Vòng Tay Nhân Ái Trong Vòng Tay Chúa

“Trong Vòng Tay Chúa”, xin mượn lời của anh KYO YORK – chàng ca sĩ người MỸ nói tiếng Việt như gió để làm tiêu đề cho bài viết hôm nay. Vâng, quả đúng là như thế, những ai tham dự đêm giao lưu văn nghệ hôm nay điều cảm nhận là ta đã và đang ở trong vòng tay đầy Yêu thương của Chúa!

Bầu trời đêm nay đẹp thật đẹp dù trước đó một giờ mưa vẫn mưa bay… trước tiền đường nhà thờ.

Và hôm nay, khác với vẻ im lặng hàng ngày khi màn đêm buông xuống, sân nhà thờ chính toà sáng rực đèn và rất đông đảo bà con giáo dân quay quần bên nhau để cùng giao lưu với Nữ danh ca Khánh Ly – Ca Sĩ Quang Thành – Ca sĩ Kyo York cùng đoàn Vòng Tay Nhân Ái.

Là những người con của Chúa, nên trước khi bắt đầu làm việc gì vẫn không quên dâng lời ca cảm tạ. Hôm nay, những ngày cuối của tháng Mân Côi, đoàn con cái Mẹ đã cùng cất cao lời ca “CON XIN DÂNG MẸ” để nhờ Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa, xin Người chúc lành cho buổi tối hôm nay được trọn vẹn trong tình thương của Người.

Nếu bạn đi đâu, đến đâu xa mà gặp một ngôi giáo đường bạn sẽ có cảm giác ấm lòng đến lạ. Và cảm giác đó đã được chị Khánh Ly chia sẻ trong lời mở đầu cho đem Ca nhạc giao lưu với bà con giáo xứ – giáo phận Đà Nẵng.

Tôi không bao giờ ngờ là có một lúc tôi được đứng đây để hát, để được gặp quý cha, quý sơ và quý vị ở Thành phố Đà Nẵng này. Tôi không bao giờ nghĩ có ngày hôm nay. Ngày hôm nay sẽ mai mãi là kỷ niệm, là giấc mơ mà tôi ước mong không bao giờ tỉnh để tôi được sống với cảm giác đứng đây ngày hôm nay trước quý cha, quý sơ và quý vị.

Ơn Chúa cho tôi đi được một đoạn đường rất là dài. Ngày tháng còn lại không bao nhiêu nữa, cho nên đây là hạnh phúc cuối đời của tôi.

Con xin chân thành cảm tạ quý cha, quý sơ, quý vị đã cho con cái hạnh phúc quá lớn này. Con không biết nói gì hơn là xin quý quý cha, quý sơ và quý vị nhận lòng biết ơn của con.

Còn đây “MỘT CỎI ĐI VỀ”

Còn đây nỗi nhớ bộn bề nhân gian

Tàn xuân rồi hạ cũng tàn

Ta đi ta nhớ về ngàn năm xưa.

Vâng, có lẽ khó mà diễn tả hết cảm xúc khi được ngồi đây giữa bầu trời đêm, được lặng nghe, được chạm tới lời ca ngọt ngào của chị với những ca khúc vượt thời gian của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Chị giới thiệu sẽ hát một bài hát mà 50 năm trước chị đã hát. 50 dài lắm! 50 đối với một đời người thật ra chả đáng bao nhiêu nhưng thật ra nó rất là dài và nếu một người cứ đi mãi, suốt một đời người chỉ đi có một mình thôi và đi và suốt nửa thế kỷ cũng đã là ghê gớm lắm. Thưa quý cha, quý sơ và quý vị. Ngày xưa, ở Thành phố này, Đà Nẵng là nơi con đến đầu tiên đến ở đây.  Con đã để lại rất nhiều kỷ niệm. Thành phố cũng đã cho con rất nhiều những kỷ niệm rất buồn mà mỗi khi nhớ con lại xin Chúa cho con quên đi. Ta muốn sống thì có những điều ta cần phải quên đi để sống. Đà Nẵng là nơi đã có lúc con muốn quên… Nhưng giờ con trở về đây, thấy một Đà Nẵng thật đáng yêu, rất sạch sẽ, con người Đà Nẵng rất tốt, rất tử tế. Và con chợt nghĩ mình quên đi những kỷ niệm buồn đi và nếu như có điều kiện mình nên dọn về đây để ở. Nhưng mà thưa cha… Đó là ước mơ và ta có quyền mơ ước cái nơi mình đến, cái nơi mà mình ở. Cái nơi mà có những buổi chiều mưa bay…

 Và thật dễ thương khi chị xin được chọn làm mưa bay nhưng xin quý cha, quý sơ và quý vị ở đây đừng bay theo mưa.

“Mưa vẫn hay mưa cho đời biến động
Làm sao em biết bia đá không đau
Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”.

Quả thật là một ca khúc bất hủ theo từng năm tháng của Trịnh Công Sơn. Diễm Xưa  đó mãi mãi ở trong lòng khán giả cùng tên tuổi của chị Khánh Ly – một giọng ca vượt thời gian.

