Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm họa sông băng Uttarakhand, khiến cho 28 người được xác nhận đã thiệt mạng và ít nhất 170 người khác vẫn mất tích. Các ngài gửi lời chia buồn với gia đình của các nạn nhân và nhanh chóng tìm cách cứu trợ các nạn nhân.

Thảm họa xảy ra tại một thung lũng thuộc bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ, sau khi một đoạn sông băng trên dãy Himalaya bị vỡ, trút xuống dòng nước bên dưới, tạo thành trận lũ quét khổng lồ. Dòng nước lũ khiến hai đập thủy điện bị phá hủy, cuốn trôi mọi thứ trên đường đi.

Trong thông cáo báo chí của Hội đồng giám mục Ấn Độ, Đức Hồng y Chủ tịch Oswald Gracias nói: “Lòng tôi thương khóc cho các nạn nhân và gia đình của họ. Nhiều công nhân vẫn đang mất tích; tôi cầu nguyện cho họ sớm được tìm thấy và nhận được hỗ trợ y tế.”

Đức Hồng y cũng bày tỏ sự cảm kích sâu sắc đối với những nỗ lực cứu trợ do chính phủ và các cơ quan chính phủ thực hiện. Ngài cũng cho biết rằng các tổ chức Caritas của Giáo hội sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể để giúp đỡ và mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng.

Đức cha Vincent Nellaiparaptop của giáo phận Bijnor, nơi xảy ra thảm kịch, cho biết vẫn chưa thể đưa ra đánh giá chính xác về thiệt hại đối với các ngôi làng trong khu vực bị ảnh hưởng: “Cha Ajo Thelappilly hoạt động tại cứ điểm truyền giáo của chúng tôi cách địa điểm xảy ra thảm kịch 25 cây số. Cha vẫn chưa tiếp cận được khu vực thiên tai. Sau khi đánh giá tình hình, chúng tôi sẽ có thể gửi sự giúp đỡ cần thiết.” (AsiaNews 09/02/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News