cùng đồng tế với Ngài. Thánh lễ bằng bộ Lễ La-tinh ngân vang thật sốt sắng.

Trong bài chia sẻ, ĐHY nói: Chúng ta đi hành hương, sống Lời Chúa giúp tâm hồn an bình, hãy đặt lòng tin vào Thiên Chúa và Thiên Chúa không làm ta thất vọng… và trong bài đọc 2, Thánh Phao-lô xác quyết với chúng ta: ”Thiên Chúa ở về phía chúng ta, chúng ta đâu có sợ gì!“ Như Đức Mẹ năm xưa đến để nâng đỡ Đức tin người Tín hữu, ĐHY cũng đến để cũng cố Đức tin anh chị em, lời Mẹ năm xưa: các con hãy can đảm lên. Ngài cũng xin đặt công cuộc truyền giáo trên thế giới và Việt Nam vào tay Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ là người đầu tiên loan báo Tin Mừng cho người khác.

Cuối Thánh lễ, ĐHY đã dâng tặng 3 đóa hoa bằng bạc, với 3 ý nguyện: 1. Dâng Giáo Hội Việt Nam cho sự bảo trợ của Đức Mẹ; 2. như lời ĐGH Gio-an Phao-lô II “trong thiên niên kỷ thứ 3, dâng công cuộc truyền giáo Á Châu cho Đức Mẹ”; 3. cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ba bông hoa này được đặt dưới chân tượng Mẹ như để kỷ niệm chuyến hành hương về Đất Thánh của Ngài.

Tiếp đó, ĐTGM Phanxico Xavie Đại diện cộng đoàn cám ơn ĐHY, sự hiện diện nói lên sự ưu ái, và nhất là đem phúc lành Tòa Thánh, Ngài cũng cám ơn ĐHY Leopoldo Girelli, các ĐGM, Bề trên các Dòng, quý Cha, Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã hiện diện để hiệp thông, cầu nguyện cho Giáo Hội. Ngài đã cám ơn Chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón tiếp ĐHY và mọi người đã chung tay góp sức cho chuyến thăm của ĐHY Tổng trưởng tại Huế được tốt đẹp.

Các em thiếu nhi trong trang phục Việt dâng lên ĐHY,  Đức Ông, các Đức Giám mục tượng Đức Mẹ La Vang, một món quà thật ý nghĩa sẽ đi theo suốt cuộc đời của các Ngài đã kết thúc Thánh lễ trong niềm vui mừng của mọi người.

Lúc 20 giờ 15, ĐHY và cộng đoàn nguyện gẫm lần chuỗi bên Mẹ, bao nhiêu tâm tình nguyện ước dạt dào từ con tim mỗi người thân thưa với Mẹ: ”con đây, mẹ của con ơi!“ và Mẹ nhân ái dịu hiền bao la, thấu hiểu các con Mẹ cần gì , để chuyển cầu cùng Chúa ban ơn phù trì”.

 

Toma Trương Văn Ân