Giáo hội Philippines đã mạnh mẽ lên án việc giết hại 9 thủ lĩnh người bản địa trong một vụ bắt giữ hàng loạt hôm 30/12 vừa qua. Giáo hội nói rằng những vụ giết người này làm cho bầu không khí sợ hãi ở nước này thêm trầm trọng.

9 người đã bị bắn chết khi lực lượng chính phủ cố gắng bắt giữ 28 người từ nhóm bản địa Tumandok bị cáo buộc là phiến quân cộng sản ở Tapaz, thuộc tỉnh Capiz trong vùng Visayas.

Tổng giáo phận Capiz

Theo nhà chức trách, nhiều nghi phạm đã cố gắng chống lại việc bắt giữ và những người thiệt mạng đã bị bắn sau khi nổ súng vào lực lượng an ninh. 17 người khác đã bị bắt.

Tuy nhiên, Tổng giáo phận Capiz phản bác lại tuyên bố, nói rằng không có khả năng các nạn nhân đã nổ súng trước. Trung tâm Hành động Xã hội của tổng giáo phận đã lên án cái mà họ gọi là sử dụng vũ lực không cần thiết và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ.

Đức cha Gerardo Alminaz

Trong một thông cáo mục vụ, Đức cha Gerardo Alminaza của giáo phận San Carlos ở tỉnh Tây Negors cũng lên án bạo lực. Ngài nói: “Chúng ta có cần phải giết những người mà chúng ta nghĩ là kẻ thù, đặc biệt là những người không có vũ khí không? Đây có phải là cách chúng ta đón Giáng sinh với tư cách là một quốc gia Ki-tô giáo và đón Năm mới không? Chúng ta có thể coi việc 9 thủ lãnh bộ lạc đã bị giết là một thành tựu tuyệt vời không?”

Ngài nói tiếp: “Vòng xoáy bạo lực này sẽ tiếp diễn bao lâu nữa? Có phải chúng ta đã hết các phương tiện hòa bình? Chúng ta có thực sự tin rằng đây là một cách hiệu quả và lâu dài để giải quyết các tệ nạn xã hội của chúng ta không?”

Đức cha Alminaza cũng nói rằng vụ việc là một cuộc tấn công chống lại người dân bản địa, nhóm mà luật pháp tìm cách bảo vệ. Ngài nói: “Người bản địa đáng lẽ phải được chính phủ bảo vệ. Họ không có khả năng tự vệ và nhiều người trong số họ vẫn cần giáo dục. Thay vì giết họ… hãy trang bị cho họ một nền giáo dục để họ có thể nắm bắt các vấn đề tốt hơn.” (Ucanews 4/1/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News