Được ngồi đây, được nghe chị hát quả là một hồng ân. Ai ai cũng không muốn chị rời mic. Và cuối cùng, chị chọn hát thêm một bài nữa để tặng khán giả.

“CÒN TUỔI NÀO CHO EM”

………

“Tuổi nào ngồi khóc tình đã nghìn thu
Tuổi nào mơ kết mây trong sương mù
Xin chân em qua từng phiến ngà
Xin mây xe thêm mầu áo lụa
Tuổi nào thôi hết từng tháng năm mong chờ

“TUỔI NÀO?…”

Khi mà chúng ta hỏi tuổi nhau, là khi mà tuổi xanh đã qua đi mất rồi. Tuổi xuân chỉ đến với chúng ta có một lần trong đời mà thôi. Và cái tuổi xanh đó sẽ bỏ chúng ta đi mãi, để chúng ta cứ nuối tiếc cái thời thanh xuân của mình.

Tuổi nào thôi hết từng tháng năm mong chờ

Quả thật như lời chị nói, mỗi một thời khắc qua đi, chị lại cảm nhận bài hát theo một cách khác. Cách chị cảm nhận bài hát rất đặc biệt, đặc biệt như chính những tác phẩm này chỉ viết dành riêng cho chị.

Ca sĩ Quang Thành và Khánh Ly đã ra một DVD “Thánh Ca Dâng Mẹ” và dành tặng toàn bộ doanh thu cho Giáo Phận tại nơi  Ca sĩ Quang Thành và Khánh Ly sinh sống. Hôm nay, cả hai Ca sĩ xin hát tặng một bài trong Album đó.

“DÂNG MẸ”, một ca khúc mà người công giáo nào cũng thuộc. Giờ đây đã cất vang lên giữa sân nhà thờ. Nó đầm ấm, dịu dàng, kết nối đoàn con cái lại với nhau trong từng câu ca. Nhìn kìa, những đôi môi của bà con giáo dân cũng đang hoà theo giọng hát của hai ca sĩ, tạo nên sự thân thiết vô cùng. Vâng, chúng ta là anh em, là con cùng Cha trên trời.

Quả thật là giọng ca của anh Quang Thành rất tuyệt, rất trầm ấm và ngọt ngào. Anh còn là một người cũng dí dỏm, hài hước. Như cô Khánh Ly từng nói với phóng viên của Infonet  Chúng tôi cùng chung tâm trạng, tình cảm luôn dành cho quê hương qua các hoạt động thiện nguyện, đi cùng “Vòng tay nhân ái”, điều mà tôi cần phải làm trong quảng thời gian còn lại với cuộc đời này.

Quang Thành khi hát những bài hát về quê hương luôn tạo được cảm xúc đến với khán giả, đặc biệt là những ca khúc về Mẹ và các ca khúc Da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi muốn kể cho các em nghe về thân phận, tình yêu và những khao khát cho một quê hương yên bình”

Vâng, tạ ơn Chúa đã ban cho quê hương chúng con những người con dù đi đến đâu, xa cách nửa vòng trái đất vẫn một lòng hướng về nhau trong tình yêu thương.

Và bài hát “Lệ Đá” mà hai ca sĩ song ca cùng nhau như nói lên tất cả điều ấy.

Một trong những chờ đợi khác là anh chàng ca sĩ KYO YORK. Một chàng ca sĩ 100% là người Mỹ nhưng nói tiếng Việt như người Việt Nam thật sự. Cám ơn anh đã đến với Việt Nam, đã hát những bài hát bằng Tiếng Việt và nhất là đưa nhạc Trịnh đến với thế giới.

Thật sự bất ngờ khi nghe những lời chia sẻ của anh – chàng ca sĩ Công giáo.

Hôm nay Kyo được đứng ở đây cảm thấy mình thật là may mắn khi mà Kyo được đứng ở đây, một nơi rất đẹp. Kyo cảm thấy  như mình đang được đứng trong VÒNG TAY CỦA CHÚA. Kyo nghĩ rằng, món quà lớn nhất mà Thiên Chúa tặng cho chúng ta đó chính là âm nhạc. Âm nhạc đã xích chúng ta lại gần nhau hơn. Kyo hay đi lễ, và thấy rằng, người Công giáo chúng ta luôn hát, hát ca tụng Chúa và Mẹ. Kyo cảm thấy rung động và nghĩ rằng đây cũng chính là món quà mà Chúa ban tặng cho Kyo. Kyo cảm thấy thật hạnh phúc khi được đến Việt Nam, được hát những ca khúc bằng tiếng Việt và nó như một phép màu mà Kyo muốn chia sẻ với mọi người hôm nay.

Và bài hát HELLO VIỆT NAM mà Kyo sắp thể hiện là tất cả tình cảm mà Kyo muốn dành tặng cho tất cả những người Việt Nam thân thương.

Hello Việt Nam (lời việt)

“Và qua phim Coppola, lòng thấy xót thương quê hương
Bầy trực thăng bay trên cao, tàn phá xóm thôn nhỏ bé
Ước mong về thăm chốn thiêng
Mong sao quê hương dang tay đón tôi
Mong ước đến ngày trở về
Lòng tôi yêu mến, Việt Nam”.

