Hội đồng Giám mục Brazil cùng với Liên minh châu Âu và Caritas Quốc tế, kêu gọi mọi người hỗ trợ người dân Brazil đang gặp khó khăn do những trận mưa lớn kéo dài từ nhiều tuần qua.

Những trận mưa lớn kéo dài ở Brazil, đặc biệt ở các bang Bahia và Minas Gerais, đã gây ngập lụt nhà cửa, đường phố, làm cho 25 người chết, 517 người bị thương và 91.000 người vô gia cư. Ông Jair Bolsonaro, tổng thống Brazil đã phân bổ khoảng 125 triệu đô la Mỹ để giúp người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trong tinh thần chia sẻ với chính phủ, Caritas Brazil, cùng với Hội đồng Giám mục đã phát động chiến dịch gây quỹ, để mua thực phẩm, nước uống, quần áo, vật dụng cá nhân cho người dân ở vùng lũ.

Cộng đồng quốc tế cũng đã vận động để giúp Brazil. Từ ngày 04/01, một phái đoàn gồm đại diện Liên minh châu Âu, Caritas Quốc tế và Hội đồng Giám mục Brazil, bắt đầu đi thăm và điều phối viện trợ cho những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bắt đầu từ giáo phận Ilhéus.

Trong sứ điệp đầu năm, Đức Tổng Giám mục Walmor Oliveira de Azevedo của Belo Horizonte, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil, đã mời gọi các tín hữu, trong thời điểm khó khăn này, thực hiện một thay đổi và tái xây dựng một Brazil công bằng, huynh đệ và liên đới hơn. Ngài nói: “Đã đến lúc tái xây dựng Brazil, đã đến lúc tái xây dựng xã hội trong công bằng và hòa bình”. Ngài nhấn mạnh thái độ ích kỷ, tiêu dùng vô độ, coi thường ngôi nhà chung và thờ ơ với người nghèo là những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Do đó, năm mới phải khơi dậy những thay đổi sâu sắc, đặc biệt nơi các Kitô hữu, là những người theo gương Chúa Giêsu Kitô gieo tình huynh đệ và tình bạn xã hội qua những cử chỉ liên đới, bảo vệ nhân quyền và công lý.

Trong sứ điệp, Đức Tổng Giám mục còn nhắc đến Năm Thánh kỷ niệm 70 năm thành lập Hội đồng Giám mục, bắt đầu vào ngày 14/10 năm ngoái, và kêu gọi mọi người đầu tư nhiều hơn nữa vào một Giáo hội hiệp hành, trong một Giáo hội hiệp thông và chia sẻ hiệu quả sứ vụ. Ngài nói: “Chúng ta sẽ suy ngẫm về lịch sử của chúng ta, chú ý đến những thách đố mà những người rao giảng Tin Mừng đã vượt qua trước chúng ta, để khơi dậy ngày càng nhiều hơn sự dấn thân giúp Brazil trở nên công bằng, liên đới và huynh đệ hơn”.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News