Trong báo cáo “Đại dịch tra tấn trong tù”, được Ủy ban Mục vụ nhà tù Brazil công bố vào ngày 22/1/2021, Giáo hôi Brazil cho biết giữa bối cảnh các trường hợp nhiễm Covid-19 và các ca tử vong liên quan đến Covid ngày càng tăng, các nhà tù ở Brazil cũng bị tố cáo vì các vụ tra tấn và đối xử vô nhân đạo gia tăng đáng kể.

Theo báo cáo, từ 15/3 đến 31/10/2020, Văn phòng Mục vụ Nhà tù của Hội đồng Giám mục Brazil (CNBB) đã nhận được 90 đơn khiếu nại về các hành vi ngược đãi trên khắp đất nước, so với 53 trong cùng kỳ năm trước.

Bạo lực và ngược đãi

Theo ông Lucas Gonçalves, Điều phối viên Văn phòng mục vụ Nhà tù toàn quốc, báo cáo này xác nhận rằng tra tấn “không phải là vấn đề của quá khứ, mà là điều gì đó hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của các tù nhân ở Brazil”. Bạo lực bao gồm lạm dụng thể lý, cũng như việc đối xử tồi tệ và thiếu các điều kiện cơ bản, như từ chối thời gian các tù nhân được ra sân chơi.

Hơn nữa, báo cáo chỉ ra rằng các tù nhân không được đáp ứng việc điều trị sức khỏe, thực phẩm và các vật dụng vệ sinh cá nhân: gần 75% các lời tố cáo liên quan đến việc vi phạm quyền cơ bản được chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các tố cáo này đều bị các cơ quan tư pháp phớt lờ, những người có xu hướng tin chúng không đúng sự thật. Thường thì Nhà nước thậm chí từ chối điều tra các trường hợp: chỉ có 8 trong số 90 trường hợp được Bộ Nhà tù báo cáo là được điều tra theo dõi.

Cải cách hệ thống nhà tù

Báo cáo của Giáo hội nhấn mạnh tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 đối với các nhà tù quá đông dân cư ở Brazil, đồng thời chỉ trích Tổng thống Jair Bolsonaro vì đã không ngừng xem nhẹ cuộc khủng hoảng virus corona.

Với hơn 800.000 tù nhân, Brazil là quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, có số lượng tù nhân cao nhất, khiến các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh. Giữa tháng 5 và tháng 6 năm ngoái, số ca nhiễm tại các nhà tù tăng 800% và số người chết tăng 100%.

Theo Văn phòng Mục vụ Nhà tù toàn quốc, đại dịch đã làm nổi bật sự “nhẫn tâm” của hệ thống nhà tù Brazil, cũng như bản chất phân biệt đối xử của nó đối với một số cộng đồng sắc tộc. Báo cáo nhằm mục đích làm sáng tỏ thực tế đen tối này, đồng thời kêu gọi cải cách hệ thống nhà tù và đưa ra các giải pháp khác thay thế cho việc giam tù. (CSR_627_2020)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News