Kyo xin một vài phút để chia sẻ với khan giả về “Vòng tay nhân ái” mà đoàn đã đặt tên.  Đây là một chương trình rất là tốt cho công tác xã hội để giúp đỡ bà con vùng sâu vùng xa. Những bà con nghèo khó cũng như giúp cho trẻ em thật sự có cơ hội được đến trường, được giáo dục, để có một môi trường sống tốt hơn.

Đây là trách nhiệm không phải của riêng vòng tay nhân ái mà cho cả tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây. Chúa cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp này, và chúng ta có quyền thay đổi số phận của chúng ta bằng cách làm cho nó tốt đẹp hơn”.

Vâng, cảm ơn lời chia sẻ chân tình của anh và nó cũng như một lời nhắc nhở đến tất cả mọi người trách nhiệm và bổn phận mà mỗi người chúng ta cần phải chung tay gánh vác vả sẻ chia cho nhau những buồn vui trong cuộc sống.

Bài hát “Lời yêu thương” – Ns. Đức Huy như là lời nhắn gởi đến cho tất cả mọi người.

Bài hát thứ 3 Kyo dành tặng cho những nguời cha và cả mọi người đang hiện diện nơi đây là bài: “KHI CHA GIÀ ĐI” – Ns. Văn Chung . Anh muốn song ca cùng Cha phó – người đã kết nối đoàn đến với chương trình giao lưu hôm nay.

Ôi, hai cha con hát hay thật đó chứ!

Hình ảnh của một Quang Thành dí dỏm, thân thiện trở lại trên sân khấu làm sống động buổi tối với ca khúc “Mưa Ngâu”.

Bài hát “VÀ CON TIM ĐÃ VUI TRỞ LẠI” – Tam ca Khánh Ly – Quang Thành – Kyo York một lần nữa đã gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau. Quả thật, nơi đâu có Chúa, nơi đó chính là gia đình. Hình ảnh tất cả mọi người cùng hướng nhìn lên nóc nhà thờ, đưa tay hướng về nơi có tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu với câu cuối cùng của bài hát “Nguyện yêu mãi riêng người mà thôi” đã nói lên tất cả mong ước của mỗi người Công giáo.

“XIN VÂNG“.

Là lời kinh kết thúc cho buổi giao lưu. Xin vâng như ngày xưa Mẹ đã xin vâng theo Thánh ý Chúa. Chính vì luôn cậy trông phó thác mà Chúa đã luôn luôn ở lại với mỗi người chúng ta. Như đêm nay, một đêm rất đặc biệt dành cho giáo xứ Chính Toà. Ở rất nhiều nơi quanh giáo xứ, cách khoảng vài cây số thì trời mưa tầm tã, có nơi mưa bay bay. Vậy mà ngay tiền sảnh nhà thờ chính toà lại không có một giọt mưa nào. Lạ quá phải không!? Và lạ hơn nữa, như cha sở nói, phép lạ thì không phải lúc nào cũng có. Nhưng lạ ở chỗ là cứ mỗi khi tại sân nhà thờ Chính Toà này có những dịp trọng đại, thì cho dẫu trời mưa cỡ nào nhưng đến lúc cần tạnh sẽ tạnh. Vâng, Chúa không phải làm phép lạ mà là Chúa luôn CHÌU chúng ta mỗi khi chúng ta đặt hết niềm tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa.

Buổi giao lưu kết thúc trong tình yêu thương và hiệp nhất. Tạ ơn Chúa đã ôm tất cả chúng con vào trong vòng tay của người.

Trong vòng tay Chúa, Chúa ơi!

Chúng con tín thác, trọn đời cậy trông

Mặc nắng hạ, mặc chiều đông

Nép vào tay Chúa nghe lòng bình yên!

Và ngày hôm sau 28/10, vòng tay Chúa, một lần nữa đã nối dài thêm ra qua lời chuyển cầu của Cha phó, đã dang rộng cánh tay, đã đi đến với những sơ đang hưu dưỡng và những con người nhỏ bé nhưng “RẤT ĐẶC BIỆT” nơi ngôi trường Chuyên biệt Thanh Tâm Đà Nẵng.

Vòng tay ấy đã dang ra thật rộng
Đón em tôi bằng hy vọng rạng ngời
Vòng tay ấy dịu dàng quá người ơi
Cám ơn nhé! Bằng vạn lời thương chúc!

Những người con của Chúa đơn sơ và chân thành đến vậy. Đến và đi như một làn gió, và làn gió ấy luôn để lại những nơi mình đi qua TRÁI TIM CỦA GIÊSU luôn cúi xuống với những phận người người bé nhỏ.

Một lần nữa, xin cám ơn chị, nữ DANH CA KHÁNH LY – Ca sĩ QUANG THÀNH – Ca sĩ KYO YORK và “ĐOÀN VÒNG TAY NHÂN ÁI”. Xin nhận nơi đây tình thương mến.

Tạm biệt và hẹn gặp lại trong tình yêu của ĐỨC KITÔ.

Bài: Anna Thái An
Ảnh: Gioan Mẫn và Phêrô Tùng
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.